Cây dẻ – cách trồng và chăm sóc

Rate this post

Cây dẻ – cách trồng và chăm sóc

Nếu là người mê đồ ăn vặt thì chắc hẳn sẽ biết đến loại hạt dẻ. Thứ hạt thơm ngon bùi ngậy khiến ai một lần thưởng thức đều mê mẩn với vị của chúng mang lại. Không chỉ vậy việc trồng loại cây dẻ này khá dễ dàng không mất quá nhiều công chăm sóc.

Nhắc đến hạt dẻ là nhắc đến loại cây có nguồn gốc ở những nước ôn đới. Cây dẻ ở nước ta thường phân bổ ở những tỉnh miền núi phía Bắc nơi có khí hậu thoáng mát .

Cay dẻ cao to cổ thụ

Cây có tên khoa học là Castanea sativa hạt của cây dẻ còn có tên gọi là sơn hạch đào. Cây thuộc họ sồi dẻ có thân gỗ lớn và cao. Một cây dẻ trung bình thường cao khoảng chừng 10 m và cho tán lá to lớn .
Cây có lá dạng bản rộng thuôn dài có răng cưa lớn ở mép. Quả dẻ có dạng hình cầu bên ngoài bao trùm lớp râu tơ trông giống quả chôm chôm nhưng màu xanh lá. Khi quả già đi bên trong phần hạt sẽ lớn dần lên. Khi quả rụng người ta thu hái phần hạt bên trong. Hạt dẻ ở nước ta lúc bấy giờ thuộc giống hạt dẻ trùng khánh với phần hạt to gấp 5 lần hạt dẻ rừng. Hạt dạng hình hơi tròn có kích cỡ 3 phần gần bằng nhau. bên ngoài lớp vỏ nâu bóng kia là phần ruột vàng óng ả khi ăn có vị ngọt bùi bùi và ngậy. Đây là loại cây sống lâu năm hoàn toàn có thể tới 80 năm đồng thời hoàn toàn có thể cho thu hoạch hạt 50 năm liền .

Sau khi quả chín già thì những hạt dẻ sẽ roi xuống đất

Không chỉ hạt dẻ mới được sử dụng để ăn mà gỗ của loài cây này cũng được sử dụng làm vật dụng gia dụng như bàn, ghế, giường, tủ vì độ bền đẹp và chắc của mình .

Cách trồng cây dẻ cho năng suất hạt cao.

Để có được những hạt dẻ to ngọt và bùi thì kỹ thuật trồng cây và xác lập thời gian thu hoạch của chủ vườn khá quan trọng. Cây dẻ cũng khá dễ trồng chỉ cần bạn quan tâm 1 số ít kỹ thuật trồng đơn thuần .

Thời vụ trồng:

Cây dẻ được trồng ở nước ta thích hợp nhất là vào mùa đông tháng 11-12 hoặc mùa xuân từ tháng 2-3 hàng năm. Thời điểm chớm đông là thời gian thích hợp để cho bộ rễ của cây dẻ nhanh phục sinh. Trồng vào thời gian quá lạnh sẽ khiến rễ cây chậm tăng trưởng .

Người nông dân đi thu hoạch hạt dẻ

Hạt dẻ có màu nâu bóng bên trong có thịt vàng ăn bùi và ngọt

Mật độ trồng:

Cây dẻ được tính khoảng chừng 100 cây / ha nếu trồng với diện tích quy hoạnh rộng. Khi trồng bạn hoàn toàn có thể trồng theo kiểu hình tam giác, chữ nhật và hình vuông vắn. Việc kiểm soát và điều chỉnh tỷ lệ còn tùy thuộc vào giải pháp bạn nhân giống để giúp cho cây đạt hiệu suất cao nhất .

Làm đất và trồng cây con:

Loại đất thích hợp cho cây dẻ sinh trưởng và tăng trưởng là đất thịt phì nhiêu có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể trồng dẻ ở nhiều loại đất khác nhau cây vẫn tăng trưởng khỏe mạnh và cho ra quả. Tuy nhiên đất cần tơi xốp và thoát nước tốt vì cây ưa khí ẩm nhưng không chịu được úng ngập .

Hố trồng cây dẻ sẽ căn cứ vào kích thước của cây non. Thường hố trồng sẽ đào với kích thước khoảng 50x50x50cm và trước đó 1 tháng cần bón lót trộn với phân chuồng hoai mục, phân Lân và vôi bột khử trùng đất.

Về giống cây bạn chọn những cây con giống khỏe mạnh có đủ bộ rễ và chồi lá. Cây có chiều cao khoảng chừng 30 cm là được. Chú ý khi đào cây non trồng xuống hố cần tránh làm tổn thương đến bộ rễ. Nếu những cây con có rễ trụ quá dài bạn hoàn toàn có thể cắt ngăn vừa phải .
Trồng cây vào thời gian thoáng mát sẽ giúp cây nhanh hồi sức và quen với môi trường tự nhiên đất mới .

Chăm sóc cây dẻ:

Cây dẻ có năng lực chịu hạn khá tốt nhưng lại không chịu được nhiệt độ quá khí ẩm nhất là phần gốc. Sau khi trồng bạn nên tưới nước định kì ngày một lần khi thời tiết nắng nóng. Chú ý khi tưới nước cần quan tâm thời gian sau khi bón thúc cho cây lần nguồn vào trung tuần tháng 4. Lần 2 vào trung tuần tháng 6 khi cây cho những quả non tiên phong. Ngoài ra việc tăng giảm lượng nước tưới cũng cần địa thế căn cứ vào tập tính sinh trưởng và phát dục của cây để tưới cho hài hòa và hợp lý .

Chế độ làm cỏ:

Làm cỏ là điều thiết yếu để giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh hơn. Việc làm cỏ dại sạch giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng trong đất đồng thời ngăn ngừa sâu bệnh hại mỗi khi đến mùa dịch bệnh .

cây dẻ trồng không quá khó

Chế độ chiếu sáng của cây : Cây dẻ có nhu yếu về ánh sáng khá cao. Những ngọn non bên trên có sức sống khá mạnh vì hấp thu được nhiều ánh sáng. Bạn sẽ thấy những cành ra quả của cây dẻ thường tập trung chuyên sâu ở những tầng rất mỏng mảnh ở phần trên ngọn .

Cắt tỉa cho cây:

Do cây dẻ ưa sáng nên bạn cần phải cắt tỉa định kì cho cây để tạo độ thông thoáng mới giúp cây khỏe mạnh. Hơn nữa trên cây có nhiều cành bên dưới không có năng lực ra quả cây vẫn phải nuôi thì nên cắt tỉa bỏ tập trung chuyên sâu nuôi cành có quả. Cây được cắt tỉa định kì sẽ hấp thu được nhiều ánh sáng và từ đó tăng trưởng tốt nhất .

Bón phân cho cây:

Cây dẻ nếu muốn cho hiệu suất hạt cao thì cần phải bón phân một cách hài hòa và hợp lý. Lượng phân bón hàng năm cần địa thế căn cứ vào độ phì nhiêu của đất và sức khỏe thể chất của cây .
Trong 3 năm đầu bạn triển khai bón phân 2 lần / năm vào định kì tháng 5-6 hàng năm và tháng 11. Lượng phân chỉ yếu sử dụng là Đạm rắc đều xung quanh gốc .
Năm thứ 4 cây dẻ đã khởi đầu cho ra quả nên cần bón phần tăng lượng và thời gian bón lên 4 lần 1 năm. Sau khi thu hoạch phối hợp cày đất, bón những loại phân hữu cơ như : phân chuồng, phân xanh ủ, mỗi cây 20-50 kg để Phục hồi sức khỏe thể chất, thôi thúc nụ hoa phân hóa, tăng sản lượng năm sau .

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây dẻ trồng tương đối khỏe mạnh chỉ có 1 số ít loại bệnh hại là sâu đục thân, sâu ăn lá. Với hai loại bệnh hại này cần siêng năng kiểm tra và theo dõi phát hiện sâu bệnh hại để thực thi giải quyết và xử lý kịp thời những trường hợp bị nhiễm bệnh tránh lây lan sang những cây bên cạnh .

Rate this post

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *