Đi tìm cây ‘cỏ què’ ở vùng Việt Nam đệ nhất quế

Author:

Category:

(dolatrees.com) – ‘Cỏ què’ là cách gọi của đồng bào Thái về cây quế.  Một thời cỏ què Quế Phong là cây trồng nức tiếng cả nước với câu ca: ‘Nhất quế Quỳ, nhì quế Quảng’. Tuy nhiên, bắt đầu những  năm 90 của thế kỷ trước, loài cây này đã gần như “biến mất” bởi nhiều nguyên nhân. Sau gần 30 năm, huyện Quế Phong đang bằng mọi nỗ lực tìm lại những cây quế gốc nhằm mục đích bảo tồn nguồn gen của loài thực vật đặc sắc, quý hiếm.

Trên những bản làng xa xôi thuộc những xã : Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong … vào những năm 80 của thế kỷ trước là thời kỳ hoàng kim của cây quế Quỳ địa phương với hàng ngàn ha. Thời điểm đó, Nghệ An quy hoạch vùng quế lên tới gần 10 nghìn ha tại 2 huyện Quỳ Châu và Quế Phong, trong đó phần nhiều diện tích quy hoạnh vùng quy hoạch thuộc địa phận Quế Phong. Từ đây, quế được xuất bán đi nhiều địa phương trong nước, thậm chí còn, tinh dầu quế Quỳ còn được xuất khẩu sang Nga. Thời điểm đó, cùng với Thanh Hóa, Yên Bái, Quảng Nam thì quế Quỳ ở Quế Phong là một trong 4 vùng trọng điểm của cả nước. Quế Quỳ Nghệ An tiêu biểu vượt trội về chất lượng và vùng này được xem là ” đệ nhất quế nức tiếng cả nước ” .Đến những năm 90, tên thương hiệu quế Quỳ dần bị mai một bởi vùng nguyên vật liệu quế đã bị xen lẫn nhiều giống quế ngoại lai. Cùng với đó, giá tiền của quế chạm đáy nên người dân không còn mặn mà với loài cây này. Thay vào đó người dân đã quy đổi qua nhiều loại cây cối khác. Đến thời gian hiện tại, huyện Quế Phong chỉ còn một phần nhỏ diện tích quy hoạnh trồng quế theo dự án Bất Động Sản 327 ( Phủ xanh đất trống đồi trọc ), và dự án Bất Động Sản 661 ( Trồng mới 5 triệu ha rừng ), tất yếu, đây không phải là giống quế Quỳ địa phương .

Vì vòng đời dài, hiệu quả kinh tế không cao nên người dân không mặn mà với việc duy trì trồng cây quế. Những diện tích quế được trồng theo chương trình 327 chủ yếu du nhập giống từ tỉnh Yên Bái sau hơn 10 năm cũng dần được khai thác. Thế nhưng cây quế Quỳ gốc bản địa trở nên rất hiếm.

Quế quỳ địa phương có vỏ mỏng dính và mừi hương, vị cay nồng hơn nhiều so với giống quế ngoại lai. Trong ảnh là vỏ quế được một hộ dân ở xã Thông Thụ thu hoạch theo chương trình 327 .Tại thời gian này, giá quế khô được thu mua giao động từ 30.000 – 35.000 đồng / kg .Ước tính, trung bình mỗi cây quế trưởng thành cho thu hoạch từ 3 – 5 kg vỏ .

Ngoài thân chính, những phần vỏ ở ngọn cây quế được tận thu để làm hương.

Theo hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong, chúng tôi tìm đến mái ấm gia đình ông Hà Sỹ Quế ở bản Long Quang, xã Tiền Phong để được tận mắt tận mắt chứng kiến cây quế Quỳ gốc địa phương đặc biệt quan trọng này. Được biết, trong một chuyến đi rừng cách đây gần 30 năm ông Quế đã tìm thấy gốc quế Quỳ này nằm sâu trong rừng, ông mang về trồng ở vườn nhà .Từ một cây con chỉ cao cỡ 2 gang tay người lớn, nay, sau 30 được chăm trồng, cây quế Quỳ này đã có chiều cao trên 15 m, đường kính gần 130 cm. Ông Quế cho biết, đã có nhiều người hỏi mua với mức giá hơn 2 chỉ vàng nhưng ông nhất quyết không bán. Bởi đây ông muốn bảo vệ, lưu giữ cây quế gốc của địa phương. Hiện nay chính quyền sở tại huyện Quế Phong đang nỗ lực tìm kiếm và lưu lại những gốc quế Quỳ nhằm mục đích mục tiêu bảo tồn cây quý cũng như nguồn gen của chúng .

Dấu ấn thời gian trên gốc quế.

Bên cạnh gốc quế Quỳ còn lại, có những cây con đang mọc lên, điều này mở ra kỳ vọng cho công tác làm việc bảo tồn giống cây đặc hữu này .

 NPV

TIN LIÊN QUAN

  • Tìm giải pháp phát triển nguyên liệu gỗ tại huyện Quế Phong
  • Động lực trong phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An
  • Miền Tây Nghệ An – Điểm đến lý tưởng cho những ai yêu khám phá

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây