Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào?

Rate this post
Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào? - Ảnh 1.Cửa hàng xăng dầu số 1 ( đường Nguyễn Kiệm, Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh ) – tương quan đến đường dây tiêu thụ xăng giả – dù gắn biển Petrolimex nhưng Petrolimex cho biết không tương quan shop này – Ảnh : NHẬT THỊNHTình trạng chống cây xăng giả, nhái thương hiệu đã diễn ra nhiều năm, dai dẳng. Thậm chí có cây xăng ĐK sở hữu trí tuệ thương hiệu tựa như những tên thương hiệu như Petrolimex khiến không ít người tiêu dùng nhầm lẫn .

Giả mạo nhãn hiệu

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, cửa hàng xăng dầu số 1 có địa chỉ 679 Nguyễn Kiệm (Gò Vấp, TP.HCM) trực thuộc Công ty TNHH dầu khí Thanh Bình mà công an vừa phong tỏa là công ty TNHH một thành viên do bà Phạm Thị Hương làm giám đốc, thành lập từ tháng 6-2013, có vốn điều lệ 5 tỉ đồng. 

Doanh nghiệp này hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành dầu khí, xăng dầu, vận tải… Công ty TNHH dầu khí Thanh Bình không nằm trong danh sách các thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, nhưng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, doanh nghiệp này có vai trò là một đại lý bán lẻ xăng dầu.

Liên quan đến hình ảnh logo được cho là giống logo tên thương hiệu của Tập đoàn Xăng dầu việt nam ( Petrolimex ), đại diện thay mặt tập đoàn lớn này cho biết qua kiểm tra cho thấy shop trên không thuộc mạng lưới hệ thống, cũng như không phải là doanh nghiệp nhượng quyền thương mại của Petrolimex .Do đó, việc shop này đưa hình ảnh hình tượng logo như trên là ” đã xâm phạm thương hiệu được pháp lý bảo lãnh của Petrolimex ” .Ông Đào Văn Hùng – phó giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực II ( Petrolimex TP HCM ) – cho biết thêm trước đây shop này là đại lý của Petrolimex TP HCM, khi nghị định số 83 của nhà nước về kinh doanh thương mại xăng dầu có hiệu lực thực thi hiện hành, doanh nghiệp này trở thành thương nhân phân phối và được quyền lấy xăng dầu từ nhiều nơi .

Theo hình ảnh báo chí đăng tải từ hiện trường, tại các trụ bơm của cửa hàng xăng dầu này có dán logo chữ P màu cam, bên dưới ghi dòng chữ “Thanh Binh Petro” là do doanh nghiệp này tự động trang bị sau đó, nghĩa là cố tình làm nhái decal để xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex.

Tổng công ty Dầu việt nam ( PV Oil ) cũng từng bị Công ty PVOIL International sử dụng tín hiệu trùng với thương hiệu của PV Oil đã được bảo lãnh. Do đó, PV Oil đã buộc phải chứng minh và khẳng định trọn vẹn không có bất kể mối liên hệ nào với công ty trên, và cho rằng điều này là trái với lao lý của pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ .Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào? - Ảnh 2.Cửa hàng xăng dầu số 1 nằm ở 679 Nguyễn Kiệm ( Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh ) hiện tạm dừng hoạt động giải trí để ship hàng công tác làm việc tìm hiểu ( ảnh chụp chiều 28-3 ) – Ảnh : NHẬT THỊNH

Quy định thoáng, dễ vi phạm

Thực tế, không riêng gì có một shop vi phạm vì theo ông Hùng, Petrolimex đã kiểm tra trên địa phận TP.Hồ Chí Minh và đã phát hiện 1 số ít trường hợp, đã gửi thư khuyến nghị tháo dỡ. Cụ thể, đã từng xảy ra vi phạm tại shop trên đường Ung Văn Khiêm ( Quận Bình Thạnh ) và shop trên đường Quang Trung ( Q.Gò Vấp ) .Có những mạng lưới hệ thống nhượng quyền không lấy hàng đúng cam kết, có năng lực lấy hàng bên ngoài nên bị cắt hợp đồng. Tuy nhiên, chỉ huy một doanh nghiệp đảm nhiệm phân phối xăng dầu phía Nam một đầu mối lớn cho hay có shop còn ” sử dụng giang hồ ” khi bị nhu yếu gỡ bỏ .Cho rằng vi phạm vẫn diễn ra nghiêm trọng, ông Đào Văn Hùng chỉ ra nguyên do là theo nghị định 83, những shop hoàn toàn có thể ” thời điểm ngày hôm nay làm nhượng quyền chỗ này, mai làm đại lý cho chỗ khác, chạy như cơm bữa ” .Do đó, dù giao những thương nhân phân phối, đầu mối chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị những đại lý nhưng việc ” chạy qua chạy lại ” này khiến việc gỡ một tên thương hiệu rất khó trong khi việc tuân thủ pháp lý của những Doanh Nghiệp rất kém .

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tình trạng này vẫn diễn ra dù có doanh nghiệp đầu mối đã ký quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường để ngăn chặn vi phạm nhãn hiệu. Có doanh nghiệp cũng phải ban hành chuẩn nhận diện thương mại mới hiện đại và khó nhái hơn nhưng vẫn đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt hơn, giải quyết tận gốc để tránh người tiêu dùng bị nhầm lẫn.

Mua xăng dầu lấy hóa đơn như đi siêu thị

Trong khi đầu vào về kinh doanh thương mại xăng dầu vẫn còn những ” mắt xích ” lỏng tạo rủi ro tiềm ẩn cho việc hợp thức hóa xăng dầu lậu, kém chất lượng thì việc buông lỏng đầu ra càng tạo thuận tiện cho những đối tượng người tiêu dùng tiêu thụ .

Thực tế hiện nay, hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều không có hóa đơn bán lẻ cho người mua sau khi trả tiền, điều mà các cửa hàng bán lẻ cũng đang làm được. Trong khi đó, trong tổng số tổng nguồn tiêu thụ nội địa khoảng 22 triệu m3/tấn (dự kiến của năm 2020), lượng xăng dầu bán lẻ ra thị trường cho khách hàng tiêu dùng chiếm tới hơn 60%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Ngọc Bảo – quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN – cho rằng khi kiểm soát đầu vào còn nhiều bất cập và khó khăn, do nguồn xăng dầu lậu trên biển diễn biến phức tạp, cách quản lý hiệu quả là quản đầu ra để kiểm soát khối lượng xăng dầu bán ra thực tế tại các cửa hàng xăng dầu.

Một chỉ huy của Tổng cục Thuế cho biết đang kiến thiết xây dựng chủ trương tiến tới vận dụng hóa đơn điện tử cho nghành nghề dịch vụ xăng dầu. Điều này giúp ai mua xăng cũng được xuất hóa đơn ( như mua hàng trong siêu thị nhà hàng ), thay vì lấy hóa đơn đỏ như lúc bấy giờ. Đồng thời, việc quản trị bằng ứng dụng cũng giúp update số liệu kinh doanh bán lẻ lên mạng lưới hệ thống ngành thuế để trấn áp .

16.000

Đó là số shop kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Nước Ta, chiếm thị phần lớn nhất là Petrolimex và PV Oil chỉ chiếm hữu gần 3.000 shop .Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào? - Ảnh 4.

Cần người tiêu dùng giúp một tay

Sau điều tra và nghiên cứu mở màn năm 2012 – thử nghiệm thiết bị in hóa đơn, nối trực tiếp với bộ điều khiển và tinh chỉnh, hiển thị của trụ bơm – đến năm năm trước, Sở Khoa học và công nghệ tiên tiến Thành Phố Hồ Chí Minh đưa giải pháp lắp thiết bị ngoại biên, lấy xung từ bộ phận đo lường và thống kê để in chứng từ mà không can thiệp trực tiếp vào mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh trụ bơm .tin tức trên hóa đơn gồm : tên, địa chỉ cây xăng, thời hạn đổ xăng, loại xăng, số lượng, đơn giá, tổng tiền. Toàn bộ số liệu được tàng trữ trong máy để hoàn toàn có thể trấn áp, quản trị và so sánh về sau. giá thành lắp ráp một thiết bị khoảng chừng 8,5 triệu đồng .Tuy nhiên, sai số hoàn toàn có thể ở mức 1/1. 000. Tỉ lệ này rất nhỏ, hoàn toàn có thể không tác động ảnh hưởng đến một người mua riêng không liên quan gì đến nhau. Nhưng nếu trên lượng xăng dầu bán ra trong ngày thì độ chênh sẽ khá lớn .Ông Nguyễn Văn Hà – chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường và thống kê chất lượng Thành Phố Hồ Chí Minh – cho biết từ tác dụng thu được, nhóm nghiên cứu và điều tra đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị cho Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và thống kê chất lượng. Trên cơ sở đó, Bộ Khoa học và công nghệ tiên tiến đã phát hành 2 thông tư 15/2015 / TT-BKHCN và thông tư 08/2018 / TT-BKHCN .Tuy nhiên, trong quy trình triển khai dự án Bất Động Sản, hầu hết người tiêu dùng khá hờ hững với việc nhận hóa đơn. Ở nhiều cây xăng, nhân viên cấp dưới phải cử người quét giấy là hóa đơn người dân vứt bỏ. ” Tham vọng ” nhân rộng quy mô và tạo thói quen lấy hóa đơn khi mua xăng dầu không thành công xuất sắc như kỳ vọng .

TRỌNG NHÂN

* Ông Đào Văn Hùng (phó giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực II):

Chất lượng xăng dầu ảnh hưởng nhiều đến xe

Nếu người mua mua phải xăng dầu kém chất lượng sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xe, trong đó nhẹ thì giảm hiệu suất, tiêu tốn nguyên vật liệu nhiều hơn hoặc nặng sẽ gây hư hỏng, thậm chí còn chết máy xe, không khởi động được. Gặp phải xăng giả, xăng pha chế không đạt tiêu chuẩn thì xe sẽ rất mau hư hỏng mạng lưới hệ thống dẫn nạp nguyên vật liệu, buồng đốt bị ăn mòn nhanh, thậm chí còn những xe đời mới không hề khởi động hoặc bị chết máy bất thần .

* Ông Bùi Ngọc Bảo (quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN):

Tính toán thu thuế ở khâu bán lẻ

Cần nhu yếu toàn bộ shop đấu nối trực tiếp cơ quan thuế là giải pháp quản trị chặt nhất. Thuế đóng ở đầu ra là giải pháp triệt để nhất, xăng giả hay xăng nhập lậu cũng khó lọt vào mạng lưới hệ thống kinh doanh bán lẻ. Còn lúc bấy giờ thu những khoản thuế, phí xăng dầu là ở doanh nghiệp đầu mối, tức là từ đầu vào, còn shop chỉ nộp mỗi thuế trị giá ngày càng tăng .Vài năm trước kia đã có đơn vị chức năng niêm phong cột bơm để không chỉnh số được. Nếu liên tục quản trị tốt những shop thì không có đất sống cho buôn lậu. Nếu không nắm được shop kinh doanh bán lẻ bán ra khối lượng thực bao nhiêu, thất thu thuế hoàn toàn có thể rất lớn. Công an phong tỏa cửa hàng xăng dầu ở quận Gò Vấp, TP.HCM Công an phong tỏa cửa hàng xăng dầu ở quận Gò Vấp, TP.HCM TTO – Sáng 25-3, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an phong tỏa, thao tác tại shop xăng dầu số 1 ở số 679 Nguyễn Kiệm ( thuộc phường 3, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh ).

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *