Bệnh Xoăn Lá – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Phòng Trừ

Rate this post
Xoăn lá là một trong những bệnh thường thấy ở bầu bí, rau ngót, ớt, lạc, dưa leo, dưa hấu, đu đủ, … Nếu không được kịp thời phát hiện và thực thi những giải pháp phòng trị, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và tác động ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và chất lượng cây xanh .Bệnh xoăn lá

Dấu hiệu bệnh xoăn lá ở cây xanh

Bệnh xoăn lá là một loại bệnh ở cây cối dễ nhận ra. Các lá bị bệnh hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy ngay khi chúng nhú khỏi chồi với tín hiệu bị xoăn. Khi tăng trưởng, lá bị bệnh sẽ biến dạng, size giảm nghiêm trọng, trở nên dày và giòn hơn so với những lá khác. Sau đó chúng hoàn toàn có thể bị mất màu và Open những đốm trắng .

Nguyên nhân bệnh xoăn lá

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng xoăn lá ở rau, cây xanh. Phổ biến nhất là những nguyên do sau :

Thừa nước

Bệnh xoăn lá ở cây ớt

Thừa nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh xoăn lá. Khi thừa nước, đất sẽ không thoáng khí, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm hại phát triển. Sau một vài tháng, rễ cây bắt đầu thối đen và mục nát, mất khả năng cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây khiến lá cây bị đốm vàng và xoăn.

Thiếu nước

Để tránh bị mất nước, rễ của cây cối thường teo đi, lá xoăn và rụng. Vì thế, để hạn chế thực trạng xoăn lá, bạn nên bổ trợ rất đầy đủ nước cho cây, đặc biệt quan trọng là trong những ngày hè nắng gắt .

Thiếu ánh sáng mặt trời

Một số loại cây bị xoăn lá, ngọn chậm tăng trưởng do không hấp thụ đủ ánh sáng. Chính cho nên vì thế, để cây tăng trưởng tốt nhất, bạn nên đặt chậu cây ở gần hành lang cửa số, ban công hoặc hướng nam của ngôi nhà – nơi chúng hoàn toàn có thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất .

PLCV virus (Papaya leaf curl virus )

Cây thường bị xoăn lá do virus PLCVKhi nhận thấy cây mắc bệnh xoăn lá rất nặng ( lá nhăn nheo, biến dạng, kích cỡ giảm nghiêm trọng, Open triệu chứng gân trong ) thì rất hoàn toàn có thể bệnh là do virus PLCV gây ra. Bệnh này lây truyền từ cây sang cây trải qua những rầy phấn trắng và những côn trùng nhỏ chích hút như bọ phấn, bọ trĩ, rệp, …

Phương pháp phòng trừ bệnh xoăn lá hiệu suất cao

Bệnh xoăn lá ở rau, cây xanh rất dễ phòng tránh nếu bắt nguồn từ yếu tố dinh dưỡng, nước, ánh sáng. Tuy nhiên, nếu nguyên do gây bệnh do virus PLCV, việc phòng trừ sẽ khó khăn vất vả hơn một chút ít .Làm thế nào để phòng trừ bệnh xoăn lá hiệu quả?

Để phòng bệnh, bạn cần:

  • Sử dụng cây giống sạch bệnh
  • Nhổ bỏ triệt để cây bệnh trong vườn

  • Sử dụng bẫy dính trong vườn để bắt rầy phấn trắng và những côn trùng nhỏ chích hút
  • Nên bảo vệ cây con trong vải mùng trắng, hoặc trồng cây con trong nhà lưới
  • Tránh trồng xen với cây cối là ký chủ ưa thích của rầy trắng như cà chua, cây thuộc họ bầu bí, cây thuốc lá
  • Thường xuyên phun thuốc diệt trừ rầy, rệp, côn trùng nhỏ như bọ phấn, bọ trĩ, …

Khi cây đã bị nhiễm bệnh, bạn nên cắt tỉa và loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh sau đó sử dụng sản phẩm MIG-29.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể điều trị bệnh xoăn lá ở rau, cây xanh bằng những mẫu sản phẩm như dầu khoáng SK Enspray 99EC, thuốc sinh học Comda Gold 5WG, …

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh xoăn lá ở cây trồng. Đừng quên áp dụng các phương pháp phòng tránh bệnh xoăn lá mà  Sân vườn AZ  hướng dẫn để có một vụ mùa bội thu nhé!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *