Cây gỗ sưa, nguồn gốc đặc tính hình thái của cây, gỗ sưa là gì

Rate this post

Nguồn gốc phát triển cây gỗ sưa đỏ, đặc điểm hình hình thái sinh học, nhận biết gỗ sưa, ứng dụng và giá trị với đời sống con người, gỗ sưa là gì, phân biệt gỗ sưa đỏ và sưa trắng.

1. Nguồn gốc phát triển cây gỗ sưa ( sưa đỏ )

– Tên Việt nam : Sưa hay còn gọi trắc thối .
– Tên khoa học : Dalbergia tonkinensis Prain

– Thuốc nhóm gỗ 1A (nhóm cực kỳ quý hiếm)

– Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, nhiệt độ cao. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500 m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới gió mùa và rừng mưa nhiệt đới gió mùa gió mùa. Chủ yếu phân chia ở Nước Ta và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc .

2. Đặc điểm hình hình thái sinh học

– Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12 m ( cũng hoàn toàn có thể cao tới 15 m ), sinh trưởng trung bình .
– Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa .

– Lá mọc cách, cấu trúc lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6 – 9 cm, rộng từ 3 – 5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích cỡ lớn hơn những lá còn lại. Cuống chính và những cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng .

( Hoa sưa đỏ )

( Hoa sưa trắng )
– Hoa mọc ra từ nách lá, thường Open trước khi lá mọc khá đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có size 7-9 mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3 .
– Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5 – 7,5 cm, rộng khoảng chừng 2-2, 5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng chừng 8-9 mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt .

3. Nhận biết gỗ sưa

– Cách 1: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.

– Cách 2: Nhận biết bằng mùi hương là cách nhận biết gỗ sửa đỏ còn chính xác hơn cả bằng mắt:

– Với cách này thì cần người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa đỏ.

– Cách 3: Nhìn bằng mắt

– Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu .
– Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp .
– Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen .

Cách 4: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được đâu là gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim. Và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan.

4. Ứng dụng và giá trị với đời sống con người

– Giá 1 kg lõi gỗ sưa đỏ loại đẹp có giá xê dịch từ 5-7 triệu đồng, ( giá thu mua thương lái Trung Quốc ) .
– Đây là loại gỗ cực kỳ quý và hiếm, lúc bấy giờ cây mọc hoang trên rừng rất ít, phần đông là đã bị khai thác hết. Do người dân săn lùng loại gỗ này ráo riết với mong ước đổi đời. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “ gỗ sưa trăm tỷ ”, một số lượng nhỏ cây sưa đỏ nằm trong những khu vui chơi giải trí công viên, nhà chùa, … được trông coi cẩn trọng, nhưng vẫn phải đương đầu với “ sưa tặc ” bất kể khi nào .

– Một câu truyện về gỗ sưa đỏ một người đà ông Trung Quốc. A Hoàng người Quảng Đông, là người liên tục cư trú hàng tháng trời tại Đồng kỵ – Thành Phố Bắc Ninh để thu mua gỗ sưa đỏ, anh này cho biết : gỗ sưa đỏ có màu và vân gỗ đẹp mùi thơm thoang thoảng rễ chịu, có giá trị sử dụng và giá trị sưu tập rất cao, đồ nội thất bên trong bằng gỗ sưa đỏ rất đẹp, ở Trung Quốc lúc bấy giờ 1 số ít bộ bàn và ghế bằng gỗ sưa đỏ của những vua chúa nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh còn sót lại là những gia tài vô giá, nếu được định giá thì giá trị của nó hoàn toàn có thể lên đến hàng triệu đô la tại Trung Quốc .
– Người này cũng cho biết gỗ sưa có tính năng tốt so với sức khỏe thể chất con người, có một câu truyện kể rằng ở tỉnh Hải Nam Trung Quốc có nhiều ông cụ già khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, dâu tóc bạc phơ có tuổi thọ trung bình cả trăm tuổi sống trong những ngôi nhà bằng gỗ sưa đỏ, khi nghiên cứu và điều tra về sự huyền bí này người ta thấy có sự tương quan giữa gỗ sưa và sức khỏe thể chất con người. Quần áo được để trong tủ bằng gỗ sưa đỏ khi mặc sẽ có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu và thoải mái làm cho ý thức sảng khoái và mừng cuống vô cùng .
– Ngoài ra, gỗ sưa đỏ lâu năm còn phát tán ra thiên nhiên và môi trường xung quanh nó một loại khí gọi là “ khí mộc dưỡng ”, loại khí này có công dụng làm tỉnh táo, an thần, khi liên tục tiếp xúc nó còn có năng lực phục sinh và tăng cường chưc năng của những tạng phủ trong khung hình, tăng công dụng của thận làm cho thận khỏe hơn, thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong khung hình cũng khỏe mạnh theo, làm bệnh tật tan biến hết .
– Để được liên tục tiếp xúc với gỗ sưa những triệu phú Trung Quốc thường làm nhà bằng gỗ sưa, ngồi bàn và ghế gỗ sưa, giường chiếu bằng gỗ sưa, bát đũa ăn cơm bằng gỗ sưa, ấm chén uống nước bằng gỗ sưa, vòng tràng hạt gỗ sưa, tượng phật gỗ sưa …

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *