Việt Nam đang sở hữu loại sâm quý nhất thế giới

Rate this post

Không phải Hàn Quốc hay Trung Quốc, Việt Nam mới là quốc gia đang sở hữu loại sâm quý, hiếm và có giá trị bậc nhất thế giới. Đó là sâm Ngọc Linh.

Khi nhắc đến nhân sâm, chắc rằng rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Nước Hàn – “ xứ sở kim chi ” với loại hồng sâm nổi tiếng trên quốc tế, cùng ngành công nghiệp trồng nhân sâm cực kỳ tăng trưởng .

Việt Nam đang sở hữu loại sâm quý nhất thế giới

Hồng sâm Nước Hàn
Nhưng Nước Hàn không phải là vương quốc duy nhất có nhân sâm. Trung Quốc, Triều Tiên cũng có được thứ “ rễ cây ” quý và hiếm và đắt tiền này. Thậm chí, ngành trồng nhân sâm hiện cũng đang tăng trưởng và nhân rộng ra những vương quốc tại châu Âu hoặc châu Mỹ .

Tuy nhiên, nếu xét đến những củ sâm quý hiếm, bổ dưỡng và đắt tiền nhất, phải kể đến Việt Nam. Nước ta được thiên nhiên ban tặng một loại nhân sâm siêu quý hiếm, bổ dưỡng thậm chí hơn cả sâm Hàn Quốc và tất nhiên đi kèm là một cái giá cũng “đẹp” không kém. Đó là sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh – nhân sâm tiền tỷ của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh – còn gọi là nhân sâm Việt Nam có tên khoa học là Panax vietnamensis, là loại sâm rất quý được tìm thấy ở những tỉnh miền Trung Trung Bộ. Phát hiện vào những năm 70 của thế kỷ trước, đây là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên quốc tế .

Việt Nam đang sở hữu loại sâm quý nhất thế giới

Thân cây có dạng thân ký sinh thẳng đứng, màu lục hoặc tím với đường kính khá nhỏ chỉ khoảng chừng từ 4-8 mm. Sâm Ngọc Linh chỉ sống sót trên núi, mọc độ cao từ 1.200 m trở lên và phải tốn đến 10 năm để trưởng thành. Sâm Ngọc Linh lâu năm thì thường có hoa và quả mọc tập trung chuyên sâu ở TT của tán lá, khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả .

Việt Nam đang sở hữu loại sâm quý nhất thế giới

Loại nhân sâm này từ lâu đã được xem là báu vật đối với đồng bào các dân tộc Xơ-đăng, được họ sử dụng để bồi bổ và chữa được nhiều loại bệnh thường gặp.

Đây cũng là một trong những loại nhân sâm có giá đắt đỏ nhất lúc bấy giờ. Ước tính, sâm Ngọc Linh tự nhiên có giá lên tới hàng trăm triệu đồng / kg, thậm chí còn là cả tỷ đồng nếu như tìm được củ sâm có niên đại hàng trăm năm .

Tại sao sâm Ngọc Linh lại siêu đắt?

Nhân sâm đắt là điều ai cũng biết bởi chúng chứa rất nhiều thành phần bổ dưỡng : acid amin, acid béo, nguyên tố đa vi lượng và đặc biệt quan trọng nhiều chất chống oxy hóa. Nhưng sau tổng thể, nhân sâm đắt là vì chúng chứa một hoá chất mang tên saponin .
Saponin trong tự nhiên không chỉ có trong nhân sâm, mà còn có ở 1 số ít loại thực vật khác. Nó hoạt động giải trí như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp cây cối chống lại vi trùng ngoại xâm .

Việt Nam đang sở hữu loại sâm quý nhất thế giới

Khi vào đến khung hình, saponin sẽ sản sinh ra 1 số ít hoạt chất mang tên ginsenoside. Chất này tăng cường trực tiếp đến hệ miễn dịch, hệ chuyển hóa, nội tiết và cả hệ thần kinh TW, giúp khung hình hoạt động giải trí cực kỳ hiệu suất cao .
Nhưng saponin trong nhân sâm lại là chất vô cùng đặc biệt quan trọng, có tác dụng mạnh hơn rất nhiều so với những loại cây thường thì. Thậm chí, nhiều quan điểm cho rằng nhân sâm hoàn toàn có thể chữa được cả ung thư. Và đó chính là nguyên do vì sao nhân sâm là một trong những dược liệu được yêu thích nhất trên quốc tế .

Hồng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên là 2 loại sâm thượng hạng của thế giới, có chứa khoảng 25 loại saponin (sâm tươi), hoặc 32 loại saponin (sâm khô) khác nhau. Còn theo ghi nhận từ Bộ Y tế Việt Nam, sâm Ngọc Linh có tới 52 loại saponin, trong đó có 26 loại chưa được xác định. Chính yếu tố này đã đưa sâm Ngọc Linh thành loại sâm có hàm lượng saponin lớn nhất thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 14 acid béo, 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa vi lượng.

Cũng vì quý và hiếm và nhiều hiệu quả thực tiễn, nhu yếu tiêu thụ sâm Ngọc Linh tăng cao, kéo theo sự khai thác quá đà của con người. Loại sâm này mất tới 10 năm để trưởng thành, nên chẳng mấy chốc đã rơi tình cảnh có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng cực cao. Vậy là đã hiếm nay càng hiếm hơn, giá sâm Ngọc Linh cũng theo đó mà tăng phi mã, có khi hơn sâm Nước Hàn tới cả chục lần .
Là 1 trong 6 đơn vị chức năng được tỉnh Kon Tum góp vốn đầu tư tăng trưởng sâm Ngọc Linh, công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum hiện đã chiếm hữu vườn sâm Ngọc Linh có diện tích quy hoạnh lên tới 5 hecta và đã làm chủ nguồn giống sâm Ngọc Linh thu hoạch từ hạt, góp thêm phần bảo tồn, nâng cao giá trị hội đồng của loài sâm quý .

Nguồn: Sưu tầm

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *