Cây nêu là cây gì? Ý nghĩa và cách làm cây nêu ngày Tết – dolatrees.com

Rate this post

1.976 lượt xem

Cây nêu là một trong những hình ảnh thiêng liêng gắn liền với dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cây nêu là cây gì cũng như ý nghĩa của cây nêu ngày Tết như thế nào. Trong bài viết này, META sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về sự tích cây nêu ngày Tết cũng như cách làm cây nêu ngày Tết. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Cây nêu là cây gì

Hình ảnh cây nêu ngày Tết

Cây nêu là cây gì?

Cây nêu thường được làm từ cây tre dài khoảng chừng 5 đến 6 mét, được chặt hết lá chỉ để lại vài nhánh lá trên ngọn. Sở dĩ phải lựa chọn cây tre là bởi cây tre có nhiều đốt, tượng trưng cho những bậc thang để Thần linh đi về, đồng thời mang sinh khí của đất trời giúp cho mùa màng xanh tươi .
Cây nêu thường được trồng trước sân mỗi mái ấm gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán. Phần thân cây hoàn toàn có thể được trang trí bằng đèn lồng, câu đối, chuông gió … Bên trên ngọn cây nêu được trang trí và treo 1 vòng tròn nhỏ cùng nhiều đồ vật khác nhau tùy theo từng địa phương, dân tộc bản địa .

Cây nêu ngày Tết

Sự tích cây nêu ngày Tết

Ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Ý nghĩa nguyên khởi của cây nêu là được dựng lên với mục đích trừ ma quỷ, thế nhưng ý nghĩa thực chất của loại cây này trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam còn nhiều hơn thế.

Theo thời hạn, những đồ lễ treo trên thân cây nêu càng trở nên đa dạng và phong phú, phong phú, chính cho nên vì thế, cây nêu còn được xem là một hình tượng liên kết đất, trời do tín ngưỡng thờ thần mặt trời của những dân tộc bản địa, đồng thời cũng bao hàm ý nghĩa về ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của người Việt .
Chính do đó, dựng cây nêu vào ngày Tết không riêng gì mang ý nghĩa trừ tà ma mà còn để thờ phụng Thần linh, hương hồn tổ tiên và sâu xa hơn là tảo trừ những điều xấu xa, kém như mong muốn của năm cũ .

Cây nêu

Cách làm cây nêu ngày Tết

Dựng nêu ngày Tết khi nào? Cây nêu ngày Tết được hạ vào thời điểm nào?

Thời điểm dựng nêu và hạ cây nêu còn tùy thuộc vào từng dân tộc bản địa. Cụ thể :
Theo phong tục dân gian, người Kinh sẽ dựng cây nêu vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, nhằm mục đích đúng ngày ông Công, ông Táo về trời. Người xưa thường ý niệm, vào ngày này, khi ông Công, ông Táo vắng mặt, ma quỷ sẽ có thể nhân thời cơ quấy phá, vì vậy họ dựng cây nêu với mục tiêu xua đuổi ma quỷ. Ngày dựng cây nêu còn được gọi là ngày lên nêu. Còn ngày hạ nêu sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch .
Người Hmông sẽ dựng cây nêu vào ngày 3 hoặc ngày 5 tháng Giêng. Người Mường sẽ dựng cây nêu vào ngày 28 tháng Chạp Âm lịch …

Tìm hiểu thêm: Tháng củ mật nghĩa là gì? Tại sao gọi tháng Chạp là tháng củ mật?

Cách chọn vật liệu làm cây nêu ngày Tết

Loại cây được dùng làm cây nêu thường là cây tre già, cao khoảng chừng 5 đến 6 mét, to, thẳng, lóng tre đều và trên ngọn phải còn vài nhánh lá tươi .
Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị sẵn sàng thêm 3 dây giằng được làm từ dây thừng, có độ bền, dai, khỏe đủ để giữ được cây nêu, đồng thời phải có cọc tre hoặc cọc sắt để buộc dây giằng ở chân cây nêu .

Các vật trang trí cây nêu

Theo tục lệ truyền thống lịch sử, một số ít vật thường được sử dụng để trang trí cây nêu là :

  • Cờ: Là loại cờ hội cỡ lớn và thường được treo ở bên dưới chùm lá tre.
  • Lồng đèn: Thường được treo ở trên đỉnh cây nêu để tạo điểm nhấn.
  • Lá phướn: Trước đây lá phướn được làm từ giấy nhưng hiện nay nó được làm từ vải đỏ. Phía trên của lá phướn có viết những câu chúc mừng năm mới và được treo cùng vị trí với cờ hội.
  • Dụng cụ tạo âm thanh: Có thể là khánh sành hoặc chuông đất, chuông gió.
  • Vật mang ý nghĩa tín ngưỡng: Thường là nhành lá đa, nhành cây xương rồng, lá dứa hoặc một chiếc giỏ bằng mây tre đan bên trong có chứa vàng mã, trầu cau, muối, gạo…
  • Vật trang trí quanh gốc nêu: Các loại bánh trái ngày Tết, câu đối Tết. Ngoài ra, bạn cũng cần rắc vôi bột quanh gốc cây nêu tạo thành 1 vòng tròn hoặc hình cánh cung, đồng thời có mũi tên hướng ra cổng với mục đích xua đuổi tà ma.

Cách làm cây nêu ngày Tết

Ngày nay, tục dựng cây nêu ngày Tết đang dần bị mai một. Một số ít địa phương vẫn duy trì được tục lệ này, tuy nhiên không nhiều người hiểu hết được ý nghĩa sâu xa của cây nêu ngày Tết. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được cây nêu là cây gì, ý nghĩa cũng như cách làm cây nêu ngày Tết như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi .
Nhân dịp năm mới 2021 sắp tới, META kính chúc bạn và mái ấm gia đình luôn mạnh khỏe, niềm hạnh phúc, thịnh vượng thịnh vượng. Đặc biệt đừng quên liên tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng cũng như tìm mua những loại sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, thiết bị y tế sức khỏe thể chất … chính hãng, chất lượng bạn nhé .

Tham khảo bài viết:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *