Sài Gòn mùa trái dầu bay

Rate this post
( CAO ) Hồ Chí Minh tháng 5, nắng như đổ lửa, nhiều lúc có những cơn mưa bất chợt. Vậy mà đi qua những con đường có hàng dầu cổ thụ xanh mát, ngắm những quả dầu xoay tít trên cao rồi la đà, xoay vòng, sà xuống mặt đất, không ít người ngơ ngẩn đứng nhìn .Sau những cơn mưa giao mùa, hàng ngàn trái dầu rơi xuống mặt đất dệt nên tấm thảm nâu. Mỗi khi có trận gió lớn thổi qua, người đi đường hoàn toàn có thể nhìn thấy từng chùm trái dầu bay rồi đáp xuống bất kể nơi nào. Những con phố Hồ Chí Minh ngày này dù nóng nực, oi bức cũng thế cho nên mà trở nên lãng mạn, êm ả dịu dàng hơn .Tại TP Hồ Chí Minh, những cây thuộc họ dầu như dầu rái, sao đen, chò nâu, … được trồng trên nhiều tuyến đường, nhiều cây đã tuổi thọ đến gần cả trăm năm. Người ta không biết những cây dầu có tự khi nào, vì sao lại được ưu tiên trồng ở những nẻo đường TT thành phố TP HCM. Họ chỉ biết, những hàng dầu là của TP HCM và thuộc riêng TP HCM mà thôi. Giống như nói đến phở, hoa sữa người ta sẽ nghĩ ngay tới Thành Phố Hà Nội ; thì nhắc đến hủ tiếu, những hàng dầu người ta sẽ nghĩ tới Hồ Chí Minh .

Ngắm những quả dầu bay nhẹ nhàng trong gió lòng lại thấy nhẹ nhõm, thấy cuộc sống bình yên, thi vị, nhẹ nhàng hơn.

Bạn đang đọc: Sài Gòn mùa trái dầu bay

Dầu xoay trong gió là một loại quả, và việc nhờ gió để gửi quả đi cũng chỉ là cách mà cây phân tán hạt, khởi đầu vòng đời mới của nó. Nhưng với người dân Hồ Chí Minh, trái dầu là hoa và nó là mùa hoa đáng nhớ của người Hồ Chí Minh .Tại TP.Hồ Chí Minh, những cây thuộc họ dầu như dầu rái, sao đen, chò nâu, … được trồng trên nhiều tuyến đường, nhiều cây đã tuổi thọ đến nhiều chục năm. Quanh năm, loại cây này chỉ im lìm nằm giữa góc đường. Màu nâu sẫm, lá xanh đơn tính của nó làm người ta chẳng mảy may bận tâm .Giữa tháng 4, dầu thành quả. Quả dầu đơm từng chùm, màu vàng chanh rồi chuyển dần xanh đậm đậu lắc lư. Dầu cứ thế, ngủ quên trên những tán lá, ướp mình trong thứ nắng ong ong của mùa hè thành phố đến khô quắt, đến nâu thẫm, và nhẹ bông. Mưa đầu mùa đến với TP HCM vào cuối tháng 4, kèm theo những đợt gió nhẹ xuyên qua đám lá xanh gọi dầu dậy. Đó là mùa dầu xoay vòng cũng đến .Giống như nói đến phở, hoa sữa người ta sẽ nghĩ ngay tới Thành Phố Hà Nội ; thì nhắc đến hủ tiếu, những hàng dầu người ta sẽ nghĩ ngay tới TP HCM. Ngắm những quả dầu bay nhẹ nhàng trong gió lòng lại thấy nhẹ nhõm, thấy đời sống bình yên, thi vị, nhẹ nhàng hơn .Khu vực trồng nhiều loại cây này là Công viên Tao Đàn, đường Trần Quốc Thảo, Tô Hiến Thành, Trương Định, Huyền Trân Công Chúa, khu Hồ Con Rùa, Mạc Đĩnh Chi, Võ Thị Sáu, … Những thân cây cổ thụ, ôm một vòng tay không xuể và thẳng đuột trên nền trời xanh ấy đã xuất hiện ở Hồ Chí Minh từ rất lâu. Như một sự ưu tiên đặc biệt quan trọng nào đó, Hồ Chí Minh lại trồng những cây thuộc họ dầu quanh những nẻo đường TT. Dầu có trên ngàn cây, khắp thành phố đâu đâu cũng thấy .Những trái dầu không tỏa nắng rực rỡ, không thoang thoảng hương thơm nhưng lại có một điệu múa trong gió làm say đắm lòng người .Khi hoa dầu xoay tít trong gió cũng là lúc báo hiệu một mùa hè sắp tới, một mùa ký ức sắp về .Quả chín và rụng xuống tạo nên một mùa lãng mạn ở Hồ Chí Minh .Khắp những ngã đường TT như Trần Quốc Thảo, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, hay khu vực Hồ Con Rùa luôn trải đầy những quả chò nâu vào những ngày trời trở gió .

Những cánh chò nâu rơi tạo thành một tấm thảm nâu trên đường phố Sài Gòn. Cây chò nâu là cây được biết đến rộng rãi nhất trong chi Dầu (Dipterocarpus) và cũng là loài cây được trồng nhiều ở đô thị bởi tán cây luôn rộng tạo được bóng mát.

Những quả dầu không hương, không sắc nhưng lại có một vẻ đẹp say đắm lòng người .Khi cơn gió níu những quả chò nâu rời khỏi cành cao, chò nâu theo gió xoay theo điệu valse đầy nồng cháy. ‘ Cuộc tình ‘ ngắn ngủi của chúng kết thúc nhanh chóng khi chò nâu nằm im lìm dưới mặt đất mặc cho người ta dẫm lên, thế nhưng chúng đã một lần đẹp tỏa nắng rực rỡ trước khi bị quên béng .Có khi trái chò nâu rơi đậu trên vạt áo của anh công nhân, giỏ xe của bà già đi chợ, tủ đồ của chị hàng rong, hay thềm nhà, vỉa hè, bến xe bus … Chò nâu tự cho mình những vũ khúc riêng .Mỗi năm một lần, những cánh chò nâu lại chuyển mình trong gió như nhắc khéo người Hồ Chí Minh rằng : cả năm qua chúng tôi vẫn đứng đây, bí mật che bóng mát cho thành phố .Chò nâu là một loại quả, và việc nhờ gió để gửi quả đi cũng chỉ là cách mà cây phân tán hạt, mở màn vòng đời mới của nó. Nhưng với người dân TP HCM, chò nâu là hoa và nó là mùa hoa đáng nhớ nhất của người TP HCM .Chim chóc thành phố cũng thích hơn, vì lâu rồi mới lại thấy một mùa hoa lãng mạn như vậy .Trái dầu xoay trong gió trở thành niềm thương thương, nhớ nhớ của bất kể người TP HCM nào .Trái dầu xoay trong gió trở thành niềm thương thương, nhớ nhớ của bất kể người Hồ Chí Minh nào .Khi Hồ Chí Minh vào mùa trái dầu nay, người ta mới được dịp ngắm Hồ Chí Minh điệu đà, chầm chậm và lãng mạn. Nhiều người nán lại xíu xiu để nhìn trái dầu xoay tít, nhiều lúc dừng lại để chụp tấm hình. Với nhiều người lớn tuổi ở Hồ Chí Minh, ” chong chóng hoa dầu ” đã trở thành ký ức tuổi thơ. Năm tháng đi qua, những đứa trẻ năm xưa đã trở thành những cụ ông cụ bà, đầu hai màu tóc, bước qua những hàng dầu xưa cũ họ không khỏi có chút ngậm ngùi .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *