Cây chổi xể, công dụng cây chổi xuể, địa chỉ bán cây chổi sể

Author:

Category:


Cây thường tìm thấy ở miền trung và những tỉnh phí bắc cây được trồng làm cảnh nhưng rất ít, cây chổi xể được thu hoạch phơi khô để sử dụng chữa bệnh rất hiệu suất cao .

Cây Chổi Xuể  Tên khác: cây chổi sể, Thanh cao, Cây chổi trện, cây chổi xể

Tên khoa học : Baeckea frutescens L., họ Sim ( Myrtaceae ). Cây mọc hoang ở nhiều vùng đồi trong nước ta .

Bộ phận dùng: Lá, phần trên mặt đất.

Thành phần hoá học chính : Tinh dầu .
Công dụng cây chổi xể
Chữa cảm cúm, đau nhức, ăn không tiêu, đau bụng, dùng cho phụ nữ uống sau khi để, cất tinh dầu .
Tên khoa học : Baeckea frutescens L. Thuộc họ : Sim – Myrtaceae .

Mô tả cây

Cây bụi cao 0,5 – 2 m. Phân nhánh ngay từ gốc, thân và cành nhỏ, mềm, mùi thơm. Lá mọc đối hình kim không có cuống, nhẵn bóng, dài chừng lcm, chỉ có một gân ở giữa, trên phiến lá nhỏ có những tuyến nhỏ, màu nâu. Hoa trắng, nhỏ, mọc đơn độc ở nách lá. Lá bắc rất nhỏ bé, sớm rụng, nụ hoa hình chóp ngược, ống đài chia 4 thùy, hình 3 cạnh hơi nhọn đầu. Cánh tràng tròn, rời nhau, nhị 8-10, chỉ rất ngắn, có tuyến tròn nằm ở giữa đỉnh những ô phấn. Đĩa mật ẩn sau bầu, bầu hạ, dính trọn vẹn vào ống đài, 3 ô rất nhiều noãn. Quả nang mở theo đường rách nát ngang. Hạt có cạnh, phôi thẳng. Mùa hoa từ tháng 4 đến tháng 8 .

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại rất thông dụng trên những đồi miền trung du Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng …
Nhân dân thường thu hái thân cầy về làm chổi quét nhà. Khi bị cảm sốt, dùng ngay chổi này đốt duới giường, trõng của người ốm nằm để chữa bệnh. Một số địa phương đã khởi đầu dùng toàn cây ( trừ bỏ rễ ) hay hái cây về, phơi khô cho lá rụng hết, rồi dùng lá này cất tinh dầu gọi là tinh dầu chổi xuể hay tinh dầu chổi, còn gọi là dầu chổi. Người ta còn hái hoa cây chổi xuể phơi trong mát cho khô đùng làm thuốc .

Thành phần hóa học.

Tháng 12 năm 1971, Đỗ Tất Lợi và Trần Tố Hoa đã định lượng tinh đầu trong toàn cây chổi xuể ( trừ rễ ) thu hái ở Quảng Bình, Bắc Cạn và Thái Nguyên đã thấy hàm lượng tinh dầu trong toàn cây tươi là 5-7 % 0 ( 0,5 – 0,7 % ). Nếu cất lá riêng được hàm lượng tinh dầu từ 10-30 % o ( 1-3 % ). Tháng 2/1972, Phan Tống Sơn, Ngô Minh và Nguyễn Thu Huyền ( Tạp chí Hóa học, 1974, 39-43 ) đã cất từ cây chổi xuể tươi thu hái ở Đông Triều, Quảng Ninh được 0,5 % tinh đầu .

Tác dụng dược lý

Sơ bộ thử công dụng so với vi trùng theo cách thử kháng khuẩn cùa những chất bay hơi cho thấy tinh dầu chổi xuể và những thành phần đa phần của nó đều ức chế được Staphyllococcus aureus, Shigella shigae, trừ cc pinen, còn tổng thể đều ức chế được Shigella shigae. Tinh đầu chổi cũng như những thành phần trên đều không công dụng so với vi trùng mủ xanh ( Pseudomnas aeruginosa ) ( Tạp chí hóa học, 1974, 40-41 ) .

Cây chổi xể, công dụng cây chổi xuể, địa chỉ bán cây chổi sể

Công dụng cây chổi xể và liều dùng

Cho đến nay, nhân dân thường chỉ dùng cây chổi xuể làm chổi quét nhà ( lá và cành đùng cho vào chum vại đựng đậu xanh hay quần áo để tránh nhậy, sâu bọ cắn hại. Khi đau bụng, nguời ta thường nằm trên giường hay chõng có nan thưa, dưới gầm đốt cây chổi xuể. Có người dùng lá và hoa cây chổi xuể sắc uống điều kinh nguyệt không đều là 6 – Rg duứi dạng ihuốc sác. Người ta còn dùng cho phụ nữ sau khi đẻ uống để ăn ngon cơm, chóng đói, chóng hết huyết hôi. Trước đây không thấy nhân dân cất ( inh dầu để dùng. Chỉ thấy ở 1 số ít nơi cất cầy chổi xuể cùng với cây tràm và bán hỗn hợp tinh dẩu tràm và tinh dầu chổi xuể với nhau. Tại Thành Phố Hà Nội, ( rước và sau hiệp định Giơnevơ 1954 có một hiệu thuốc đông y sán xuất một loại thuốc mang tên “ rượu chổi Hoa Kỳ ” những lại dịch ra tên “ American camphor alcohol ” nghĩa là cồn long não, chứ không phái chế từ cây chổi xuể .
Với những kính nghiệm trong nhân dân và những nghiên cứu và điều tra gần đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khai thác cây chổi xuể cất tinh dầu đùng chế một sô ‘ dâu xoa và uống chữa cảm cúm, đau nhức, ẩm thực ăn uống không tièu như tại những tinh Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh vẫn làm .
Chữa bệnh tràm : hoa cây chổi sể 20 g, xuyên tiêu 30 g, hành sống ( dùng toàn cây, cả rễ, củ và lá ) 10 củ cho vào nồi đất đổ ngập nước, đun sôi khoảng chừng 5 phút, đem xông khi còn nóng lúc thuốc nguội thì dùng để bôi lên vết tràm
Chữa mụn nhọt, lở loét : lá chổi sể, lá khế, lá long não, và lá thông, dùng tươi, nấu nước tắm mỗi ngày một lần .
Phòng dịch : cây chổi sể đốt tạo thành khói thơm, khói này tính năng phòng dịch, phòng bệnh cho phụ nữ sau khi sinh, đẻ .

Cây thuốc chữa đau nhức: hoa chổi sể 60g, địa liền 20g, bột long não 10g, cồn vừa đủ 500ml. Khi dùng lấy miếng gạc tẩm thuốc xoa đều lên chỗ đau nhức rồi nắn bóp ngày 2 – 3 lần.

Chữa nước ăn chân, tay, viêm da do tiếp xúc với nước bị ô nhiễm bằng cách rửa nhiều lần với nước bồ kết rồi xát lá trầu không và tinh dầu chổi xể pha cồn .
Nguồn : Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Nước Ta, NXB. Hồng Đức, 2013
Cây được thu hái trong tư nhiên phơi khô đóng gói để dữ gìn và bảo vệ để sử dụng chữa bệnh, cây chổi xể được nhiều người sử dụng trong những bài thuốc nam dùng để chữa bệnh và chiết xuất tinh dầu sử dụng xoa bóp .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây