Cây Vối có mấy loại và cách nhận biết từng loại như thế nào?

Rate this post
Gần đây nhiều người vướng mắc yếu tố cây vối có mấy loại, đó là câu hỏi rất đúng thời gian. Bởi trong mùa hè này lá vối càng được sử dụng nhiều hơn, giữa những loại lá vối khác nhau lại có tính năng và dùng trong việc khác nhau. Do đó việc hiểu về cây vối sẽ giúp mọi người chọn loại tương thích với mục tiêu sử dụng .

Cây vối mọc thông dụng khắp những vùng nước ta, đặc biệt quan trọng ở miền Bắc được dùng nấu nước uống hoặc chữa bệnh. Thành phần lá vối Open rất nhiều trong những loại thực phẩm công dụng, bài thuốc đông y, nấu nước uống thì giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cân …

Cây vối có mấy loại

Gần đây nhiều người thắc mắc vấn đề cây vối có mấy loại, đó là câu hỏi rất đúng thời điểm. Bởi trong mùa hè này lá vối càng được sử dụng nhiều hơn, giữa các loại lá vối khác nhau lại có chức năng và dùng trong việc khác nhau. Do đó việc hiểu về cây vối sẽ giúp mọi người chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng.

Cây vối có mấy loại

Cây vối chỉ có 2 loại duy nhất là vối nếpvối tẻ, việc phân biệt chúng rất đơn giản chỉ cần qua hình dạng bên ngoài hoặc chức năng sử dụng:

Về đặc thù : Vối nếp còn có những tên gọi khác như Vối quế, vối kê, vối bắc .. có lá màu vàng xanh, nhỏ hơn bàn tay. Vối tẻ hay còn gọi là Vối trâu, lá màu xanh thẫm, hình thoi, to hơn bàn tay nhưng mỏng dính hơn lá vối nếp .

Vối nếp

Về mùi vị : Vối nếp được dùng nhiều để nấu nước, do có mùi thơm ngon dễ chịu và thoải mái hơn vối tẻ. Do đó, người ta trồng nhiều vối nếp hơn, giá cả cũng cao hơn hẳn vối tẻ .

Về chức năng: Cả 2 loại cây vối đều được sử dụng trong chữa bệnh. Vối nếp thì được ưu tiên dùng hơn do có mùi vị thơm, tuy nhiên với những người điều kiện kinh tế eo hẹp thì có thể dùng vối tẻ.

Vối tẻ

Một số công dụng của cây vối phải kể đến như điều trị đầy trướng bụng, ăn không tiêu, viêm đại tràng mãn tính, đau bụng âm ỉ, đại tiện phân sống, tiêu chảy, lở ngứa, chốc đầu, tiểu đường, viêm gan, vàng da, bỏng, cảm lạnh ; giảm cân, mỡ máu, cholesterol ; tương hỗ điều trị gout ; lợi sữa, tương hỗ tiêu hóa ở bà bầu, giải khát, lợi tiểu, đào thải độc tố, giúp ăn ngon ngủ tốt …
Cây vối nói chung hay vối nếp nói riêng thuộc loại thân mộc cỡ vừa, chiều cao từ 12-15 m. Vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc. Cành nhẵn, tròn hoặc đôi lúc có hình 4 cạnh .
Lá hình bầu dục hoặc trái xoan ngược hay trứng rộng, mũi nhọn ngắn, giảm nhọn ở gốc, 2 mặt đều màu nhạt có đốm màu nâu, phiến lá cứng, dày, dai, khi già có chấm đen ở mặt dưới. Cuống lá ngắn chỉ từ 1-1, 5 cm .

Hoa màu trắng lục, nhỏ, họp thành cụm từ 3-5 hoa tại nách lá. Nụ hoa 4 cánh, dài, nhiều nhị. Cụm hoa hình tháp, trải ra tại kẽ các lá đã rụng. Quả nhăn nheo, nháp, hình trứng hoặc cầu, có dịch, đường kính 7-12mm, khi chín chuyển màu tím.

Mua các loại lá vối ở đâu

Hiện nay người ta chỉ ưu tiên bán lá vối nếp vì nhu yếu lớn, vối nếp được bán ở rất nhiều nơi cả trong chợ, siêu thị nhà hàng, trực tuyến. Chỉ cần ra chợ, hỏi mấy chị bán rau nhờ mua giúp lá vối, hoặc hỏi mấy cô bán hàng nước là có ngay. Một số người còn mua trực tuyến trên Shopee cũng có .
Việc dùng một nắm lá vối nấu nước uống mỗi ngày thay trà là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, giảm căng thẳng mệt mỏi, thanh nhiệt, giải độc, giúp đời sống trở nên vui mắt, tích cực hơn .

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu được cây vối có mấy loại, loại nào quan trọng và những lợi ích thiết thực mang lại từ lá vối. Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *