“Vỡ mộng” với cây sachi (bài cuối): Thông tin đầy đủ, thận trọng

Author:

Category:

Thưa ông, ở khu vực Tây Nguyên đang xảy ra thực trạng nhiều hộ dân gặp khó khăn vất vả vì hạt sachi không tiêu thụ được, giá rớt thê thảm. Vì sao Cục không kịp thời cảnh báo nhắc nhở, để nông dân rơi vào vòng luẩn quẩn này ?
– Thực tế là ở vài địa phương, người dân đang tăng trưởng mạnh diện tích quy hoạnh một số ít cây cối mới như sachi, macca, cà chua thân gỗ … Đây là những giống được gia nhập vào Nước Ta từ vài năm trước, lúc đó tuy cơ quan chức năng chưa có nhìn nhận rõ ràng về tính thích nghi, hiệu suất cao kinh tế tài chính, nhưng lại được 1 số ít doanh nghiệp, cá thể tuyên truyền, quảng cáo rất ghê gớm về hiệu suất cao, nào là “ vua những loại hạt ”, “ cây tiền tỷ ”, “ nữ hoàng cây tỷ đô ” …
Trong khi người dân lại thiếu thông tin, luôn mong ước có thu nhập cao trên mảnh đất của mình nên đã mạnh dạn bỏ tiền mua giống về trồng. Hệ quả là loại sản phẩm làm ra không bán được, giá rớt thê thảm .

Chỉ sau 1 năm, vườn cây sachi kỳ vọng cho ” bạc tỷ ” bị chính chủ vườn chặt bỏ vì giá thấp, không ai mua. Ảnh : T.H
” Việc đưa vào cây cối mới, đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính tất cả chúng ta luôn khuyến khích, nhưng không phải vì quyền lợi của một cá thể, hay một doanh nghiệp mà “ thổi phồng ” về hiệu suất cao của cây đó, mặc kệ rủi ro đáng tiếc ” .
Ông Nguyễn Như Cường
Trong khi đó, về phía cơ quan nhà nước, khi người dân trồng tự phát một loại cây với diện tích quy hoạnh nhỏ, rất khó để nắm được thông tin nếu như chính quyền sở tại địa phương cũng không biết, không có báo cáo giải trình lên cấp cơ quan quản trị cấp trên .
Ở đây, cơ quan quản trị, cơ quan trình độ ở địa phương trước hết phải là nơi nắm được thông tin về loại cây đó đang được tăng trưởng rầm rộ ở địa phương mình, khám phá xem giống cây cối này đã được cơ quan có thẩm quyền được cho phép trồng hay chưa ; có tương thích với khí hậu, đất đai địa phương hay không ? Thị phần của cây xanh mới này thế nào ?
Điều đáng quan tâm, là với diện tích quy hoạnh trồng quy mô nhỏ, từ vài trăm ha thì chắc như đinh chuyện xây xí nghiệp sản xuất chế biến là chưa có .
Về phía Cục Trồng trọt, không riêng gì cây sachi mà những loại cây khác như cam, bưởi, mít Thái …, chúng tôi đều có văn bản chỉ huy những địa phương phải khuyến nghị người dân thận trọng không trồng ồ ạt ; tăng trưởng phải địa thế căn cứ vào thị trường, bảo vệ khoa học kỹ thuật, hiệu suất cao kinh tế tài chính. Tuy nhiên chúng tôi chỉ hoàn toàn có thể đưa ra khuyến nghị, cảnh báo nhắc nhở chứ không cấm được người dân trồng cây gì …
Được biết, đến nay Bộ NNPTNT mới công nhận đặc cách cây sachi ở miền Bắc, chưa được cho phép sản xuất cây sachi ở Tây Nguyên, có phải vì tính kinh tế tài chính của giống cây cối này chưa rõ ràng, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc, thưa ông ?

– Theo Pháp lệnh Giống cây trồng năm 2004, đây không phải là cây trồng chính, muốn được công nhận sản xuất ở vùng nào thì cơ quan chức năng phải có khảo nghiệm, đánh giá ở vùng đó về các tiêu chí thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu, sâu bệnh, chứ chưa nói tới các đánh giá về thị trường, hiệu quả kinh tế.

Vườn sachi bị phá bỏ, chết dần … Ảnh : T.H
Cây sachi được công nhận đặc cách ở miền Bắc là do đã được khảo nghiệm và tăng trưởng ở một diện tích quy hoạnh nhất định. Tuy nhiên, về diện tích quy hoạnh đơn cử, cho đến nay Cục cũng chưa có số lượng đúng chuẩn vì như tôi đã nói, đây là cây cối mới, không phải là cây xanh chính. Sachi có nhiều giống khác nhau, nhưng ở Nước Ta lúc bấy giờ mới chỉ công nhận giống sachi S18 .
Một số doanh nghiệp, cá thể liên tục có văn bản, yêu cầu Cục được cho phép thử nghiệm, đưa vào sản xuất cây sachi ở Tây Nguyên, nhưng chúng tôi vẫn nhất quyết chưa được cho phép để có những tìm hiểu, nhìn nhận đơn cử, đúng chuẩn hơn .
Chúng tôi đã nhiều lần chỉ huy cơ quan trình độ, ngành nông nghiệp địa phương kịp thời có hướng dẫn, cảnh báo nhắc nhở bà con không lan rộng ra trồng cây sachi, nhưng vì doanh thu trước mắt mà nông dân vẫn lao vào trồng .
Thực tế diện tích quy hoạnh cây sachi lúc bấy giờ chưa nhiều, còn so với những loại cây có diện tích quy hoạnh hàng chục ngàn ha hay vài trăm ngàn ha như mít Thái, bưởi, cam …, chúng tôi liên tục có văn bản chỉ huy, khuyến nghị tăng trưởng theo quy hoạch, tương thích để bảo vệ hiệu suất cao kinh tế tài chính, tránh thực trạng cung vượt cầu .
Từ câu truyện cây sachi lúc bấy giờ, cần rút ra bài học kinh nghiệm gì so với những giống cây cối mới nói riêng, sản xuất nông sản nói chung ?
– Đối với những cây cối mới thực sự thuận tiện, có lợi thế ở Nước Ta thì Bộ NNPTNT luôn khuyến khích, tạo điều kiện kèm theo điều tra và nghiên cứu, tìm hiểu và khám phá, thử nghiệm, nhưng việc đưa vào sản xuất như thế nào, thì cần có xem xét kỹ. Cụ thể, cần có nhìn nhận về sự tương thích với điều kiện kèm theo thời tiết khí hậu, đất đai ; thị trường, khảo sát xem có bán được ở trong nước hay không ? Vì với diện tích quy hoạnh không lớn, thị trường trong nước vẫn phải được ưu tiên, sau đó mới tính tới xuất khẩu .

Đặc biệt, phát triển cây trồng mới phải hết sức cân nhắc, gắn với thị trường và phải có liên kết với doanh nghiệp. Người dân sản xuất dựa trên cơ sở ký hợp đồng với doanh nghiệp, có cam kết về giá cả, đề phòng rủi ro…

Trong trường hợp này, tất cả chúng ta phải rất là thận trọng, làm ăn có lương tâm, không nên “ thổi phồng ” quá mức về một vài loại cây cối mới trong khi chưa có nhìn nhận đơn cử để nhằm mục đích mục tiêu bán cây giống, tận dụng lòng tin của nông dân .
Xin cảm ơn ông !
Xin cảm ơn ông !

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây