Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Rate this post

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Tại sao cần phải Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất và làm thế nào để có thể Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất luôn là câu hỏi thường trực đối với bất kỳ ai yêu thích công việc trồng cây xanh cảnh quan, cây nội thất, cây trồng trong chậu. Việc Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất thực sự rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo bạn có vườn cây trên Ban công – sân thượng hay cây nội thất luôn xum xuê xanh mát.

1. Hiện tượng thường gặp đối với đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

1.1. Các loại đất phổ biến cho việc trồng cây – rau – hoa trong chậu.

Trên thị trường hiện này có khá nhiều loại đất đóng bao nhưng thông dụng nhất gồm :

Giá thể trộn sẵn đóng (potting mix).

Đây thường là giá thể được phối trộn giữa Xơ dừa – tro – trấu – phân bò – đá trân châu – 1 số ít loại khoáng chất khác .

Giá thể trộn sẵn là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nó là loại giá thể trồng cây được tổng hợp đảo trộn bởi nhiều thành phần đơn chất lại với nhau them một công thức nhất định. Ví dụ giá thể chuyên cho trồng rau mầm, giá thể trồng rau, giá thể trồng hoa…

Đặc điểm chung của giá thể là nhẹ, thông thoáng, dễ đóng bao – luân chuyển ; nhưng mau mất chất của giá thể, cần bổ trợ thêm dinh dưỡng liên tục. Một số loại dinh dưỡng nên bổ trợ như Phân bò, phân dê …
Giá thể trộn sẵn tương thích cho những loại cây ngắn ngày, một vụ, không tương thích cho trồng những loại cây bon sai, hoa lá cây cảnh, cây ăn trái .

Đất trộn sẵn đóng bao (potting soil).

Đất trộn sẵn đóng bao (potting mix)
Đất trộn sẵn đóng bao cũng khá tương đối giống như Giá thể trộn sẵn, đất trộn sẵn thường có một tỉ lệ đất tự nhiên nhất định, có thể chiếm 20%, 40% hoặc cao hơn. Tùy vào tỉ lệ đất tự nhiên có sẵn trong hỗn hợp người dùng có thể chọn để trồng cho từng loại cây. Với những cây Bon sai, cây ăn trái lâu năm cần có tỉ lệ đất tự nhiên cao hơn, có thể chọn loại có tỉ lệ 40-70%.

Đất trộn sẵn dung hòa được 2 đặc thù của Giá thể trộn sẵn và Đất tự nhiên. Đây cũng là đặc thù chính của Đất trộn sẵn. Nó cân đối giữa năng lực giữ nước, giữ chất dinh dưỡng với năng lực thông thoáng của đất .
Nó cũng không quá nặng như đất tự nhiên, và có khá nhiều dinh dưỡng có sẵn trong đất .

Đất tự nhiên đóng bao.

Đây là loại đất được khai thác tự nhiên lớp đất mặt và thường được giải quyết và xử lý bằng cách ủ và giải quyết và xử lý những mầm bệnh cũng như bổ trợ một số ít loại dinh dưỡng thiết yếu cho đất trồng .
Loại đất tự nhiên thường khá chặt, nặng, khi trồng cây thì khó thoát nước, ít không khí lưu thông, ít mùn, ít dinh dưỡng … do đó người trồng cần chú ý quan tâm bổ trợ thêm mùn, những chất làm thông thoáng đất, và trộn thêm phân bò …

1.2. Đất hết chất dinh dưỡng (chai đất)

Đây là hiện tượng kỳ lạ phổ cập nhất so với cây xanh trong chậu, cây nội thất bên trong. Tùy vào loại đất trồng ( giá thể trộn sẵn, đất trộn, hay đất tự nhiên ), sẽ quyết định hành động đến thời hạn chai đất. Giá thể trộn sẵn thường chỉ có đủ dinh dưỡng cho một mùa vụ ; so với đất trộn thì hoàn toàn có thể giữ được dinh dưỡng trong 1 năm …

Ngoài ra, vì là cây trồng trong chậu nên khối lượng đất trồng cây thường cũng bị hạn chế;

Hầu như không được bổ trợ dinh dưỡng hay khoáng chất ngoài tự nhiên .

1.3. Đất bị nén chặt

Sau một thời hạn, đất sẽ ngày càng bị nén chặt xuống phía dưới. Hiện tượng thiếu oxy sẽ sảy ra, bộ rễ không hề hút dinh dưỡng từ đất cho đất bị nén chặt .
Một trong thực tiễn là hai hiện tượng kỳ lạ trên thường xảy ra cùng một thời gian. Khi đất bị nén chặt, cũng thường là lúc đất đã hết dưỡng chất .

2. Cách Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Đất trồng Monstera kiểng lá trầu bà 1920x1080
2.1. Bổ sung thêm phân hữu cơ

Đây là việc làm liên tục, bạn nên bổ trợ thêm phân hữu cơ tối thiểu là mỗi tháng một lần .

Phân hữu cơ, phân chuồng ủ, điển hình là phân bò đã xử lý ủ vi sinh, giúp xử lý được cả 2 hiện tượng: đất thiếu dinh dưỡng và đất bị nén chặt. Bởi trong phân bò có thành phần hữu cơ rất cao, có thể đạt trên 50%, ngoài ra phân bò dưới dạng mùn, khi được trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Bổ sung thêm chất mùn, chất tạo độ thông thoáng

Trong trường hợp đất bị nén chặt, ngoài việc bổ trợ thêm phân thì tất cả chúng ta cũng cần bổ xung thêm những thành phần vật chất giúp đất thoáng khí hơn, 1 số ít vật chất xem xét bổ trợ thêm gồm :

Thay đất mới

Đây đương nhiên là giải pháp sau cuối sau khi bạn đã bổ trợ thêm phân bón, thêm dinh dưỡng, khoáng chất, thêm những thành phần tạo thoáng khí trong đất .

Bằng cách này bạn có thể xử lý gần như triệt để các vấn đề liên quan đến Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất.

Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian công sức.

( 6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà )

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất 1

Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc :

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *