Các loại cây sả ở Việt Nam – đặc điểm, lợi ích riêng của mỗi loại sả

Rate this post

Cây sả là cây gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực và nhiều công dụng hữu ích khác như dược liệu, chiết xuất tinh dầu,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sả có rất nhiều loại, mỗi loại lại đặc điểm và tác dụng khác nhau. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu đặc điểm và lợi ích của các loại cây sả ở Việt Nam qua bài viết sau đây.

hinh anh cac loai cay sa o viet nam

Phân biệt các loại cây Sả ở Việt Nam hiện nay

Cây Sả có tên khoa học là Cymbopogon, thuộc họ Hòa Thảo (Poaceae) có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới ấm. Sả có khoảng 55 loại, trong đó Việt Nam có khoảng 15 loại và phổ biến nhất là Sả Java và Sả Chanh. Cùng tìm hiểu một số loại sả của Việt Nam sau đây.

1. Sả Chanh – Sả Dịu :

Sả Chanh hay còn gọi là Sả Dịu được trồng thông dụng ở Nước Ta. Sả chanh có tên khoa học là Cymbopogon flexuosus có nguồn gốc ở Ấn Độ, Myanma và Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Sả Chanh là cây bụi sống lâu năm, thân cao từ 1 m – 1,5 m. Lá hẹp dài, mép lá nhám, có bẹ lá cuốn chặt vào nhau và không có lông .
sa chanh sa diu

Sả chanh là loại sả thường được dùng làm gia vị chế biến món ăn, dược liệu,… và chiết xuất tinh dầu nguyên chất có giá trị kinh tế cao. Tinh dầu sả chanh – Lemongrass chứa 70% đến 80% citral. Lemongrass oil có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, thanh lọc không khí, kháng khuẩn… đuổi muỗi. Trước cách mạng tháng 8, Việt Nam có trồng loại sả chanh có tên khoa học là cymbopogon citratus ở một số đồn điền.

2. Sả hồng – Sả hoa hồng :

Sả Hoa Hồng hay còn gọi là Sả Hồng, tên khoa học là Cymbopogon martinii. Sả hồng được trồng đa phần để chiết xuất tinh dầu, dùng trong nghành công nghiệp sản xuất nước hoa .
cay sa hong sa hoa hong
Cây Sả Hồng có thân lá nhỏ hơn những loại sả khác, mọc thành bụi cao đến 1,5 m. Lá và hoa sả hồng được dùng chiết xuất tinh dầu nguyên chất. Tinh dầu sả hồng – Palmarosa có mùi thơm ngọt, được dùng để sản xuất geraniol, thư giãn giải trí, làm dịu stress, …

Sả bẹ – Sả Sri Lanka

Sả Bẹ hay còn gọi là Sả Sri Lanka, tên khoa học là Cymbopogon nardus, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới gió mùa châu Á. Sả Sri Lanka mọc thành bụi, có tán rộng, thân cao tới 2 m, lá dài hẹp, có ít hoặc không có lông. Hoa mọc kép, cụm hoa chùy, hoa dài 60 – 80 cm. Gốc Sả Sri Lanka có màu tím hồng hay tím đỏ .
sa be sa si lanka

Sả Bẹ được trồng làm thảo dược trong đông y, gia vị,… và sản xuất tinh dầu. Cây sả bẹ chiết xuất tinh dầu nguyên chất có chứa citral (75 – 85%) và geraniol (15 – 25%).

4. Sả Java – Sả Đỏ – Sả Xòe

Sả Java hay còn gọi là Sả Đỏ hay Sả Xòe, tên khoa học là Cymbopogon winterianus. Sả Java mọc thành bụi, thân hoàn toàn có thể cao đến 2 m, lá thuôn dài. Gốc sả có màu hồng tím hay đỏ tím. Chùy hoa gồm nhiều chùm hoa mọc thẳng đứng .
sa java sa do sa xoe
Sả Java hầu hết được trồng để chiết xuất tinh dầu sả Java – Citronella, có tính năng đuổi muỗi, sát khuẩn, khử trùng trong mái ấm gia đình, … Ngoài ra còn dùng để làm gia vị, thảo dược .

Tham khảo bài viết các loại cây sả ở Việt Nam trên để hiểu hơn về cây Sả phổ biến với nhiều lợi ích cho cuộc sống. Cùng như có thể phân biệt sơ một số loại sả thường có ở Việt Nam để không phải mua nhầm khi sử dụng. 

Ở Việt Nam có khoảng 15 loại cây Sả, nhưng 2 loại phổ biến nhất là Sả Chanh và Sả Java. Bạn có thể phân biệt cây Sả Chanh và Sả Java – Đặc điểm, lợi ích riêng chi tiết TẠI ĐÂY.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *