Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía hiệu quả

Rate this post

Chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía là cách trị trĩ được dân gian lưu truyền và áp dụng thực hiện từ lâu đời. Mời bạn cùng dolatrees.com tìm hiểu những cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía dưới đây nhé.

Tác dụng của cây thầu dầu tía trong chữa trị bệnh trĩ

Thầu dầu tía còn có những tên gọi khác như : đu đủ tía, tỳ ma, dầu ve, tên khoa học là Ricinus communis, là cây thực vật thuộc Đại kích ( Euphorbiaceae ) .
Thầu dầu tía có chiều cao trung bình từ 4 cm – 5 cm, thân nhỏ, lá lớn có màu tía hoặc màu tím đậm, có thùy chân vịt sâu, mép lá có răng cưa. Hoa mọc thành cụm, hoa cái ở trên, hoa đực ở dưới, có nhiều lá phủ ngoài. Quả màu lục hoặc tím nhạt, gai mềm. Mỗi quả chứa 3 hạt, những hạt có màu nâu, sọc đen trông giống như lông con Báo. Cây thường mọc ở những tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như : Hòa Bình, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Tỉnh Lào Cai … ít thấy miền nam và đồng bằng .

Bộ phận dùng chữa bệnh: cả lá, thân và hạt.

Theo Y học truyền thống, cây thầu dầu tía có tên là tỳ ma, là vị thuốc nam tính bình, vị ngọt cay, có độc. Cây có tính năng giảm ngứa, tiêu thũng bạt độc, khu phong, hoạt huyết. Lá và hạt cây thầu dầu tía có năng lực chữa trị bệnh trĩ .
Tác dụng của cây thầu dầu tía trong chữa trị bệnh trĩ 1
Theo những điều tra và nghiên cứu Y học tân tiến :
Lá cây thầu dầu tía có chứa những hoạt chất như : axit tactric, axit xitric, axit corydalic, axit amin, rutonozit, quexitrin, astragalin và ricin ( khoảng chừng 1,3 % ) có công dụng làm teo nhỏ búi trĩ khi được, kháng khuẩn và phòng ngừa viêm nhiễm vùng hậu môn, búi trĩ khi sử dụng liên tục. Ngoài ra, những hoạt chất trên cũng giúp làm giảm những triệu chứng ngứa rát, không dễ chịu do trĩ gây ra .
Ricin trong lá thầu dầu tía có tính độc nhưng hàm lượng độc tố thấp hơn so với hạt thầu dầu tía. Người bệnh trĩ chỉ nên dùng lá thầu dầu tía theo đúng chỉ định .
Hạt thầu dầu có chứa 25 % chất anbummoit, chứa lượng tinh dầu cao ( 40 % – 50 % ) thường được thu hoạch và ép lấy dầu thầu dầu và 0,15 % ricin .

Lưu ý: Ricin trong cây thầu dấu tía là một chất độc có thể gây chết người (từ 1-2 hạt thầu dầu có thể gây tử vong cho người lớn) nên người bệnh tuyệt đối không dùng cây thầu dầu chữa trĩ bằng đường uống, chỉ áp dụng chữa trị bệnh trĩ tại chỗ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía tại nhà

Cây thầu dầu tía hoàn toàn có thể dùng trực tiếp hoặc tích hợp với những loại cây khác giúp điều trị bệnh trĩ, ngăn ngừa viêm nhiễm búi trĩ, làm giảm cảm xúc ngứa rát, đau đớn ; đồng thời nó còn có năng lực làm teo nhỏ búi trĩ hiệu suất cao .

Cách 1 : Dùng lá thầu dầu tía đắp trực tiếp vào búi trĩ .

Chuẩn bị: Lấy 5 lá thầu dầu tía + vài hạt muối tinh.

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá thầu dầu tía rồi tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước.
 • Cho lá thầu dầu tía vào giã nát với muối tinh.
 • Người bệnh vệ sinh sạch hậu môn và búi trĩ bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng hỗn hợp thầu dầu tía đã chuẩn bị đắp trực tiếp lên vùng búi trĩ và hậu môn. Cần đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được với búi trĩ.
 • Dùng băng gạc (hoặc miếng vải mềm, sạch) cố định vết thương.
 • Để khoảng 60 phút thì gỡ bỏ và rửa sạch lại bằng nước ấm.
 • Thực hiện ngày 1 – 2 lần, tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối. Thực hiện liên tục sau 4 tuần sẽ thấydấu hiệu bệnh trĩ suy giảm.

Cách 1: Dùng lá thầu dầu tía đắp trực tiếp vào búi trĩ. 1

Cách 2 : Trị trĩ bằng cách xông hơi, ngâm rửa hậu môn với nước lá thầu dầu tía

Chuẩn bị: 150g lá thầu dầu tía + nửa thìa muối tinh

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá thầu dầu tía.
 • Cho lá thầu dầu và muối vào đun với 1 lit nước sạch.
 • Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 10 phút để tinh dầu thầu dầu trong lá phai ra với nước.
 • Bắc nồi nước lá thầu dầu xuống và tiến hành xông hơi hậu môn và búi trĩ. Đến khi nước ấm, người bệnh tiếp tục ngâm hậu môn khoảng 20 – 30 phút và rửa lại một lần nữa.
 • Thực hiện 1 lần/ngày. Kiên trì thực hiện hàng ngày sẽ thấy cảm giác ngứa rát giảm đáng kể, tình trạng đi ngoài ra máu tươi cũng thuyên giảm.

Cách 3 : Dùng rau dừa cạn và thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Chuẩn bị: 10 lá dầu cạn + 5 lá thầu dầu tía + muối tinh.

Thực hiện:

 • Rửa sạch các nguyên liệu vừa chuẩn bị. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng để đảm bảo lá đã sạch.
 • Đem giã nát 2 loại lá trên rồi cho vào miếng vải mỏng chắt lấy nước cốt.
 • Dùng nước cốt lá thầu dầu tía và lá dừa cạn thu được đem bôi trực tiếp vào vùng hậu môn bị trĩ. Khi hậu môn khô thì bôi tiếp tục lần 2 và 3. (Hoặc người bệnh có thể dùng đắp trực tiếp hỗn hợp lá thầu dầu tía và băng lại giống như cách 1.)
 • Thực hiện 1 – 2 lần/ngày.

Cách 3: Dùng rau dừa cạn và thầu dầu tía chữa bệnh trĩ 1

Cách 4 : Thầu dầu tía tích hợp với lá vông nem chữa trị bệnh trĩ

Chuẩn bị: 3 lá thầu dầu tía + 3 lá vông + vài hạt muối tinh.

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá thầu dầu tía và lá vông; tiếp tục ngâm nguyên liệu với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước.
 • Đem giã nát nguyên liệu với muối tinh.
 • Dùng miếng vải mềm sạch gói nguyên liệu thu được, buộc kín miệng, sau đó đem hơ trên lửa cho nóng.
 • Dùng bọc nguyên liệu vừa hơ nóng đắp trực tiếp vào vùng hậu môn và búi trĩ. Cách làm này giúp làm giảm cảm giác ngứa rát, giảm phù nề hậu môn đồng thời làm teo búi trĩ rất hiệu quả.
 • Kiên trì thực hiện ngày 1 – 2 lần.

Cách 5 : Hạt thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ

Chuẩn bị: 9 hạt thầu dầu tía + 9 con học trò nước + dấm thanh.

Thực hiện:

 • Rửa sạch các nguyên liệu, ngâm qua nước muối pha loãng rồi đem giã nhỏ giống các cách làm trên.
 • Cho hỗn hợp thu được vào chảo, đảo đều với dấm thanh đến khi nóng già thì tắt bếp.
 • Đổ nguyên liệu vào miếng vải mềm sạch, rồi đem đắp trực tiếp vào huyệt Bách Hội ở đỉnh đầu.
 • Người bệnh cần bỏ nguyên liệu ra khỏi đầu ngay lập tức nếu thấy búi trĩ đã co lên bởi nếu đắp quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đối với bệnh nhân sức khỏe không tốt hoặc có tiền sử đau đầu nên thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi thực hiện phương pháp này.

Cách 5: Hạt thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ 1

Có lẽ bạn sẽ cần:

Những điều cần biết khi dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ

 • Do thầu dầu tía có chứa độc tính ricin nên người bệnh lưu ý chỉ dùng đúng liều lượng,để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn.
 • Ở Việt Nam có nhiều loại thầu dầu nhưng chỉ có loại thầu dầu tía (lá có màu tía, màu tím đậm) là được áp dụng vào điều trị bệnh.
 • Chỉ dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ tại chỗ (vùng hậu môn và búi trĩ). Tuyệt đối không uống thầu dầu tía với mục đích chữa trĩ.
 • Vì là phương pháp điều trị bằng dân gian nên cần kiên trì áp dụng điều trị bệnh trong thời gian dài mới thu về kết quả mong muốn.
 • Thầu dầu tía chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ độ nhẹ, các bệnh trĩ độ nặng (trĩ độ 3, 4) nên tham khảo các phương pháp điều trị khác.

Gel bôi Cotripro  với thành phần thảo dược tự nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, tinh nghệ được chuyển giao từ Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, thấm trực tiếp vào búi trĩ, giảm đau rát khó chịu chỉ sau 3-5 ngày sử dụng, đồng thời làm săn se và co lên hiệu quả.

Những điều cần biết khi dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ 1

Tác dụng chuyên biệt của những hoạt chất có trong CotriPro

 • Hoạt chất Quercetin trong Cúc Tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm.
 • Tinh chất Nghệ tác động hiệp đồng với chất Piperin trong Lá Lốt giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương.
 • Hoạt chất Yomogin (Sesquiterpen) trong Ngải cứu giúp co mạch từ đó săn se búi trĩ. Kết hợp với lá Sung làm tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát.
 • Đặc biệt hệ Gel Polycrylate crosspolymer giúp các dược chất giải phóng nhanh và thấm sâu để tăng hiệu quả.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem

Cotripro còn có dạng viên uống tiện lợi

Viên uống Cotripro được bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TumeroPine, tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ và ngăn ngừa  các nguy cơ tái phát.
Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng 1

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *