Cây thương lục giống nhân sâm, có độc tố nguy hiểm

Rate this post
Thương lục là loại cây có độc tính rất cao lại dễ bị nhầm với nhân sâm vì củ tương đối giống nhau. Khi còn non cũng dễ bị nhầm với với rau dền trắng, rất hoàn toàn có thể ăn nhầm gây nguy khốn .

Cây thương lục là cây gì

Loài cây này còn có tên gọi khác là cây sâm voi hay trưởng bất lão, bạch mẫu kê vì có vận tốc lớn cực nhanh, chỉ từ 6-7 tháng đã cho ra củ to bằng cổ tay .

Đặc điểm nhận dạng :
Cây thân thảo, thân hình trụ nhẵn có màu xanh lục, ít phân nhánh
Lá mọc so le, phiến xoan ngược to, thường dài từ 12-25 cm, bản rộng 5-10 cm, đầu lá nhọn tù, gốc lá nhọn .
Chùm hoa đối lập với lá cao 15-2 cm, có 5 lá dài trắng .
Quả mọng có hình cầu dẹt, có thành chùm từ 8-10 quả. Khi chín có màu đen tía, hạt đen và dáng dẹp .

Ăn nhầm cây thương lục có sao không?

Đây là loại cây có độc ở toàn bộ những bộ phận : củ, thân, lá, hóa, quả. Khi ăn phải loại cây này sẽ có cảm xúc đắng ở lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi và nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, nặng hơn là ngộ độc thần kinh nặng, mê sảng, hôn mê tim nhanh và ngất xỉu dẫn đến tử trận nếu không được cấp cứu kịp thời .
Nghiên cứu mới gần đây cho thấy trong rễ thương lụ có chất steroid saponin, nhiều muối kali nitrat, acid oxymyristinic … có công dụng diệt tinh trùng, giảm sinh lý. Kể cả trong lá cũng chứa glucosid là một loại đôc chất ảnh hưởng tác động tới thần kinh .
Cây thương lục chứa chất độc Ancaloit, gây nhiễm độc thần kinh .

Mặc dù có thể dùng để làm thuốc trong Đông y, nhưng loại cây này cũng được khuyến cáo là cần vô cùng thận trọng khi sử dụng bởi độc tính quá cao rất khó kiểm soát. 

Đặc biệt nguy hại so với phụ nữ đang có thai, cho con bú vì khả gây sảy thai và ngộ độc nếu như ăn phải. Người có cơ địa yếu, đang bị suy nhược ( người tỳ vị hư nhược ) hoàn toàn có thể không đảm nhiệm được độc tính từ cây này sẽ gây lợi chưa ổn hại khi chữa trị .

Cây thương lục bị nhầm với nhân sâm và rau dền

Giống với củ nhân sâm
Một phần vì thiếu hiểu biết hoặc vì doanh thu mà đã có những người bán củ của cây thương lục giả làm củ nhân sâm cho người tiêu dùng mang về ngâm rượu .
Để phân biệt 2 loại củ này cần quan sát kĩ phần thân và rễ. Củ thương lục có bộ rễ phân bổ đều còn củ sâm rễ lại tập trung chuyên sâu hầu hết ở một chỗ. Ngoài ra, củ thương lục có nhiều vạch kẻ đốt hơn nhiều so với nhân sâm, vỏ không óng như sâm .
Đây là cách cơ bản nhất để phân biệt bằng mắt thường, vì cũng như sâm khi ngâm rượu thì loại củ này cũng phai màu ra nước thậm chí còn có mùi gần như y hệt nhân sâm .
Tốt nhất bạn nên mua sâm tại cơ sở uy tín, có nhãn mác nguồn gốc khá đầy đủ không nên mua ở những người bán dọc ven đường hoặc tiệm nhỏ .

Lá non giống với rau dền

Đã có gia đình 3 người bị ngộ độc thần kinh do ăn nhầm thương lục do khi cắt rau ở vườn về ăn đã nhầm lẫn loại cây này với rau dền, vì khi cây còn non nhìn lá tương đối giống lá rau dền trắng.

Cách hiệu suất cao nhất để tránh nhầm lẫn đó là không nên gieo những loại hạt “ lạ ” chung với rau ăn của nhà, chỉ gieo những loại rau / cây đã quen thuộc và chắc như đinh về nguồn gốc của loại hạt đó, tránh thực trạng bị lẫn hạt của cây khác .
Trên đây là những kinh nghiêm được tổng kết lại để san sẻ với bạn về tính nguy hại và dễ nhầm lẫn với loại cây khác của thương lục. Để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bản thân và mái ấm gia đình thì bạn cần luôn tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm mỗi ngày .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *