Cây thông – Nguồn gốc đặc tính và công dụng của cây thông

Rate this post

Tìm hiểu cây thông là cây gì – Có phải là cây thông Noel

Hiện nay, cây thông là một trong những loại cây đang có giá trị thương mại rất lớn. Tuy rằng, đây là thực vật có rất nhiều loại cây khác nhau như : Cây thông 5 lá, thông 2 lá dẹt, thông 3 lá, …. Nhưng tổng thể, đều cần được nhân giống và bảo tồn. Có thể nói cây thông có rất nhiều tác dụng, cũng như mang lại nhiều quyền lợi cho con người .

Vậy cụ thể cây thông đó là cây gì ? Gồm có những loại thông nào ? Có tác dụng ra sao ? Các bạn hãy cùng Cây Cảnh Store xem tiếp bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về cây Thông

Là một trong những loại cây có số lượng loài rất đông lên tới 115 loài. Cây gỗ thông thuộc cây lá kim trong chi Pinus thuộc mái ấm gia đình nhà Pinaceae. Ở đây cây thông là cây lấy gỗ chứ không phải là cây thông noel đâu nha mọi người .
Hình ảnh rừng thông

Cây thông tiếng anh là gì

Cây thông tiếng anh là Pine, là loại cây sống có tuổi thọ rất lâu từ 100 đến 1,000 năm. Một trong những loại thông sống lâu nhất đó là giống cây thông Great Basin Bristlecone, cây thông Longaeva. Theo 1 số ít thông tin những nhà khoa học cho biết chúng sống khoảng chừng 4.841 năm tuổi. Nguồn gốc giống cây này được phát hiện ở sâu trong những dãy núi White của California .

Cây thông phân phố đa phần ở đâu

Theo thông tin một số ít tài liệu ghi lại, giống cây thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu. Chúng được tăng trưởng, nhân giống sang hầu hết những vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Tại Việt nam cây thông phân bổ rộng khắp những tỉnh Bắc bộ và Tây nguyên .

Cây thông có đặc thù gì

Thân của cây thông

Cây thông thuộc loại cây gỗ có chiều cao và khá lớn, cao trung bình 30-35 m trở lên. Thân cây thường thì thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ cây thông rất dày có màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu .
Lá cây có màu xanh thẫm, khi cầm lên tay tất cả chúng ta có cảm giá rất thô và cứng. Mỗi chiếc lá thông dài 15 đến 25 cm, và mỗi cành thường thì chỉ có 2 lá hình kim. Gốc lá thông có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm. Hạt thông có hình dạng trái xoan hơi dẹt và cánh mỏng dính dài 1,5 – 2 cm .
Dù cây có chiều cao và rộng nên mọi người nghĩ gỗ thông rất nặng, nhưng không phải vậy, gỗ thông khá mềm và nhẹ. Gỗ cây thông có sắc tố vàng da cam nhạt, gỗ màu nâu nhạt. Thường được sử dụng phụ vụ trong những ngành kiến thiết xây dựng, làm que diêm ..

Đặc điểm cây thông 5 lá

Cây thông 5 lá là loại cây có 5 lá kim, với chiều dài từ 0,12 đến 1,24 m. Những quả lớn có nón dài khoảng chừng 8 đến 10 cm, với đường kính cỡ 7 cm. Bên trong quả có khá nhiều hạt, với size khoảng chừng 0,5 x1cm .
Ngoài ra, quần thể loại thực vật này rất lớn, từ 40 đến 50 cây sinh trưởng trong cùng một khu vực cỡ 2 km2. Bên cạnh đó, phía dưới tầng tán thông 5 lá là những tầng cây gỗ bụi và nhỏ, với chiều cao từ 2 đến 3 m. Bao gồm một số ít loại cây thuộc họ Re ( Lauraceae ), Sặt, Chè và Lau được mọc thành từng bụi, sum sê .
Hình thông 5 lá

Đặc điểm Cây thông 2 lá dẹt

Cây thông 2 lá dẹt còn có tên khoa học là Pinus krempfii. Đây là một trong những loại thông cổ, với đặc thù là loại cây có lá dẹt hình lưỡi kiếm. Phân bố hầu hết ở Nước Ta, đơn cử tại Lâm Đồng .
Loại thực vật này, thường được thấy ở độ cao từ 1,2 nghìn đến 1,5 nghìn mét. Tại Lâm Đồng, cây thông 2 lá dẹt được coi như là một cây đại thụ với chiều cao khoảng chừng 30 m, đường kính từ 1,6 đến 2 m. Ngoài ra, tán của cây rất rộng, thường sẫm màu, khá dày và có dạng hình rẻ quạt. Đồng thời, ở phần thân rất to, cành thường không mọc nhánh, tròn đều và đâm thẳng vào tán lá .
Cây mầm của thông 2 lá dẹt chỉ có 9 đến 13 lá, mỗi lá dài từ 2 đến 3 cm. Ban đầu, lá mầm có hình dạng xoắn cong, hướng về một phía như lưỡi liềm. Sau đó, xung quanh thân cây mọc những lá nhỏ với chiều dài khoảng chừng 2 đến 2,5 cm .
Sau khi cây được 5 – 20 tuổi, đây là độ tuổi cây còn non, có lá dài và bản rộng hơn những cây thông 2 lá dẹt đại thụ, xếp với nhau thành hai lưỡi kéo tại đầu cành. Ở độ tuổi trưởng thành, lá ngắn và nhỏ lại từ 4 đến 5 cm, thường sẫm màu. Do búi mọc ở đầu cành, nên làm cho lá của cây thông dày và đậm màu hơn .
Hạt của loại cây này, thường có màu nâu khá nhạt và cánh trắng. Quả được chín vào mùa mưa, dó đó làm cho việc thu hoạch trở nên khó khăn vất vả hơn .

Đặc điểm cây thông 3 lá

Cây thông 3 lá là loại cây có rất nhiều tên khác nhau như Xà Nu, Tòng Thú, Ngo. Đây là một trong những loại cây gỗ lớn, có chiều cao từ 20 đến 45 m, với đường kính khoảng chừng 0,5 đến 1 m. Ngoài ra, vỏ cây thường rất dày và nứt tạo thành những rãnh sâu và có màu nâu đen .
Cành của cây thông 3 lá màu vàng nhạt và lá có dạng hình kim. Mỗi lá có chiều dài cỡ 0,1 đến 0,25 m, khá mềm và mảnh, thường có màu xanh. Đây là loại cây với nón đơn tính, dạng hình quả trứng dài khoảng chừng 4 đến 10 cm. Ngoài ra, cây thông 3 lá có cuống rất ngắn, khó nhìn thấy từ xa. Bên cạnh đó, hạt của cây thông rất nhỏ, nên cánh cũng khá mỏng mảnh với chiều dài từ 1,5 đến 2,5 cm .

Lợi ích của cây thông 3 lá

Hiện nay, trong ngành công nghiệp cây thông 3 lá đóng vai trò rất quan trọng. Chúng được ứng dụng làm sơn, giấy, chất bôi trơn một số ít loại nhạc cụ, cao su đặc. Vật liệu cách điện, công nghiệp in, keo dán, bọt xà phòng, …
Ngoài ra, tinh dầu trong loại cây này được dùng làm thuốc bôi, giúp lưu thông máu so với những người bị viêm khớp hoặc bị cảm. Đồng thời, tinh dầu cũng có tính sát trùng rất cao. Do đó, được dùng làm thuốc diệt khuẩn, điều trị những bệnh về đường hô hấp ( thuốc ho, xông họng ) .

Đặc điểm cây thông đuôi ngựa

Cây thông đuôi ngựa thường là loại thân thon, với chiều cao khoảng chừng 40 m, đường kính cỡ 0,1 m. Gốc của cây màu đỏ đậm và ngọn thường có màu đỏ nhạt hơn .
Loại cây này ra hoa vào tháng 4 và quả chín vào khoảng chừng tháng 11 đến tháng 12 năm sau. Hạt của cây thông đuôi ngựa có dạng hình trái xoan, dài khoảng chừng 1,5 cm .

Công dụng của cây thông đuôi ngựa

Đây là một trong những loại cây thông, mang đến rất nhiều giá trị cho con người, từ rễ, lá, nhựa, vỏ, … mỗi bộ phận của cây đều có một hiệu quả khác nhau. Cụ thể như :
Rễ thông : trị đau nhức gân cốt, xương khớp, đau lưng, chữa trị tê buốt .
Vỏ của cây thường thì được dùng để điều trị những vết bỏng .
Nhựa thông : có tác dụng làm thuốc trị viêm mủ da, eczem .
Nón đực và phấn : dùng để điều trị viêm loét, huyết hư, mẩn ngứa ngoài da, hoành tá tràng, đau dạ dày .
Nhân của hạt thông : giúp trị ho, táo bón mãn tính .

Giá trị kinh tế tài chính cây gỗ thông

Gỗ thông có giá không cao, lại đẹp chất lượng tương đối nên được sử dụng thoáng đãng trong sản xuất đồ gỗ nội thất bên trong. Gỗ có màu sắc đẹp nhất là những vân gỗ rất được người tiêu dùng ưa chọn .
Thị Trường Nước Ta cho có công nghệ tiên tiến cũng như máy móc hiện đại để tách nhựa ra khỏi gỗ. Chính thế cho nên phần lớn xuất khẩu gỗ và nhập về những loại sản phẩm hoàn hảo. Như ở trên chúng tôi có nói, Gỗ Thông có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó loại gỗ Thông trắng là gỗ được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đẹp và có giá trị .
Gỗ thông bị chặt phá
Một điểm đặc biệt quan trọng khiến gỗ thông được lựa chọn nữa đó chính là độ bền nhờ nhựa thông. Bởi nhựa trong cây thông có tính năng hạn chế sự phá hoại của những loại mối mọt. Giúp cho những loại sản phẩm đồ gỗ nội thất bên trong làm từ gỗ thông luôn bền đẹp .
Gỗ cây thông đang là sự lựa chọn số 1 của những nhà máy sản xuất sản xuất thiết bị nội thất bên trong. Bởi vì, đây là loại thực vật rất dễ trồng và khai thác trong khoảng chừng thời hạn vừa phải. Cây thông có vân gỗ khá đẹp, luôn được bảo vệ về chất lượng .
Ngoài ra, giá tiền của những loại gỗ cây thông cũng khá hài hòa và hợp lý. Vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên do, giúp những mẫu sản phẩm được làm từ gỗ cây thông được bày bán thoáng đãng trên thị trường .
Bên cạnh đó, do công nghệ tiên tiến tách nhựa ra khỏi cây tại Nước Ta còn kém. Nên số lượng lớn mẫu sản phẩm được làm từ gỗ thông, đều được nhập từ quốc tế. Chủ yếu là những nước như Liên Xô, Canada, và một số ít nước thuộc khu vực Bắc Âu .

Bảng giá gỗ thông tìm hiểu thêm

BẢNG BÁO GIÁ GỖ THÔNG
QUY CÁCH ( SPECIFICATIONS )
LOẠI
XUẤT XỨ
GIÁ
( Grade )
( Origin )
( USD / M3 )
17 mm x 100 mm up x 2.4 m up
IND / Mill Run
Chi Le
220 – 230
19 mm x 100 mm up x 2.4 m up
Mill Rxun
Chi Le
230 – 235
22 mm x 100 mm up x 2.4 m up
Mill Run
Chi Le
255 – 260
25 mm x 100 / 150 / 200 mm x 2.4 m up
IND Grade
New Zealand
245 – 255
28 mm x 100 mm up x 2.4 m up
IND Grade
Chi Le
250
32 mm x 150 mm x 3.6 m up
IND Grade

Chi Le/New Zealand

240 – 250
37 mm x 90 mm x 3.6 m up
IND Grade
New Zealand
235 – 240
38 mm x 100 mm up x 2.4 m up
IND Grade
Chi Le / New Zealand
240 – 260
45 mm x 140 / 190 mm up x 4.2 m up
IND Grade
Chi Le / New Zealand
220 – 260
50 mm x 100 / 150 / 200 mm x 3.0 m
IND Grade
New Zealand
240 – 245
100 mm x 100 mm x 3.0 m up
IND Grade
New Zealand
245 – 255
22 mm x 150 mm x 3.0 m
SF Grade
Finland
290
24 mm x 110 mm x 2.4 m up
SF Grade
Finland
290
25 mm x 100 / 150 / 200 mm x 2.4 m up
SF Grade
Finland
290
32 mm x 115 / 150 mm x 3.0 m up
SF Grade
Finland
290
45 mm x 210 mm x 3.6 m up
SF Grade
Finland
290
50 mm x 200 / 150 mm x 2.4 m up
SF Grade
Finland
290
26MM WHITE OAK
ABC
Germany
22MM WHITE OAK
ABC
Germany
20MM WHITE OAK
ABC
Germany
4/4 ′ POPLAR
2C
USA

Lời kết về cây thông

Tóm lại, cây thông là loại cây mang lại khá nhiều giá trị cho con người. Từ rễ, lá, vỏ cây, … toàn bộ đều mang lại một tác dụng nhất định. Hy vọng, sau khi xem bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về loại cây này. Cũng như tìm được những thông tin mà bạn đang muốn tìm hiểu và khám phá thêm .

Bổ sung thông tin tương quan đến cây thông

Cây thông đất có tính năng gì

Cây thông đất được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh teo não
Thông đất được sử dụng tương hỗ Điều trị suy giảm trí nhớ
Thông đất được sử dụng hỗ chợ chữa viêm gan cấp tính, ho mạn tính, mắt sưng đỏ đau hay phong thấp nhức xương
Thông đất được sử dụng tương hỗ điều trị ho và phù thũng
Thông đất được sử dụng chữa phát ban da
Thông đất được sử dụng Chữa quáng gà, ra mồ hôi trộm. Trẻ em bị liệt sau di chứng 1 số ít bệnh hoặc phụ nữ mang thai có triệu chứng đẻ non
Thông đất được sử dụng Điều trị bệnh gan

Cây thông noel tiếng anh là gì

Cây thông noel tiếng anh là Christmas tree

Rate this post

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *