Tác dụng của cây rau é trắng và những lưu ý trước khi sử dụng

Rate this post
[tintuc]

É hay é trắng, húng trắng,…là một phân loài của húng quế. Tác dụng của cây é trắng thường được biết đến với hạt (thực chất là quả) dùng để nấu chè hoặc pha đồ uống giải khát, và thân cành được sử dụng làm rau gia vị hoặc các bài thuốc trong dân gian.

tác dụng của cây é trắngTheo những thầy thuốc, bộ phận dùng là cành, lá và hạt. Thân và lá thu hái khi cây chưa có hoa hoặc có ít nụ hoa ; hạt lấy ở những quả già và tinh dầu cất từ lá. Toàn cây É có chứa tinh dầu với hàm lượng từ 2,5 – 3 %, hoàn toàn có thể đến 5 %. Hàm lượng tinh dầu cao nhất vào lúc cây ra hoa. Thành phần đa phần của tinh dầu là citral với tỷ suất 56-75 % và nhiều chất khác .Ngoài ra, cây É còn chứa những polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio, acid rosmarimic. Cây É còn là một loại rau gia vị thơm, ngon nên rất lâu rồi dùng để tiến vua nên còn có tên là tiến thực. Thân và lá É có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tính năng phát hãn, giải biểu, khu phong, lợi thấp, tán ứ, chỉ thống …

Tác dụng của cây é trắng và một số bài thuốc áp dụng

Chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa : Cành lá é phơi khô, cắt nhỏ, 10-20 g, hãm nước uống trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày .Chữa táo bón : Hạt é ( 5 – 10 g ), ngâm vào 100 ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy màu trắng bao quanh rất nhớt. Thêm đường, khuấy đều để uống .Chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu : Lá é để tươi ( 20 – 30 g ), dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu …, mỗi thứ 10 g, nấu nước xông cho ra mồ hôi. Chữa viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi : Lá é tươi rửa sạch, ép cùng với lớp vỏ lụa ở mặt trong vỏ cây sổ ( lượng mỗi thứ 30 g ). Ngậm nhiều lần trong ngày .

Hỗ trợ điều trị viêm thận, viêm bàng quang, đái rắt, đái buốt: Tinh dầu é (3 – 6 giọt), pha với sirô và nước thành nhũ tương, uống trong ngày.

Lưu ý khi dùng cây é trắngKết quả hình ảnh cho các món ăn với rau é trắngĐể tận dụng tốt những tính năng của cây é trắng, bạn cần chú ý quan tâm những điều được những thầy thuốc khuyến nghị : Chỉ dùng hạt é tối thiểu một giờ trước hoặc sau khi dùng những loại thuốc uống khác, không dùng loại hạt này trong vòng một tuần trước khi sắp phẫu thuật. Ngoài ra, do hạt é khô có tính hút nước mạnh, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é hoàn toàn có thể trương nở gây tắc ruột và hạt é có tính nhuận trường cao, phụ nữ có thai không nên dùng …[/tintuc]

[ tintuc ] [ / tintuc ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *