Cây thông là gì ? Nguồn gốc và đặc tính sinh thái Cây gỗ thông?

Rate this post

Cây gỗ thông là gì, nguồn gốc tăng trưởng và đặc tính sinh thái xanh, ứng dụng và tăng trưởng kinh tế tài chính của cây

– Cây gỗ thông tiếng xuất phát từ tiếng Latin. Cây gỗ thông là loài cây lá kim trong chi Pinus thuộc mái ấm gia đình nhà Pinaceae. Chi Pinus là những chi duy nhất trong phân họ Pinoideae. Hiện nay trên toàn quốc tế có khoảng chừng 125 loài nhưng lúc bấy giờ có những vương quốc chỉ công nhận cây gỗ thông chỉ có từ 105 hoặc 115 loài .

– Cây thông là loại cây sống rất lâu thường đạt độ tuổi trung bình từ 100 đến 1,000 năm, và có những trường hợp sống lâu hơn. Sự tồn tại lâu nhất là cây thông Great Basin Bristlecone, cây thông Longaeva hay một cá nhân của loài tên là Methuselah, là một trong những thông sống lâu đời nhất trên thế giới vào khoảng 4.841 năm tuổi. Cây này có thể được tìm thấy trong các dãy núi White của California. Một cây lớn hơn, tiếc là bây giờ đã bị cắt do chiến tranh tàn phá có niên đại 4.900 năm tuổi cây gỗ thông này được phát hiện trong một khu rừng bên dưới đỉnh Wheeler và bây giờ nó được gọi là Prometheus sau khi Hy Lạp thất tử.

 

– Hình ảnh cây thông Methuselah mọc trên dãy núi White, California, Mỹ, được biết đến là cây truyền kiếp nhất quốc tế, với tuổi thọ khoảng chừng 4.841 năm

2. Đặc tính phân phối

– Cây gỗ thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu, và đã tăng trưởng sang phần đông những vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Cây thường thì được trồng để lấy gỗ và là hoa lá cây cảnh trong vườn hay trong những khu khu vui chơi giải trí công viên, dọc những tuyến đường quốc lộ .
– Việt nam phân bổ đều Bắc bộ, Tây nguyên .

3. Đặc điểm của cây :

– Thân : Cây gỗ to lớn, cao trung bình 30-35 m, thân cây thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu .
– Lá : Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15 đến 25 cm, mỗi cành có 2 lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm, sống dai .
– Hoa : Nón cái chín sau 2 năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai. Quả năm thứ hai hình viên trụ hay trứng trái xoan dài, có cuống dài khoảng chừng 1 cm. Mặt vảy hình thoi cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy, rốn hơi lõm .

– Hạt : Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2 cm.

4. Đặc điểm gỗ

Gỗ mềm và nhẹ, sắc tố vàng da cam nhạt, gỗ màu nâu nhạt, Tỷ trọng 0,610 – 0,750. Gỗ dùng trong ngành thiết kế xây dựng, làm que diêm, làm trụ điện, nội thất bên trong …

5. Giá trị kinh tế tài chính cây gỗ thông

– Có thể trồng và khai thác trong một khoản thời hạn vừa phải, giá tiền không cao lắm, chất lượng bảo vệ, vân gỗ lại bóng và đẹp. Chính thế cho nên lúc bấy giờ gỗ Thông đang là một trong những sự lựa chọn chính của nhiều xí nghiệp sản xuất chế biến những thiết bị nội thất bên trong. Các loại sản phẩm làm từ gỗ Thông đang được yêu thích bởi sắc tố, vẻ đẹp bên ngoài của những vân gỗ, hơn thế nữa là do những mẫu mã, những phong cách thiết kế đẹp và văn minh đã tạo được sự tin cậy của người tiêu dùng .

– Do ở nước ta công nghệ tiên tiến tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao, nên đa phần mẫu sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ quốc tế về. Gỗ Thông có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ Thông trắng được nhìn nhận là đẹp và có giá trị cao nhất. Trên Thông trắng có nhiều mắt, hầu hết là những mắt nhỏ ,
– Trong Thông có nhựa, thường gọi là nhựa Thông, loại nhựa này ngăn cảng sự phá hoại của những loại mối mọt bên ngoài lên gỗ, làm cho đồ gỗ được làm từ gỗ Thông như có một bức tường bền vững và kiên cố bất xâm nhập so với mối mọt .

– Gỗ Thông lúc bấy giờ được sử dụng tại Nước Ta hầu hết là nhập từ cac nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile. Gỗ Thông tuy không được cứng như những loại gỗ khác nhưng lại được sử dụng rất thoáng đãng trong sản xất những loại sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu, chiếm đến 30 % trong những loại nguyên vật liệu gỗ sử dụng. Sản phẩm sử dụng gỗ Thông nhiều nhất là những loại giường xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu, Nhật. ( Hầu như toàn bộ những loại giường đều sử dụng nguyên vật liệu gỗ Thông : giường em bé, giường tầng …

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *