Các loại bệnh thường gặp ở cây sung và cách chữa trị

Rate this post

4.5

(73)

Các bệnh thường gặp ở cây sung có thể nhận biết dễ dàng nếu người trồng chịu khó quan sát cây sung thường xuyên. Các dấu hiệu bệnh trên cây sung thường biểu hiện qua màu sắc lá, quả và thân cây. Hãy theo dõi bài viết sau để nhận biết các loại bệnh thường gặp ở cây sung và cách khắc phục nhé!

trùm quả sung

Các loại bệnh thường gặp ở cây sung

Cây sung bị rụng quả non

Một trong số những bệnh thường gặp ở cây sung là cây bị rụng quả non. Nhiều bạn chủ cây rất sợ hãi khi thấy cây bị hiện tượng kỳ lạ này .

Nguyên nhân cây sung bị rụng quả non

 • Rụng quả sinh lý: Khi cây sung gặp phải điều kiện bất lợi (cây yếu, hạn hán, sinh trưởng kém,…), cây sẽ rụng bớt quả chỉ giữ lại những quả nào mà cây mẹ có thể nuôi.
 • Rụng quả do sốc: Ở giai đoạn quả mới được hình thành, khi nắng khô một thời gian sau đó gặp mưa lớn kéo dài, đất bị úng nước, đất bị nén chặt, rễ cây không hô hấp được sẽ dẫn đến rụng quả.
 • Rụng quả do chuyển đổi giai đoạn sinh trưởng: Nếu bón phân không cân đối, khi cây sung ra hoa đột nhiên phát triển lộc đồng loạt, dinh dưỡng sẽ tập trung vào nuôi lộc, quả non sẽ bị rụng bớt.
 • Rụng quả do nấm: Sau khi hoa thụ phấn xong, cánh hoa sẽ bị rụng, vết rời của cánh hóa sẽ là vết tổn thương. Nếu gặp mưa có độ ẩm cao, nấm bệnh sẽ tấn công vào vết này, hoặc vào cánh hoa còn vương trên đài hoa làm rụng quả. Quả non vỏ mỏng nên lớp biểu bì rất rễ bị nấm bệnh tấn công, gây rụng.
 • Rụng quả do sâu bệnh: Ruồi đục quả là loại sâu bệnh nguy hiểm khiến cây sung bị rụng quả non. Sâu đục thân, nhện đỏ cũng là một trong số các nguyên nhân khiến cây sung bị rụng quả non.

Cách khắc phục hiện tượng rụng quả non trên cây sung

 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây: Khi bón phân cho cây sung, cần chú ý đến lượng phân bón cân đối để đảm bảo cây được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung vi lượng. Ngoài việc bón phân hóa học, bạn cần bón bổ sung thêm phân hữu cơ phù hợp.
 • Phòng trừ các loại nấm, sâu bệnh hại tấn công cây: Bạn cần thường xuyên thăm và theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây sung. Nếu cây có hiện tượng cây bị sâu bệnh hại tấn công, bạn cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây ra quả non bị sâu bệnh hại làm rụng.
 • Hạn chế cây nảy lộc vào giai đoạn cây nuôi quả: để hạn chế cây sung ra lộc non, bạn cần có lượng phân bón cung cấp cho cây vừa đủ, cân đối, không nên bón dư thừa các nguyên tố đa lượng cho cây. Nếu cây sung ra thêm nhiều lộc non lúc cây đang nuôi quả, bạn nên sử dụng các chất gây ức chế lộc non, chặn chồi lộc phát triển trên cây trồng như: CCC, Uniconazole,… giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tập trung dinh dưỡng nuôi quả.
  Lưu ý: Khi sử dụng các chất ức chế sinh trưởng nên phun vào chiều mát hoặc vào ngày thời tiết mát mẻ.
 • Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế hiện tượng rụng quả non trên cây sung: Khi cây sung có hiện tượng rụng quả non, bạn có thể sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng như 4-CPA-Na, Auxin alpha NAA hoặc Na-NAA, Canxi Bo,… để cây cân bằng dinh dưỡng nuôi quả.
  Lưu ý: bạn nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng được nông nghiệp khuyến cáo, không lạm dụng quá nhiều các chất điều hòa sinh trưởng lên cây làm ảnh hưởng đến cây.

Lá cây sung bị vàng

Có nguyên do khiến lá sung bị vàng. Các bạn cần quan sát cây tiếp tục để phát hiện ra nguyên do và tìm cách khắc phục tương thích .

Nguyên nhân lá cây sung bị vàng

 • Lá sung bị vàng do thiếu nước: Nếu lá sung đổi vàng và héo do bạn tưới quá ít nước cho cây thì hãy bổ sung thêm lượng nước đều đặn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tưới cây sung một tuần một lần bằng vòi xịt. Nếu trời nóng và quá hanh khô thì gia tăng lên 2-3 lần/tuần nhé.Chú ý: lượng nước tưới cho cây vừa phải, tưới nước sạch ở nhiệt độ thường, không tưới nước quá nóng hoặc nước lạnh. Đặc biệt, khi cây đang ở ngoài nắng hoặc nhiệt độ đất trong chậu khá cao, không nên tưới nước ngay vì dễ gây úng rễ.
 • Lá sung bị vàng do thừa nước: Đất trồng cây sung không tơi, xốp; chậu trồng không có lỗ thoát nước ở đáy hoặc tưới nước quá nhiều khiến đất không thoát kịp là những lý do khiến chậu cây sung thừa nước và vàng úng lá.

Cách khắc phục hiện tượng vàng lá ở cây sung

 • Trồng cây trong hỗn hợp đất dinh dưỡng + tro trấu + mùn cưa + xơ dừa
 • Tưới lượng nước vừa phải, mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.
 • Làm các biện pháp cải thiện khả năng thoát nước để cây không bị úng.

Lá sung bị những vòng tròn khảm

Một số loài ve hoàn toàn có thể gây nên loại vi-rút ARN sợi đơn hình khảm trên cây sung. Biểu hiện là lá sung có hoa văn khảm lốm đốm màu lục nhạt đến vàng hình hơi tròn. Lá hoàn toàn có thể biến dạng hoặc hoại tử thành màu nâu, đen và hư rụng. Quả sung cũng hoàn toàn có thể Open tín hiệu bệnh khảm, tạo thành những vòng tròn nhỏ đổi màu, dẫn đến rụng sớm hơn .

lá cây sung

Đây là một bệnh nghiêm trọng trong những bệnh thường gặp trên cây sung. Vào mùa hè, khi nhiệt độ lên cao ảnh hưởng tác động lên vi-rút khiến triệu chứng bệnh diễn ra nhanh hơn và nhiều hơn. Bệnh cũng lây lan từ lá này sang lá khác, từ cây này sang cây khác .
Để hạn chế bệnh lây lan, cần phải xịt thuốc đuổi ve và vô hiệu bất kể cây nào bị bệnh. Đồng thời, nên phân phối nhiều dinh dưỡng cho cây được khỏe mạnh để chống chịu bệnh .
Trên đây là một trong số những loại bệnh thường gặp ở cây sung và cách chữa trị. Nếu bạn muốn mua bán cây sung cổ thụ tại TP. Hà Nội, hãy liên hệ Nhà vườn Lộc Phát ngay nhé .

Thông Tin Liên Hệ:
Nhà vườn Lộc Phát – Chủ Vườn: Đỗ Văn Lộc
Số Điện Thoại: 0986.896.668
Địa Chỉ: Thôn Cầu Sông – Tân Xã – Thạch Thất – Hà Nội

  Gửi lời nhắn:

  » Xem thêm: Cây sung phong thủy – Loại cây mang lại nhiều lợi ích
  » Xem thêm: Mua bán cây sung cổ thụ công trình uy tín, chất lượng tại Hà Nội

  Bạn có thấy bài viết này có ích không ? Click số sao để nhìn nhận chất lượng bài viết !

  Đánh giá trung bình : 4.5 / 5. Số lần nhìn nhận : 73 Chưa có ai nhìn nhận. Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết này nhé !

  Source: dolatrees.com
  Category: Cây

  Bài viết liên quan

  Để lại ý kiến của bạn:

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *