Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn

Rate this post

Đá Perlite (đá trân châu) chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Có bao giờ bạn tự hỏi đá Perlite là gì không? Chúng được hình thành như thế nào và cách sử dụng ra sao? Tất cả những thông tin bạn cần được giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau.

đá perlite trân châu là gì

Đá perlite là gì?

Khi bạn tham gia những triển lãm hội chợ nông nghiệp công nghệ cao, thường thấy những loại đất trồng có những hạt màu trắng nhỏ xốp, chúng như những quả bóng nhỏ được trộn chung vào đất, đó chính là đá Perlite hay còn được gọi là đá trân châu. Vậy Perlite là gì ?

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại thủy tinh núi lửa vô định hình có hàm lượng nước tương đối cao, thường được hình thành  do sự hydrat hóa của obsidian. Trong tự nhiên, các quặng Perlite được khai thác và nghiền nhỏ, sau đó được nung nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Khi nung nóng đá Perlite đến nhiệt độ khoảng 900 độ C làm mềm thủy tinh núi lửa, các hạt nước bị mắc kẹt trong đá chuyển thành thể khí và thoát ra ngoài đồng thời thể tích đá cũng tăng lên (dãn nở). Việc sản xuất đá Perlite trương nở giống như làm bỏng ngô.

nhà máy sản xuất perlite

Cấu tạo của đá Perlite trân châu

Đá Perlite trân châu sau khi nung có cấu trúc thể hang với những đường dẫn siêu nhỏ bên trong và vô số những khoang rỗng. Do đó chúng rất nhẹ và xốp. Nhờ cấu trức này giúp cho hạt perlite có năng lực dự trữ nước và không khí, một đặc tính rất quan trọng trong sản xuất đất trồng cây .

Đặc tính của đá Perlite

  • Cải thiện độ xốp
  • Trơ về mặt hóa học
  • Tồn tại lâu, ít hao hụt
  • Không chứa mầm bệnh, tác nhân gây hại cho cây trồng
  • Hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây
  • Độ pH trung tính

perlite namix

Hướng dẫn cách sử dụng đá Perlite trân châu trong làm vườn

Đá Perlite là một loại đá có đặc thù giữ ẩm rất cao. Tuy khả nắng giữ nước kém hơn với đá Vermiculite nhưng ngược lại điều này cũng mang đến những hiệu suất cao nhất định với những loại cây cần tạo độ thoáng và giữ ẩm hơn là giữ nước .
Perlite trương nở được sản xuất với nhiều size khác nhau như : size mịn, size 1 – 3 mm, size 3 – 6 mm, size 4 – 8 mm, size 8 – 12 mm. Độ xốp và năng lực giữ nước đổi khác theo size size .

  • Size mịn: thường được dùng trong công nghiệp, môi trường
  • Size 1 – 3mm: dùng để ươm hạt, giâm cành, giá thể trồng rau mầm
  • Size 3 – 6mm, 4 – 8mm: được dùng để phối trộn giá thể trồng cây, giá thể thủy canh
  • Size 8 – 12mm: được dùng để làm giá thể trồng hoa lan

Đá Perlite có tác dụng gì?

Đá Perlite hay đá bọt mang đến nhiều tính năng : ươm hạt, giâm cành, phối trộn cùng những vật tư khác để làm đất trồng, giá thể thủy canh trồng cây không dùng đất, …

Ươm hạt, giâm cành

Sử dụng đá Perlite thường được ứng dụng trong việc trộn chung với đất trồng để cải tổ năng lực sục khí, giúp phần đất không bị nén chặt lại và tăng khả nắng thoát nước tốt cho rễ cây tăng trưởng nhanh .
Đá Perlite cũng rất tốt trong việc sử dụng để giâm cây con hay dùng để trồng rau mầm hiệu suất cao. Cách sử dụng đá Perlite để giâm cây hom : Lấy hom của bạn và đặt chúng trong một túi của perlite ẩm khoảng chừng 1/3. Đặt đầu của phần cắt vào túi đá trân châu và sau đó bịt kín phần miệng túi lại. Đặt túi khí trong ánh sáng mặt trời gián tiếp và kiểm tra nó sau hai hoặc ba tuần để hình thành rễ. Các cành giâm hoàn toàn có thể được trồng khi rễ dài 1 – 2 cm .

perlite ươm cây

Phối trộn cùng với các vật liệu khác để làm đất trồng cây

Để cải tổ những đặc tính của đất như năng lực giữ nước, độ tơi xốp, đá perlite được phối trộn cùng với những vật tư khác như mụn dừa, tro trấu, đất với tỷ suất 5 – 10 % để trồng cây trong chậu. Tùy vào điều kiện kèm theo sinh thái xanh của từng loại cây cối mà bạn kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất cho Perlite tương thích hơn .

đất trồng namix trộn perlite

Giá thể thủy canh, trồng cây không dùng đất

Đá Trân châu là một vật tư trơ có độ pH trung tính ít bị đổi khác trong môi trường tự nhiên hóa chất và cũng không làm đổi khác đặc thù hóa học của đất, giá thể trồng cây. Bên cạnh đó, chúng còn sống sót vĩnh viễn, ít bị phân hủy theo thời hạn, hạn sử dụng lên đến 3 năm. Chính do đó đá Perlite được sử dụng với tỷ suất 100 % hoặc 10 – 30 % đề làm giá thể trồng dâu tây, cà chua trong những farm nông nghiệp công nghệ cao .
Việc sử dụng perlite lê dài thời hạn sử dụng giá thể, đỡ tốn công thay bầu, tiêt kiệm nước tưới và ngân sách .

Đá Perlite là gì - cấu tạo ra sao

So sánh đá Perlite với đá Vermiculite giống và khác nhau như thế nào

Cả đá trân châu Perlite và đá Vermiculite ( đá Vơ – mi ) đều có công dụng rất tốt trong việc tạo độ thông thoáng cho rễ cây và duy trì tỷ suất giữ nước tốt .

Sự khác nhau giữ đá Perlite và đá Vermiculite

Tuy nhiên, đá Perlite xốp hơn so với đá Vermiculite và có đặc tính cho nước thoát thuận tiện hơn đá Vermiculite. Chính cho nên vì thế, đá Perlite được sử dụng nhiều cho những loại đất trồng cây không nhu yếu mức giữ nước cao như trồng xương rồng hay những họ cây mọng nước .

So sánh đặc tính đá Perlite và đá Vermiculite

Xem thêm : Cách sử dụng đá Perlite trồng cây sen đá xương rồng hay những họ cây mọng nước

Đá Perlite mua ở đâu?

Hiện tại trên thị trường bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm mua đá perlite giá rẻ. Tuy nhiên để tìm nơi bán đá perlite TP. Hà Nội, Hồ Chí Minh hay những khu vực toàn nước, hãy liên hệ với Namix – địa chỉ phân phối đá perlite, pumice, vermiculite, đất sạch trồng cây uy tín chất lượng số 1 Nước Ta .

Như vậy, với những thông tin cụ thể giúp giải đáp đá Perlite là gì? Cách sử dụng đá Perlite trong vườn nhà bạn, hy vọng bạn đã có thể nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Liên hệ hệ thống đại lý của Namix – Nhà Cung cấp Đá Perlite trên toàn quốc

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Đại lý, công ty mua sỉ: 0902612348 | 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *