Các phương pháp nhân giống cây sứ cảnh – Sức Khỏe

Rate this post
Sứ Thái có thân mọng nước. Thuộc họ trúc đào Apocynaceae. Cây được đưa vào Nước Ta từ nước bạn láng giềng xứ sở của những nụ cười thân thiện đã hơn 50 năm. Sứ Thái thường được nhân giống bằng gieo hạt sứ, chiết cành hay giâm cành. Bài viết này sẽ san sẻ một số ít chiêu thức nhân giống cây sứ .

Phương pháp giâm cành

Là phương pháp nhân giống hoa sứ thái dễ vận dụng nhất, dễ thao tác nhất. Đơn giản chỉ cần cắt một cành sứ từ cây sứ mẹ và ghim vào hỗn hợp đất gồm 50 % sơ dừa 50 % cát sạch và chờ … thì sau đó sẽ có được cây sứ mới zin
Thường sau khi cắt cành để cây ra đọt mới, những cành sứ bị cắt bỏ được tận dụng lại để giâm cành hoặc tất cả chúng ta dữ thế chủ động cắt một cành hoa sứ thái nào đó để đem giâm có chủ đích, cành sứ thái đem giâm không được quá non hoặc quá già, nếu quá non khi đem giâm sẽ bị úng vì bản thân cành non nhiều nước, cành quá già thì khó ra rễ. Cành đủ “ già ” là tốt nhất và tốt hơn nữa nếu cành giâm có phân nhánh sẵn thì sau này cây sẽ có thế đẹp, cành chỉ một nhánh sau này phải cắt ngắn để tạo tán nên mất thời hạn .

hạt giống cây sứ

Cắt cành sứ thái bằng dao thật bén, vết cắt ngắn, vết cắt xéo sẽ cho bộ rễ không đẹp .
Cành sứ sau khi cắt có độ dài khoảng chừng từ 25 – 35 cm, cần được lau khô chổ cắt sau đó bôi keo liền sẹo cắt bỏ bớt lá già để nơi thoáng mát 2-3 ngày thì đem giâm trong hỗn hợp ( sơ dừa và cát thiết kế xây dựng theo tỷ suất 50/50 ) tưới phun sương vừa đủ giữ ẩm cho cành sứ thái cũng như giữ ẩm cho đất trồng. Không nên tưới nhiều vì cành sứ vào thời gian này chưa có rễ để hút nước cũng như tưới nhiều, tưới mạnh sẽ làm ảnh hưởng tác động đến phần rễ non mới ra
Thường giâm cành sứ thái cùng một lúc 4-5 cành một chậu để những cành ” lệ thuộc ” nhau tránh nghiêng, đổ. Nếu giâm cành hoa sứ thái đơn lẻ thì cần buộc cành giâm với một cây chống để cố định và thắt chặt. Sau khoảng chừng 2 tuần cành giâm khởi đầu ra rễ. Khi thấy lá non mọc ra thì biết cành sứ đã sống và đã trở thành một cây sứ mới, bón thêm phân bón lá Atonik để cây ra rễ và tăng trưởng tốt. Cây sứ thái giâm cành sẽ cho hoa sau 5-6 tháng .

Phương pháp gieo hạt

Trước thời điểm nhiều giống sứ mới du nhập vào thị trường cây cảnh nước ta, trồng sứ bằng hạt là quá xa lạ. Các giống sứ mới nhập về được tháp ghép trên các cây trồng từ hạt đã chơ giới trồng sứ một khái niệm mới về “cây sứ hột”.

Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước ấm từ 6-8 giờ, đồng thời vô hiệu những hạt lép. Dùng que tạo rãnh để gieo hạt, nên đặt hạt nằm ngang. Sử dụng khay ươm hay trong chậu nhựa để gieo hạt. Mỗi chậu gieo từ 1 – 2 hạt. Khi cây sứ con đạt chiều cao từ 4 – 5 cm thì tách ra từng chậu nhỏ. Cho chất trồng vào khay ươm hay vào chậu, tưới cho ướt đẫm trước 1 ngày đêm .

hạt sứ giống

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt được sử dụng phổ cập hơn. Nhân giống với số lượng lớn. Cây con tạo ra từ chiêu thức này cho ra những gốc sứ đẹp. Gốc càng to càng u mập thì càng mang lại giá trị cho cây .

Có thể nói phương pháp nhân giống bằng gieo hạt sứ giống được sử dụng phổ biến hơn phương pháp giâm cành vì nó tiết kiệm được thời gian cho các nhà vườn và dễ dàng chăm sóc hơn.

Bài viết tương quan :
Kỹ thuật trồng và chăm nom cây hoa sứ

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *