Ngũ vị tân là gì? Tu tại gia có được ăn ngũ vị tân không?

Rate this post

Ngũ vị tân là gì?

Dành cho những ai chưa biết ngũ vị tân là gì? Ngũ vị tân là 5 món gia vị có mùi cay nồng rất quen thuộc đối với chúng ta, bao gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam.

ngu-vi-tan-la-gi-tu-tai-g
Ngũ vị tân là 5 món gia vị có mùi cay nồng như hành, hẹ, tỏi, kiệu, hưng cừ Những loại này có mùi vị rất đặc trưng, để làm tăng mùi vị cho những món ăn và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo ý niệm của Phật giáo, những loại ngũ tân này nó có mùi rất hôi, người phật tử không nên sử dụng những loại đồ ăn có mùi như thế này, đặc biệt quan trọng là trước khi trì tụng.

Phật tử ăn ngũ vị tân có tội hay không?

Theo truyền thống lịch sử của Phật giáo thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng ngũ vị tân.

Lý do là bởi những loại thức ăn này có mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, tính khí nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy”. Vì thế, Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.

Tuy nhiên, theo y học tân tiến cho biết, ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe thể chất, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Những điều tra và nghiên cứu mới nhất của tổ chức triển khai sức khỏe thể chất quốc tế ( WHO ) về tỏi và hành có năng lực chữa những thứ bệnh cảm cúm, tim mạch, huyết áp và ung thư, … Do vậy, nếu dùng vì mục tiêu ngăn ngừa hoặc chữa bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người phật tử ăn chay cũng hoàn toàn có thể dùng được .

ngu-vi-tan-la-gi-tu-tai-g
Theo truyền thống của Phật giáo thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng ngũ vị tân

Quảng cáo

Trong cuốn Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang có ghi chép rằng: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

Theo Mật giáo thì lại cho rằng, những người chuyên trì chú tuyệt đối không được ăn ngũ vị tân. Vì khi ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo thì khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không cấm một cách tuyệt đối.

Hòa thượng Thanh Từ có đưa ra lời giải đáp về vấn đề này trong lần giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, ngài cho rằng, người phật tử tu theo Hiển giáo thì vẫn có thể dùng được những thứ này. Nhưng chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó để phòng ngừa và trị bệnh mà thôi, chứ không nên dùng thái quá. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức thì cũng dễ gây ra hại cho sức khỏe.

Người tu tại gia có được ăn ngũ vị tân hay không?

Với những người tu tại gia, vẫn còn ăn mặn và chỉ ăn chay trong một vài ngày nhất định thì nếu người nào kiêng cữ được cũng rất tốt, còn nếu không kiêng cữ được thì cũng nên hạn chế ăn, nghĩa là ăn ít chứ không nên ăn quá nhiều.

Nếu có ăn rồi thì trước khi ngồi trì tụng ta nên đánh răng rửa mặt cho thơm tho sạch sẽ, như vậy sẽ tốt hơn. 

ngu-vi-tan-la-gi-tu-tai-gia-co-duoc-an-ngu-vi-tan-khong-4
Phật tử tu tại gia vẫn có thể dùng được ngũ vị tân nhưng nên dùng với số lượng ít Ta cũng không nên quá stress hay tỏ ra lo ngại bi quan vì mình đã ăn ngũ vị tân. Bởi ta vẫn còn sống tại gia nên không phải mọi thứ đều tuyệt vời được, giữa được phần nào thì tốt phần đó chứ nếu mong tuyệt đối thì hơi khó. Như vậy trải qua những san sẻ trên đây, kỳ vọng những mọi người đã hiểu rõ được ngũ vị tân và gì và người phật tử có nên dùng ngũ vị tân hay không ? Nói tóm lại việc kiêng cữ ngũ vị tân so với những phật tử đã xuất gia hoặc tu tại gia theo Mật tông thì tuyệt đối không được dùng. Còn với những phật tử tu theo Hiển giáo thì không cần phải kiêng tuyệt đối. Tuy nhiên nếu phật tử nào ăn chay niệm Phật mà hoàn toàn có thể giữ gìn, kiêng cữ được thì đó là điều tốt. Cách lập bàn thờ cúng Phật tại gia và những điều cần quan tâm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *