NHỮNG ĐIỀU ÍT AI BIẾT VỀ CÂY SONG MẬT – Papasan Việt Nam

Rate this post

Bạn đã nghe qua tên Song mật chưa? Nếu đã nghe vậy bạn biết được những gì từ loài cây này. Nếu bạn tò mò về loài cây này cũng như muốn tìm hiểu về nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Papasan nhé.

  1. Tên gọi thường gặp của Song mật

Song mật có tên Latin là Calamus platyacanthus cây Song mật thuộc họ Cau (Cau Arecaceae) và thuộc bộ Cau Arecales. Song mật thuộc nhóm cây thân gỗ trung bình. Ở Việt Nam ngoài được biết đến với tên gọi là Song mật. Thì ở một số tộc người lại có những tên gọi khác nhau theo tiếng dân tộc như: song mét (kinh, Hòa Bình), Mây nạm lượng (tày), Đằng vang (dao), Vai chát (Dao, Hòa Bình).

 

  1. Cây Song mật phân bố ở những đâu?

Song mật phân bố nhiều nhất ở Bắc bộ như: Ba vì (Hà Tây) và chợ Bờ (Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái… Tuy nhiên theo những khảo sát gần đây Song mật phân bố hầu hết các tỉnh phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Ở độ cao 400 – 900 m là độ cao lý tưởng để Song mật tăng trưởng. Bởi đây là loại cây khá ưa sáng và ẩm. Đất feralit vàng là loại đất được Song mật ưa thích nhất, ngoài những bạn hoàn toàn có thể thấy sự Open của Song mật ở những khu vực có những loại đất phong hóa trên phiến thạch, sa thạch. Ven theo sườn núi ở những nơi có độ dốc 30 – 35 độ bạn cũng hoàn toàn có thể phát hiện hình ảnh của loài cây này .

  1. Những đặc điểm dùng để nhận dạng Song mật

So với những cây cùng loài, Song mật cụm cây mọc thưa hơn. Thân cây Song mật khá dài, ở khu rừng già sinh trưởng tốt cây hoàn toàn có thể đạt được độ dài khoảng chừng 100 m. Khi chưa đến độ tuổi trưởng thành thân Song mật có màu trắng ngà sau đó sẽ chuyển sang màu xanh. Lóng dài, đường kính cây hoàn toàn có thể đạt tới 4 – 5 cm .
Lá song mật thuộc kiểu lá đơn, xẻ lông chim, bẹ lá dài bọc kín thân. Hoa mọc dạng chùm, những chùm hoa đực và hoa cái mọc ở những cành khác nhau. Quả Song mây hình trứng, đỉnh quả có mũ hình nón dài quả non có màu xanh khi chín có màu vàng nhạt. Cùi trắng mọng có vị chua và chát .

Lá cây song mật

Quả của cây song mật
Theo kinh nghiệm tay nghề của dân cư, để chọn được những cây Song mây có chất lượng để đan giường, tủ trạm, ghế … phải lựa chọn những cây song vươn được lên cao và trong độ tuổi trưởng thành. Bởi những cây như vậy chất lượng sợi song mới tốt. Với những cây nằm dưới đất thường chậm tăng trưởng thân dòn và khó uốn .

Thân của cây song mật

  1. Những giá trị ưu việt của Song mây

Dưới sự “nhạy bén” của người Việt họ đã khám phá được những ưu điểm tuyệt vời của loài cây này. Sợi Song mây khi ở độ tuổi trưởng thành thường có độ dai và bền khá tốt, người Việt thường dùng chúng làm dây buộc, kết bè. Sức sáng tạo kết hợp với đôi tay khéo léo người Việt đã biết sử dụng những sợi Song mây để đan ghế, kết cầu… có độ tinh tế và sắc sảo cao nhận được sự yêu thích của thị trường trong nước và quốc tế.

Ghế mây Papasan – nội thất tinh tế làm từ cây Song mật

Papasan Việt Nam mong muốn qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích loài cây đặc biệt này. Nếu bạn thích các sản phẩm nội thất làm từ những sợi Song mây tự nhiên chất lượng đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *