Định giá sanh cổ gần 500 tỷ: ‘Cho không đắt’

Rate this post
” Có nhiều người còn nói với tôi rằng, đừng nói đến 20 triệu USD, ngay cả cho không người ta còn không lấy ” .Mới đây, tại Festival hoa lá cây cảnh, đá quý, đá tử vi & phong thủy lần thứ 3, một người kinh doanh người Thanh Hóa đã mang ra tọa lạc cây sanh cổ có tên ” Nham thạch bách niên ” .

Trong số những người tham gia Festival, một nghệ nhân người Nhật Bản đánh giá, cây sanh cổ này có giá gấp 3 – 4 lần cây “Mâm xôi con gà” (6 triệu USD), đồng thời ngỏ ý muốn sở hữu cây với mức giá 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ đồng).

Mặc dù đây là lần tiên phong Open trước phần đông người chơi cây, thế nhưng giá trị cây sanh cổ này khiến không ít người cảm thấy giật mình. Bởi lẽ, một ” tân binh ” như ” Nham thạch bách niên ” lại được định giá khủng chỉ trong một lần ra đời .Định giá sanh cổ gần 500 tỷ: 'Cho không đắt'Cây sanh cổ có tên “Nham thạch bách niên” được định giá 20 triệu USD.Chiêu trò thổi giáTrao đổi về thông tin này, nghệ nhân cây cảnh Dương Văn Mười ( Thường Tín, TP.HN ) – gia chủ của hai hoa lá cây cảnh nổi tiếng là ” Tiên lão giáng trần ” và ” Thành đồng Tổ quốc ” tỏ ra bức xúc :” Cây sanh đó ( Nham thạch bách niên ) không có chút gì đặc biệt quan trọng để mà định giá lên tới 20 triệu USD. Thử hỏi tổng thể những người trong giới chơi cây, ai cũng sẽ có chung đánh giá và nhận định như tôi .Tôi cho rằng, đây chỉ là chiêu trò nhằm mục đích thổi khống giá trị của mấy ông thương nhân nhằm mục đích lấy tiếng. Điều này khiến tôi cảm thấy rất bức xúc, nó khiến cho những cây thực sự có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật trở nên mờ nhạt ” .Theo vị nghệ nhân hoa lá cây cảnh, cây sanh cổ ” Nham thạch bách niên ” không được giới chơi cây nhìn nhận cao là vì cây này quá lớn, thân cây có tín hiệu mục ruỗng. Ngoài ra, sự công phu, chăm chút của bàn tay con người không được biểu lộ nhiều. Cây không thoát ra được cái thần của một tuyệt tác .” Để mà nhìn nhận, tôi cho rằng cây sanh cổ ở Thanh Hóa không hề có giá trị, nó cũng chỉ như những hoa lá cây cảnh thông thường khác. Nó không đủ tư cách để đứng ngang hàng với cây ” Tiên lão giáng trần “, ” Thành đồng Tổ quốc ” hay ” Mâm xôi con gà ” .Có nhiều người còn nói với tôi rằng, đừng nói đến 20 triệu USD, ngay cả cho không người ta còn không lấy. Mà có lấy cũng chẳng biết để ở đâu cái cây nặng đến 50 tấn. Đừng để vì đồng xu tiền, vì khét tiếng mà đánh mất đi cái giá trị của một nghệ nhân hoa lá cây cảnh “, ông Mười san sẻ .

Quá tầm thường

Định giá sanh cổ gần 500 tỷ: 'Cho không đắt'Cây rừng khai thác, to là nhiều tiền?Đồng quan điểm, một nghệ nhân hoa lá cây cảnh có tiếng ở Phú Thọ ( xin giấu tên ) cho rằng, để hoàn toàn có thể nhìn nhận được một tác phẩm nghệ thuận cần phải trải qua nhiều yếu tố, trải qua nhiều quan điểm nhận định và đánh giá .” Cây cảnh cũng là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, để nhìn nhận một cách đúng chuẩn nhất một cây có đẹp hay không, giá trị thế nào cần phải xét trên nhiều yếu tố. Ngoài ra, nó còn phải được những nghệ nhân trong giới chơi cây thừa nhận .Cây sanh cổ ở Thanh Hóa đùng một cái Open trong một Festival, rồi được một ông người Nhật nào đó định giá tới 20 triệu USD là một câu truyện rất là hoang đường .Gần đây, khi bạn bè trong giới chơi hoa lá cây cảnh san sẻ thông tin tôi mới biết được cây đó có tên là ” Nham thạch bách niên “. Nguồn gốc của cây ở đâu, do nghệ nhân nào chăm nom, quy trình chăm nom thế nào, tổng thể thông tin còn rất mù mờ “, vị nghệ nhân hoa lá cây cảnh nói .Theo vị nghệ nhân, giới chơi hoa lá cây cảnh phương Đông có một chuẩn mực chung, khá phổ cập để nhìn nhận cây. Theo đó, một hoa lá cây cảnh hoàn thành xong phải quy tụ đủ 4 yếu tố Cổ – Kì – Mỹ – Văn .” Một hoa lá cây cảnh thẩm mỹ và nghệ thuật dù nhỏ, dù to được con người dày công sưu tầm tạo tác phải có được dấu ấn của thời hạn, vượt qua được những thăng trầm, thử thách của ngoại cảnh, phải biểu lộ được vươn lên không ngừng của nội lực bản thể, phải gắn với những giá trị lịch sử dân tộc, những vỉa tầng văn hóa truyền thống … nghĩa là phải Cổ .

Kế đến phải đặt những giá trị Cổ gắn với nó trong mối tương quan với sự kì công, kì tuyệt, kì tài của người thể hiện, tác động ra nó, để cho nó trở nên có hồn, có thần đẹp hơn nó ngoài tự nhiên – Mỹ. Có giá trị nhân văn nói lên thông điệp tư tưởng của con người – Văn.

Ngày này, nhiều người còn tự đặt ra 1 số ít chuẩn mực khác, ví dụ Cổ – Linh – Tinh – Quái. Thế nhưng, dù thế nào vẫn có những tiêu chuẩn tôn vinh sự công phu của người nghệ nhân .” Cây ” Nham thạch bách niên ” cùng lắm là đạt tiêu chuẩn là Cổ, còn những tiêu chuẩn khác, tôi không nhìn nhận cao. Cây quá thô sơ và cục mịch, không xứng đứng trong hàng tuyệt tác của làng hoa lá cây cảnh Nước Ta “, vị nghệ nhân hoa lá cây cảnh đến từ Phú Thọ nhận xét thẳng thắn .

(Theo Báo Đất Việt)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *