5 Giải pháp thuốc phòng trị Bệnh Xoăn Lá hữu hiệu cho cây trồng

Rate this post
Bệnh xoăn lá do virus hoặc nấm gây ra làm hại trên nhiều loại cây cối khác nhau. Trong đó, có nhóm cây rau thực phẩm bị hại nghiêm trọng nhất là cà chua, ớt … Ngoài ra, còn có trên 1 số ít cây lấy trái như đào, chanh dây ( chanh leo ) .

Bệnh xoăn lá nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới năng suất của cây trồng. Mặt khác, nếu bùng phát diện rộng sẽ rất khó xử lý, vì vậy cần phải có biện pháp phòng trừ hoặc xử lý từ khi mới chớm bệnh.

Bệnh xoăn lá là gì ?

Bệnh xoăn lá do virus gây hại, tác nhân lây truyền bệnh là từ đất, tàn dư bệnh mùa trước và côn trùng… khiến lá bị nhiễm bệnh xoắn lại và teo tóp. Khi bệnh nhẹ, cây có thể mất đi khả năng sinh trưởng bình thường, nặng thì làm cây suy nhược và chết dần.

Bệnh xoắn lá có một số đặc điểm sau:

  • Bệnh tấn công từ khi cây còn non, phát triển nặng nhất khi cây bắt đầu ra hoa.
  • Hạt giống, dịch cây, tàn dư bệnh, phấn chích hút truyền dịch là những nguyên nhân gây lây lan bệnh.
  • Bệnh xoăn lá phát triển mạnh ở điều kiện nhiệt độ 28 – 35 độ C, thường bắt đầu ở vụ sớm.
  • Một số loại côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm là trung gian gây bệnh.
  • Quá trình chăm sóc cây cũng có thể gây lây lan bệnh do làm cây bị tổn thương hoặc tạo mối liên kết giữa cây bị bệnh với cây không bị bệnh.
  • Các loại virus điển hình gây xoăn vàng lá ở cà chua như ToMV, CTV, CMV, TSWV,…

Đối tượng gây hại:

Bệnh xoăn lá Open phổ cập ở một số ít cây cối như cà chua, dưa leo, họ bầu bí, những loại hoa, hoa lá cây cảnh, cây ăn quả …Một số loại côn trùng nhỏ gây bệnh như bọ trĩ, bù lạch, rệp dưa … Chúng đẻ trứng, thành trùng có kích cỡ nhỏ, màu vàng hoặc trắng, sống tập trung chuyên sâu ở mặt dưới lá hoặc đọt non. Chúng hút chích nhựa gây xoăn lá. Bù lạch thường ẩn nập trong rơm rạ hoặc những lá bị cuốn lại khi thời tiết nóng .

Dấu hiệu nhận biết:

Một số tín hiệu nhận ra sớm sau đây, nếu bạn phát hiện thì lập tức có giải pháp giải quyết và xử lý sớm :

  • Lá bị co rút, kích thước ngắn lại, thể hiện triệu chứng gân trong.
  • Phần rìa lá thì bị cuốn cong, hướng vào bên trọng, lá co cụm. Các lá bị bệnh trở nên giòn và dày hơn, có màu xanh đậm.

Bệnh xoăn lá cà chua

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh xoăn lá cà chua

Nguyên nhân : Do virus gây bệnh lây lan bằng dịch cây, bằng tiếp xúc cơ giới và hầu hết là do những loại rệp muội ( Brevicoryne brassicae L. ) và bọ phấn ( Bemisia tabaci ) chích hút từ cây bệnh rồi truyền sang cây khoẻKhi bệnh mới Open, những cây bị bệnh thường chỉ có những mép lá non phía trên hơi cuốn lại. Có trường hợp mặt trên lá có màu vàng, mặt dưới những lá này lại có màu hơi hồng .Ở năm thứ hai và thứ ba khi bị bệnh, những lá dưới thấp cuốn lại sau đó lan dần lên những lá ở những tầng trên. Lá trở thành giòn, gân nổi lên, màu vàng, có khi hơi đỏ tím hoặc có sắc màu. Các thùy lá cuốn dọc theo gân giữa thành ống .Cuống lá tạo với cành những góc nhọn hơn do đó cây có hình dáng duỗi thẳng ra, chọc đứng lên trời, virus này làm cho vách tế bào mô sinh trưởng cấp một ở cành và cuống lá dày lên .

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua

Bệnh xoăn lá cà chua

☑ Lựa chọn và sử dụng những giống có năng lực chống chịu bệnh ở tỷ suất thích hợp hoặc những giống kháng bệnh. Tuyệt đối không sử dụng nguồn giống ở những ruộng bị bệnh .☑ Không trồng cà chua gần những loại cây cối có cùng ký chủ với rệp muội và bọ phấn trắng để hạn chế lây lan virus .☑ Dọn sạch đồng ruộng trước khi trồng, tỉa bỏ những lá phía gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của bọ trưởng thành .☑ Không lạm dụng bón quá nhiều đạm sẽ làm cho bộ lá tăng trưởng tốt, thân lá mềm, tạo điều kiện kèm theo cho rệp muội và bọ phấn chích hút Viral bệnh nhanh, thế cho nên nên bón phân hữu cơ hoặc những chế phẩm sinh học .☑ Nhổ bỏ những cây bị bệnh và giải quyết và xử lý bằng cách đốt bỏ để hạn chế nguồn bệnh .☑ Dùng bẫy đèn, bẫy dính màu vàng lôi cuốn và bắt diệt bọ phấn .☑ Trường hợp tỷ lệ rệp và bọ phấn nhiều hoàn toàn có thể dùng một trong những loại thuốc trừ sâu sau để phun trừ : Ofatox 400EC, Polytrin 440 EC, Supracide 40 EC / ND, Selecron 500EC / ND v.v …

Selecron 500EC/ND

Cách dùng : pha theo nồng độ 0,10 – 0,15 % ( 10-15 cc / bình 10 lít, phun 2-3 bình / sào Bắc bộ ), phun kỹ trên tán, trong tán mới có hiệu suất cao cao .Chú ý : Đảm bảo thời hạn cách ly trước khi thu hoạch .

Bệnh xoăn lá ớt

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh xoăn lá ớt

Tùy loài vi rút, tùy giống ớt, tùy thời tiết và tiến trình cây bị nhiễm mà thời hạn phát bệnh và triệu chứng sẽ khác nhau .Thông thường, khi bị nhiễm vi rút thì cây thường bị lùn, sinh trưởng và tăng trưởng đều kém, lá có màu không như nhau, hoàn toàn có thể bị nhỏ, bị nhăn nheo, biến dạng, hoặc chỉ còn gân lá … Khi một cây bị nhiễm nhiều loài vi rút thì triệu chứng hỗn hợp và phức tạp .

Khả năng gây hại

Giai đoạn cây nhỏ, nếu bị nhiễm vi rút càng sớm thì thời hạn ủ bệnh càng ngắn, và cây phát bệnh càng sớm. Khi cây đã lớn bị nhiễm, do sức đề kháng cao hơn, nên cây phát bệnh muộn hơn, hoặc không phát bệnh .Cây phát bệnh càng sớm thì mối đe dọa càng lớn, thậm chí còn không cho thu hoạch. Cây bị bệnh thường lùn và lá bị biến dạng nên năng lực quang hợp giảm, làm giảm hoa trái, thế cho nên làm giảm hiệu suất và chất lượng .

Phòng trừ bệnh xoăn lá ớt

Phòng trừ bệnh xoăn lá ớt

☑ Dọn sạch tàn dư cây xanh ở vụ trước, tránh trồng gần ruộng có những cây xanh như cà chưa, thuốc lá, bầu bí, khoai tây, … đang ở quá trình lớn, đặc biệt quan trọng là quy trình tiến độ sắp thu hoạch .☑ Tìm chọn và sử dụng những giống kháng sâu bệnh và kháng vi rút .☑ Đối với những cây bị bệnh, không vứt bừa bãi mà thu gom rồi đốt bỏ để tránh bệnh lây lan .

☑ Hạn chế làm xây xát cây khi trồng và chăm sóc.

☑ Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường những loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá Poly Feed 19-19-19 để tăng năng lực chống chịu của cây .

Poly Feed 19-19-19

☑ Theo dõi cẩn trọng tỷ lệ những loại sâu chích hút, đặc biệt quan trọng là rệp và bọ phấn trắng, để phòng trừ kịp thời, chú trọng phòng trừ sâu chích hút từ khi cây vừa mọc cho đến 25 – 30 ngày sau mọc ( vì đây là tiến trình quyết định hành động tỷ suất cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ ) .☑ Hiện nay loại thuốc thông dụng và có hiệu lực thực thi hiện hành so với những loại sâu chích hút là dầu khoáng SK Enspray 99EC .

SK Enspray 99EC

Đây là thuốc trừ sâu phổ rộng, hiệu suất cao cao phòng trừ côn trùng nhỏ chích hút, không gây tính kháng thuốc, thuộc nhóm độc IV, không ô nhiễm cho cây cối, thiên địch, bảo đảm an toàn cho nông dân, môi trường tự nhiên, …Cách dùng : Pha 60 ml thuốc cho 1 bình 20 lít nước rồi phun đều tán lá cây .

Bệnh xoăn lá chanh dây ( chanh leo )

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh xoăn lá chanh dây

Bệnh do virus Papaya leaf curl gây ra Viral qua rầy phấn trắng ( white fly ) Bemisia tabacii, những côn trùng nhỏ chích hút như bọ trĩ, bọ phấn, rệp, …Lá bị nhăn nheo rất nặng thậm chí còn biến dạng. Chiều dài lá, lóng thân bị ngắn lại. Lá bị giảm kích cỡ nghiêm trọng, biểu lộ triệu chứng gân trong .Rìa lá bị uốn cong xuống, hướng vào bên trong. Lá trên cây bị bệnh có màu xanh đậm, trở nên dầy hơn và giòn .

Phòng trừ bệnh xoăn lá chanh dây

☑ Lựa chọn kỹ càng và sử dụng những loại giống cây có năng lực kháng bệnh .☑ Những cây bị bệnh trong vườn nên nhổ bỏ rồi gom lại để tiêu hủy thật sạch .☑ Treo bẫy hoặc bẫy dính màu vàng trong vườn để bắt rầy phấn trắng và những côn trùng nhỏ chích hút khác .☑ Giai đoạn cây con nên bảo vệ trong vải mùng trắng ( trong ) cho từng cây hoặc trồng trong nhà lưới .☑ Tránh trồng xen với cây cối là ký chủ ưa thích của rầy trắng như thuốc lá, cà chua hay cây thuốc họ bầu bí khác .☑ Thường xuyên phun thuốc diệt những con côn trùng nhỏ chích hút như bọ phấn, rầy rệp, bọ trĩ …☑ Khi cây bị nhiễm bệnh thì sử dụng MIG-29

MIG-29

Thành phần : Chitosan, phụ gia đặc biệt quan trọng .Công dụng : Kiểm soát bệnh xoăn ngọn, xoăn lá, sượng trái, héo xanh. Tăng cường kích kháng, nâng cao miễn dịch cho cây cối. Khống chế vi sinh vật gây hại .Cách dùng : Pha 250 ml Mig – 29 với 200 lít nước. Phun ướt đẫm thân, cành, lá. Phun 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày .

Bệnh xoăn lá đào

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh xoăn lá đào

Bệnh do nấm Taphrina deformans Berk Tul gây nên. Loại nấm này thuộc bộ túi ngoài, lớp nấm túi nửa .Nấm bệnh xâm nhiễm vào ngọn lá hoặc mép lá làm cho một phần hoặc cả lá có màu xanh xám và dày lên. Sau đó những phần dày này xoăn lại biến thành màu đỏ dạng túi và trên mặt lá bị một lớp bột trắng xám bao trùm .Cuối cùng lá biến thành màu nâu, khô và rụng xuống. Trường hợp bệnh nặng hoàn toàn có thể làm chết cả cây .

Phòng trừ bệnh xoăn lá đào

☑ Tránh bón quá nhiều đạm tạo điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên cho nấm tăng trưởng, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng phân bón hữu cơ .☑ Hái bỏ và đốt sạch lá bệnh, dọn sạch vệ sinh quanh cây cối .☑ Hằng năm, vào đầu mùa xuân phun thuốc cho cây, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày bằng hợp chất vôi – lưu huỳnh .☑ Sử dụng thuốc RIDOMIL GOLD 68WP để thực thi phun phòng và trừ bệnh cho cây .

RIDOMIL GOLD 68WP

Thành phần : Metalxyl M 40 g / kg, Mancozeb 640 g / kg, Phụ gia và dung môi : 320 g / kg .Công dụng : ảnh hưởng tác động tàn phá tế bào nấm bệnh bằng 2 chính sách độc lạ : Ức chế hoạt động giải trí của Enzyme xúc tác tạo ra nguồn năng lượng ATP. Và ngăn cản sự tổng hợp RNA trong tế bào nấm bệnh .Cách dùng : Pha 100 g / bình 16 lít. Phun 2-3 bình / 1000 mét vuông .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *