11 Loại Cây Trồng Lấy Gỗ Nhanh Nhất [Giá Trị Cao – 2020]

Rate this post

4.6 / 5 ( 34 bầu chọn )

Ngành công nghiệp lấy gỗ luôn được coi là một ngành công nghiệp có nhiều doanh thu, Không những mang lại giá trị kinh tế tài chính mà còn mang lại rất nhiều quyền lợi trong đời sống .

Vậy có các loại cây trồng lấy gỗ phổ biến đang được ưa thích sử dụng nào? Hãy tìm hiểu một số loại cây mà Vườn Ươm Số 1 giới thiệu dưới đây nhé!

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương

Đúng với tên gọi trầm hương, loại cây này có một mùi hương vô cùng thoải mái và dễ chịu, dịu nhẹ khiến ai cũng yêu thích. Mùi hương này được hình thành từ nhựa thơm của cây gỗ thân già của cây trầm gió tích tụ trong một khoảng chừng thời hạn dài. Cho nên, gỗ trầm hương có giá trị rất cao .

vườn gỗ trầm hương

Cây trầm hương khi trưởng thành hoàn toàn có thể cao lên đến khoảng chừng 20 m cùng đường kính thân cây từ 40-60 m. Gỗ của cây có màu vàng nhạt, thịt gỗ có màu nâu sọc hoặc màu nâu đen và gỗ thường rất nặng .

Cây keo giâm hom (cây keo lá tràm)

cây keo lá tràm lấy gỗ

Cây keo giâm non cũng là một trong các loại cây trồng lấy gỗ được trồng phổ biến nhất hiện nay. Cây có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng miền của tổ quốc chúng ta. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 5-6 năm trồng là bạn đã có thể thu hoạch được.

vườn keo lá tràm

Hiện nay, cây đã có năng lực tỉa cành tự nhiên, thân cây thẳng, không có khuyết tật nên gỗ của cây rất được ưu thích sử dụng .

cây keo lá tràm lấy gỗ có giá trị cao

Cây gỗ sưa

cây gỗ sưa

Cây gỗ sưa là một loại cây lấy gỗ có giá trị rất cao và được rất nhiều người tìm kiếm lúc bấy giờ. Loại cây này có vòng đời khai thác không dài, chỉ từ 10-20 năm, nên nó là loại cây nhanh thu hoạch, nhanh tịch thu vốn nhất .Cây gỗ sưa khi trưởng thành hoàn toàn có thể sẽ vươn lên đến độ cao khoảng chừng 10 m. Đường kính của thân gỗ rơi vào khoảng chừng 20-30 m. Gỗ sưa thường có màu đỏ sẫm cùng với vân gỗ màu đen .

gỗ sưa cổ thụ

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

cây bạch đàn cao sản

Nhắc đến các loại cây trồng lấy gỗ thì không thể không nhắc đến cây bạch đàn cao sản hay còn gọi là bạch đàn lai. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nên có chu kỳ khai thác ngắn. Bạch đàn có tốc độ khai thác nhanh chỉ khoảng 6 năm 1 lần và có giá trị khai thác cao.

Cây bạch đàn cao sản có năng lực phân bổ một cách thoáng đãng, thích hợp với khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa. Cây hoàn toàn có thể được trồng ở vùng núi hay vùng ven biển đều hoàn toàn có thể được. Ngay kể cả những vùng hạn hán vẫn trồng được vì nó có năng lực chịu hạn hán. Nhưng loại cây này lại không thích hợp với những nơi có sương muối lê dài .

Gỗ bạch đàn có rất nhiều giá trị và ứng dụng trong đời sống hàng ngày như làm giàn giáo cốp pha, chống đỡ …

Gỗ mường đen

cây muồng đen

Gỗ mường đen là loại cây lấy gỗ được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên. Loại gỗ này có đặc trưng là thịt gỗ có màu nâu đen pha tím. Đặc biệt, gỗ này có đặc thù là không bị mối mọt và tăng trưởng khá nhanh .

cây muồng đen lấy gỗ

Thời gian khai thác của loại cây gỗ này là từ 7-10 năm hoặc tốt nhất là trong khoảng chừng 15-20 năm. Cây mường đen trưởng thành hoàn toàn có thể cao tới 15 m, đường kính khoảng chừng 50-60 cm .

cây muồng đen lấy gỗ nhanh nhất

Cây xoan đào

trồng cây gì lấy gỗ nhanh nhất

Một trong các loại cây trồng lấy gỗ mà Vườn Ươm Số 1 muốn giới thiệu cho bạn chính là cây xoan đào. Đây là loại cây được yêu thích ở rất nhiều nơi, nhất là những vùng như Hà Tĩnh, Nghệ An.Cây có thể sống được ở trên các vùng đất cằn cỗi, đường làng… miễn là cây không bị úng nước, đất có độ pH trung bình.

Cây xoan đào có thời hạn thu hoạch rơi vào khoảng chừng 7-9 năm và mang lại giá trị kinh tế tài chính khá cao. Chất liệu của nó được yêu thích để đóng đồ gia dụng, đóng tủ, bàn và ghế hay làm cửa trong nhà …

cây gỗ xoan đào

Cây gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai cũng là một trong những loại cây lấy gỗ trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên, những vùng giáp Lào, Campuchia. Gỗ của cây này khá nặng thịt, gỗ có màu nâu hồng xen kẽ với những vân gỗ có viền đen .Hỗ có thời hạn thu hoạch trung bình rơi vào khoảng chừng 30 năm, thời hạn thu hoạch tối thiểu là trên 15 năm. Nhưng thời hạn để cho cây tăng trưởng hết mức và cho hiệu suất cao nhất là 50-60 năm .

thân cây gỗ cẩm lai

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

trồng cây lâm nghiệp phát triển nhanh

Cây thiên ngân hay còn gọi là cây gáo vàng Thailand có nguồn gốc xuất phát từ quốc gia Xứ sở nụ cười Thái Lan với quyền lợi kinh tế tài chính cao. Với khí hậu của Nước Ta, cây gáo vàng hoàn toàn có thể tăng trưởng rất thuận tiện, đặc biệt quan trọng là những vùng mưa quanh năm thì sẽ càng thuận tiện hơn .Để cây xanh tăng trưởng nhanh, tốt và hoàn toàn có thể thu hoạch nhanh gọn thì nên trồng ở những nơi đất dày, khí ẩm. Nếu trồng ở những nơi có nhiều sỏi đá và cằn cỗi thì bạn nên bón nhiều phân hữu cơ vi sinh vào gốc cây .Trên trong thực tiễn, cây thiên ngân có vận tốc tăng trưởng rất nhanh, chỉ sau khoảng chừng 3-4 năm là người dân đã hoàn toàn có thể thu hoạch để ship hàng sản xuất giấy, than … Và sau khoảng chừng 6 năm thì hoàn toàn có thể thu hoạch để Giao hàng công nghệ tiên tiến làm gỗ nội thất bên trong, gỗ ép …

Cây thiên ngân

Cây trúc liễu

Cây trúc liễu là tổng hợp lai giữa những loài Liễu và Trúc của Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc, dựa vào công nghệ sinh học trình độ cao, mang tính nâng tầm lớn. Trúc liễu có tiềm lực phát trưởng cực mạnh, cao trên 20 m. Vỏ cây non màu xanh, trơn nhẵn, lợi thế tăng trưởng ngọn mạnh, năng lực tăng trưởng chồi nách tốt .

Tán hình tháp, phân cành đều. Lá hình mác, lá đơn mọc xen kẽ, phiến là dài 15 – 22cm, rộng 3,5 – 6,2cm, ngọn lá dài, nhọn dần, mép lá có răng cưa nhỏ và rõ, mặt trên phiến lá màu xanh, mặt dưới màu trắng tro, cuống lá hơi đỏ, ngắn.Cây liễu phục vụ cây lâm nghiệp phát triển nhanh

Nó có vận tốc tăng trưởng siêu việt với tỷ lệ quần thể cao như cây lấy gỗ nhỏ thì khoảng chừng 12.000 – 20.000 cây / ha và cây lấy gỗ lớn thì khoảng chừng 4.000 – 5.000 cây / ha .Nếu muốn khai thác gỗ trúc liễu ở dạng nhỏ thì chỉ cần 2 năm sau trồng là ta hoàn toàn có thể lấy gỗ được, và gỗ vừa là từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn thì sau 6 năm. Trồng cây trúc liễu mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và cho tịch thu vốn nhanh .Và đặc biệt quan trọng, đây là loại cây chịu được độ mặn, phèn nên nó hoàn toàn có thể trồng ở những vùng đất ngập mặn, nhiễm phèn. Không những thế, cây trúc liễu còn có năng lực chịu hạn, chịu rét, chịu úng nước ( ngập nước 2 tháng vẫn hoàn toàn có thể sinh trưởng thông thường ), ít sâu bệnh gây hại nên rất tiện cho việc chăm nom chúng .

cây liễu rũ

Cây gỗ giáng hương

Cây gỗ giáng hương giá trị cao

Cây gỗ giáng hương là cây lấy gỗ ưa thích khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, với đường kính thân của cây trưởng thành hoàn toàn có thể đạt 1 m, cao tới 20 – 30 m. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5 – 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi .Đặc trưng của giáng hương là mùi thơm gỗ nhẹ nhàng, nhựa gỗ màu đỏ, ngâm nước hoàn toàn có thể chuyển sang xanh, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ và không bị mối mọt. Gỗ Giáng Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp và được thị trường vô cùng yêu thích, có giá bán trên thị trường giao động khoảng chừng 30 – 50 triệu đồng / m3, thuộc top những loại cây lấy gỗ có giá trị cao .

thân cây gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương nặng trung bình, thuộc loại gỗ quý, dùng được trong thiết kế xây dựng, đóng vật dụng hạng sang, bàn và ghế, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn so với những loại gỗ thường thì khác .Ngoài ra, gỗ Giáng Hương còn dùng để đóng đồ nội thất bên trong như giường, tủ và sàn gỗ tự nhiên. Không dừng lại ở đấy, vỏ của Cây Giáng Hương có chứa tanin và nhựa của loài cây này có màu đó còn hoàn toàn có thể dùng để nhuộm quần áo .

vườn gỗ giáng hương

Cây gỗ gụ

Cây Gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới gió mùa thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng chừng 500 m, sống tăng trưởng trên đất tốt. Phân bố tại Campuchia và Nước Ta. Chiều cao cây trưởng thành trung bình 20 – 30 m, đường kính của thân 0,6 – 8,0 m, có cây tăng trưởng đạt tới 1,2 m .

cây lấy gỗ giá trị cao

Gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Nước Ta, đặc thù màu gỗ vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn và đẹp .Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, phong phú và rất đẹp, để nhận ra gỗ gụ là khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ. Gỗ gụ lau có màu nâu thẫm, rất ít khi bị mối mọt hay mục, hơi có vân hoa .

cây gỗ gụ cổ thụ

Gỗ gụ tốt, thường dùng trong thiết kế xây dựng, đóng thuyền hay vật dụng nội thất bên trong mái ấm gia đình hạng sang như sập, tủ chè, bàn và ghế phòng khách. Gỗ gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trên thị trường .Hiện nay gỗ gụ dùng để đóng đồ mỹ nghệ hạng sang rất được yêu thích, như giường, tủ, bàn và ghế, … Thời gian để cây gỗ gụ có giá trị thu hoạch là khoảng chừng 8 – 10 năm, tốt nhất là 15 năm .

cây gỗ gụ

Đó là một trong các loại cây trồng lấy gỗ mang lại giá trị cao cho kinh tế và trong đời sống. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cụ thể về cách gieo trồng và chăm sóc, hãy liên hệ với Vườn Ươm Số 1.

Mọi thông tin chi tiết cụ thể xin liên hệ

Vườn Ươm Số 1 chuyên cây lộc vừng,… cung cấp một lượng lớn lộc vừng cho toàn miền nam

  • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bàu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • SĐT: 090 377 39 93
  • Email: vuonuomsomot@gmail.com

Tài liệu tìm hiểu thêm :

  • Timber Tree Species (1)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *