Tông dù, tác dụng chữa bệnh của Tông dù

Rate this post

Tông

Tên khác

Tông dù,
Hương xuân

Tên khoa học Toona sinensis (A. Juss.) Roem. (Cedrela
sinensis
A. Juss.), thuộc họ Xoan – Meliaceae.

Cây Tông dù

( Mô tả, hình ảnh cây Tông dù, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng
dược lý
….)

Mô tả:

Cây gỗ lớn cao tới 20-30m, thân to đến 1m; nhánh không lông.
Lá dài 40-50cm; lá chét 17-25, mọc so le hay mọc đối, dài
10-13cm, rộng 3-4cm, gân phụ 15-18 cặp, mặt dưới mốc mốc.
Chuỳ hoa dài 20-80cm, hơi thõng. Hoa màu trắng trắng, thơm;
đài dính có rìa lông; tràng 5 cánh hoa, cao 4mm; nhị sinh
sản 5, rời; nhị lép 5; bầu tròn, không lông. Quả nang dài
1,5-3,3cm, rộng 1-1,5cm; hạt có cánh rộng màu nâu vàng.

Hoa tháng 5-7, quả tháng 10-12 .

Bộ phận
dùng:

Thịt vỏ thân, thịt vỏ rễ, lá, quả – Cortex, Cortex
Radicis, Folium et Fructus Toonae Sinensis
. Vỏ cây
thường có tên là Xuân bạch bì.

Nơi
sống và thu hái:

Loài của Nam Trung Quốc và Bắc Nước Ta. Cây mọc ở rừng vựng nỳi nhiều nơi thuộc những tỉnh Tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Thành Phố Lạng Sơn. Có thể thu hái vỏ cây và lá quanh năm, dùng tươi hai phơi khô dùng dần .

Thành
phần hoá học:

Trong lá có protein 5,97 ; lipid 1,02 ; glucid 6,57 và tro 1,48 %. Giàu vitamin A và có vết của vitamin C. Hạt chứa dầu .

Vị thuốc Tông dù

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính
vị, công dụng:

Thịt vỏ thân, vỏ rễ có vị đắng, chát, tính mát ; có công dụng khư phong lợi thấp, cầm máu, giảm đau, trừ sốt, sáp trường, sát trùng. Lá có Vị đắng, tính bình ; có công dụng tiêu viêm, giải độc, sát trùng .
Thịt vỏ thân, vỏ rễ dùng trị dạ dày xuất huyết, trực tràng xuất huyết, rắn cắn, mụn nhọt, ngứa lở ngoài da, lỵ, viêm ruột, đái ra máu, băng huyết, phong thấp Đau sống lưng đùi, ỉa chảy lâu ngày, bạch trọc .
Lá dùng trị bệnh Trĩ, viêm ruột, lỵ, lở sơn, chốc đầu .
Quả dùng trị bệnh lở loét .
Đọt non hoàn toàn có thể dùng ăn như rau .

Tham khảo

Trộng trọt, chăm sóc

  1. Đặc trưng hình thái

Cây gỗ thân thẳng, cao 20-30 m, đường kính ngang ngực 60-100 cm, cành nhánh ít hầu hết mọc tập trung chuyên sâu ở ngọn, tán hình ô. Vỏ màu nâu gạch đến xám, bong mảng, thịt vỏ màu hồng, nhiều xơ, dày 1 cm có mùi hăng như tỏi. Cành non có màu nâu đỏ hoặc lục xám, nhiều bì khổng .
Lá kép lông chim một lần mọc cách, có 10-20 lá chét mọc đối sau hơi cách, mép có răng cưa hay đầu gần nguyên .
Cụm hoa chùm, nhiều hoa màu trắng, đài nhỏ, ngắn, ngoài có lông. Qủa nang hình bầu dục hẹp hoặc gần hình trứng màu nâu bóng, dài 1,5 – 3 cm, rộng 1-1, 5 cm, mặt ngoài nhiều bì khổng. Hạt hình bầu dục, một đầu có cánh mỏng dính màu nâu vàng. Mùa hoa tháng 5-7, quả chín tháng 10-12 .

2. Đặc tính sinh thái

Mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh phía Nam Trung Quốc và những tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như Lai Châu, Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Hà Giang đến Bắc Cạn, Thái Nguyên, TP Lạng Sơn .
Mọc đa phần ở vùng núi cao từ 800 – 2000 m so với mực nước biển, tập trung chuyên sâu nhất ở vành đai cao 900 – 1200 m .
Ưa đất phì nhiêu, sâu dày, pH từ 5,5 đến 7-8. Mọc tốt trên đất đá vôi, thường gặp ở những thung lũng, chân hoặc sườn núi dốc nhẹ .
Ưa sáng, rụng lá về mùa khô, mọc nhanh, 5-6 tuổi đã cao 10-15 m, đường kính 20-25 cm, ngay từ nhỏ đã cần ánh sáng trọn vẹn, có năng lực tái sinh bằng hạt và chồi mạnh

3. Giống và tạo cây con

Thu hái hạt giống ở những cây mẹ trưởng thành tối thiểu 8-10 tuổi, thân thẳng, tỉa cành tự nhiên cao, tán lá cân đối, không bị sâu bệnh. Chỉ thu hái những quả có vỏ chuyển tù màu xanh sang màu nâu vào khoảng chừng tháng 11-12. Không để quả chín, khô, nứt vỡ, hạt phát tán xa thu nhặt khó khăn vất vả và cho tỷ suất nẩy mầm thấp .
Qủa lấy về phơi nắng nhẹ cho nứt vỏ để tách hạt. Một kg có khoảng chừng 6200 – 6500 hạt, trong đó loại tốt chiếm 70-80 %. Phơi khô hạt ngoài không khí rồi cho vào chum vại sành sứ để dữ gìn và bảo vệ khô thường thì .
Ngâm hạt trong nước ấm 1-2 giờ, vớt ra gieo thẳng vào bầu hoặc gieo lên luống tạo cây mạ rồi cấy vào bầu có kích cỡ 8 × 15 cm, vỏ làm bằng Polyetylen ruột bầu gồm hỗn hợp đất mặt có thành phần cơ giới nhẹ với 10 % phân chuồng hoai và 1 % supe lân .
Cắm ràng che bóng 40-60 % cho cây trong 2-3 tháng đầu. Thường xuyên tưới nước đủ ẩm và định kỳ 4-5 tuần làm cỏ phá váng 1 lần. Khi cây được 4-5 tháng tuổi cao 30-40 cm, xanh tốt, khoẻ mạnh là đạt tiêu chuẩn đem trồng .
Thu hạt gieo ngay vào tháng 12-1 là tốt nhất, trồng vào tháng4-5, chậm nhất là tháng 7-8 .

4. Trồng và chăm sóc rừng

Chọn đất ít chua, sâu ẩm nhưng thoát nước tốt để trồng là thích hợp. Đất dưới những trảng cỏ cây bụi hoặc rừng phục sinh sau nương rẩy nằm trong vùng phân bổ của nó đều hoàn toàn có thể trồng Tông dù, nhất là đất tăng trưởng trên nền đá vôi, không trồng trên đất chua pH dưới 5 .
Xử lý thực bì tổng lực, phát dọn sạch, hố đào 40×40 x40cm theo đường đồng mức .
Mật độ trồng 1000 cây / ha, cự ly 5×2 m và tích hợp trồng xen cây lương thực trong 2-3 năm đầu. Nếu không nông lâm tích hợp cần trồng dày hơn, tỷ lệ 1300 cây / ha ( cự ly 3 × 2,5 m ) hoặc 1600 cây / ha ( cự ly 3×2 m ) .
Có thể trồng bằng cây con có bầu hoặc rễ trần vào những ngày mát, mưa phùn. Chăm sóc tối thiểu trong 3 năm liền, 2-3 lần / năm, đa phần phát luỗng dây leo cây xanh xâm lấn và vun xới đất quanh gốc rộng 0,8 – 1 m .
Chú ý phòng chống cháy và phòng trừ sâu bệnh cho rừng trồng nhất lá sâu đục ngọn thường Open vào năm thứ 2-4 sau khi trồng .

5. Khai thác, sử dụng

Gỗ có giác và lõi phân biệt rõ, giác mỏng mảnh màu nâu vàng, lõi màu nâu đỏ thẩm, vân thẳng, mùi hắc. Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng từ 0,55 – 0,62, tương đối cứng, ít co nứt, dễ chế biến, ít bị mục, dễ bám sơn và keo dính. Màu sắc của gỗ đẹp, ít mối mọt, hoàn toàn có thể dùng trong kiến thiết xây dựng, đóng bàn và ghế, tàu thuyền, xe cộ, nông cụ, nhạc cụ, … Người H’Mông dùng lá và chồi non làm rau ăn .
Từ năm thứ 6 trở đi quan tâm chặt bỏ những cây ép chế quanh cây xanh phối hợp tỉa bớt những cây mọc kém để lại 500 – 800 cây / ha nuôi dưỡng đến tuổi 25 hoặc 30 để kinh doanh thương mại gỗ lớn .
Gần vài chục năm qua ở ta có nhập trông một loài mới gọi là Lát mêxicô tên khoa học là Cedrela odorata cũng thuộc họ Xoan, có nhiều đặc tính sinh thái xanh, năng lực sinh trưởng cũng như đặc thù gỗ rất giống cây Tông dù ; chỉ khác là có năng lực trồng được ở vùng thấp, kể cả những tỉnh ở phía Nam nhưng cũng không chịu được đất chua .

Mô hình Tông dù mọc tự nhiên ở Bạch Thông, Bắc Kạn:

Thường gặp ở độ cao từ 600 – 800 m so với mực nước biển, trên đất đá vôi xen lẫn phiến sét có tầng dày. Tổ thành ngoài tông dù có Vàng anh, Lòng mang, Ngát, Dẻ, Gội, Sau sau ; độ tàn che 0,5 – 0,6. Tông dù còn Open trong những rừng mới phục sinh sau nương rẫy ở độ cao tuyệt đối dưới 500 – 600 m cùng với 1 số ít cây ưa sáng mọc nhanh khác .
Lượng tăng trưởng trung bình năm đạt 1,8 – 2,2 m về chiều cao và 1,4 – 1,7 cm về đường kính, có khoảng chừng 224 – 280 cây tái sinh trên ha. Tuy nhiên ở độ cao dưới 300 – 400 m và trên 800 – 1000 m so với mực nước biển sinh trưởng và tái sinh của tông dù giảm sút đáng kể .

Mô hình Tông dù trồng ở Bạch Thông, Bắc Kạn:

Nơi trồng : Lâm trường Bạch Thông, núi đá vôi, dốc trên 30 o, ở độ cao trên 500 m so với mực nước biển. Nhiệt độ trung bình năm 22 oC, lượng mưa 1500 mm phân theo mùa. Đất vàng trên núi đấ vôi, tầng dày hơn 50 cm, pH = 5,0 – 6,0, thành phần cơ giới trung bình, thoát nước tốt. Thực bì là rừng tàn kiệt do bị khai thác nhiều lần chỉ còn lại cây gỗ rải rác và dây leo bụi rậm .
Rừng Tông dù trồng thuần loài vào vụ Xuân tháng 2/1997, tỷ lệ 3300 / ha, cự ly 2 m x 1,5 m, thực bì được phát dọn tổng lực, cuốc hố 30×30 x30cm theo hình nanh sấu. Cây con đem trồng có 9 thàng tuổi, cao 30 cm, đường kính cỗ rễ 0,3 – 0,5 cm. Chăm sóc trong 3 năm liền, 2 lần / năm vào đâu và cuối mùa mưa .
Đến tháng 5/2001, rừng 5 tuổi tỷ suất sống đat 70 % và mở màn khép tán, chiều cao trung bình 6,5 m, đường kính trung bình 7 cm ; đạt được mức tăng trưởng trung bình năm là 1,5 m về chiều cao, 1,7 cm về đường kính, là cây mọc khá nhanh có mức tăng trưởng giao động với Tông dù ở rừng tự nhiên .
Trong 1-3 năm đầu khi rừng chưa khép tán đã trồng xen Đỗ tương, Lạc với Tông dù, vừa tận dụng đất tăng thu loại sản phẩm, vừa bảo vệ đất đai chống xói mòn .
Tag : cay tong du, vi thuoc tong du, cong dung tong du, Hinh anh cay tong du, Tac dung tong du, Thuoc nam

Nơi mua bán vị thuốc Tông dù đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình hình thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, … Open tràn ngập trên thị trường, làm ảnh hưởng tác động tới hiệu suất cao điều trị cũng như ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và thiết yếu. Vậy người mua hoàn toàn có thể mua vị thuốc Tông dù ở đâu ?
Tông dù là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng đãng trong YHCT. Hiện tại hầu hết những shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT. .. đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, bảo vệ chất lượng, có giấy phép hoạt động giải trí để mua được vị thuốc đạt chất lượng .
Với mong ước bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh an toàn và đáng tin cậy, uy tín chất lượng mà còn phân phối cho người mua những vị thuốc đông y ( thuốc nam, thuốc bắc ) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Nước Ta đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn .
Vị thuốc Tông dù được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT .
Giá bán vị thuốc Tông dù tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn : Gọi 18006834 để biết cụ thể
Tùy theo thời gian giá cả hoàn toàn có thể đổi khác .

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag : cay tong du, vi thuoc tong du, cong dung tong du, Hinh anh cay tong du, Tac dung tong du, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *