Các bước cơ bản cắt tỉa cây si làm cây bonsai đẹp

Rate this post
Nghệ nhân Adam Lavigne – một nghệ nhân hoa lá cây cảnh nổi tiếng trên blog của mình đã san sẻ một bài viết về cách cắt tỉa cây si ( Tên thường gọi của cây trong bài viết này là Ficus Maximus, thuộc một thuộc họ hàng gần của cây Si ( ficus microcarpa ) ). Tác giả Adam sẽ ra mắt cách cắt tỉa một cây si cụ thể từ A-Z để biến thành một cây “ hàng chợ ” cho đến một phôi “ xịn ”. Đây là một bài viết hay và rất có ích, là bước cơ bản để giúp nhiều người bước đầu vào quốc tế của hoa lá cây cảnh nghệ thuật và thẩm mỹ có những kỹ năng và kiến thức cơ bản về cắt tỉa hoa lá cây cảnh, uốn cành để tạo hình tạo dáng. Bài viết được chia làm 4 bước như sau : Xác định mặt trước sau, cắt tỉa cành, chọn chậu bonsai và ở đầu cuối là uốn cành.

Lịch sử của cây sanh này có nguồn gốc từ Thành phố Vero Beach bang Florida. Cây này lấy từ vườn phôi chung của một nhóm chơi Bonsai ở bang Ohio. Tuy nhiên không ai lấy nó nên Adam đã mang về vườn phôi của mình để nuôi.

Bước 1: Adam xác định trước sau của cây

Xác định mặt trước của cây cũng là yếu tố khó. Adam có những nguyên tắc sau để xác lập : – Bề mặt chiều rộng của rễ cây : Bạn hãy tưởng tượng giống như hình chữ nhật thì bệ rễ của cây mặt nào có chiều dài lớn nhất sẽ là mặt trước. – Với một cây hình dáng cổ thụ ( Kiểu áo choàng, bụi ) nhiều thân hoặc rễ cây dạng bụi như sanh, si thì xác lập mặt trước của cây khó hơn thông thường. Cũng theo tác giả Adam thì phần rễ thân phình to nhất nên được chọn là phần ngọn để tăng trưởng.

Mặt này được tác giả chọn là mặt chính

Bước 2: Các bước cắt tỉa cây si

Kéo cắt tỉa hoa lá cây cảnh chuyên được dùng

– Cắt tỉa sơ bộ: Một cây bụi lùm xùm thì nên cắt tỉa sơ bộ để nhìn rõ hơn những ý tưởng sau này. Tác giả đã cắt tỉa cây si này qua loa để nhìn rõ hơn đường nét của thân cây.

Tác giả áng chừng chiều cao sau khi cắt

Đã cắt sơ bộ

Cành phía phục vụ hầu cần cắt do quá thẳng

– Adam thấy một thân quá thẳng nên cắt bớt cho nó bớt thẳng. Một nguyên tắc trong nghệ thuật tạo hình cây cảnh đó là không để cành nào quá thẳng.

Tác giả dùng dùng cụ bonsai khá chuyên được dùng là cạp để cắt

Cắt tỉa phần rễ : Cắt tỉa rễ là việc làm thay đất và cắt tỉa bỏ bớt rễ đã quá lâu năm. Adam cắt đi một phần 2 bầu đất.

Bước 3: Chọn chậu cây bonsai

Tác giả sử dụng một chậu mica dày.

Bước 4: Uốn cành sử dụng dây

Tác giả sử dụng kỹ thuật uốn lượn cong đó là uốn lượn sóng những cành.

Cuốn dây vào cành

Cong cho nó lượn

Cuối cùng Adam được một phôi đẹp Qua 4 bước của quy trình cắt tỉa, tạo dáng thay đất và uốn cành ta thấy những bước cơ bản để bước vào quốc tế của bonsai. Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *