Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

Rate this post
Quả muỗm là quả gì ? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không ?

Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có gì khác nhau không? Hãy cùng Family Fruits đi tìm hiểu nó là gì? Và cách phân biệt giữa quả muỗm và quả xoài ra sao trong bài viết sau đây nhé!

Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

Quả muỗm là quả gì?

Xoài hôi hay muỗm ( danh pháp khoa học : Mangifera foetida Lour. ) là một loài thực vật thuộc họ Đào lộn hột ( Anacardiaceae ). Loài này có tại Indonesia, Malaysia, Myanma, Nước Singapore, Vương Quốc của nụ cười, và Nước Ta .

 • Cây to, cao 15-20 m.
 • Lá đơn nguyên, mọc so le, thuôn dài về phía gốc. Mặt lá nhẵn bóng.
 • Hoa trắng nhỏ mọc thành chùm kép ở ngọn cành; lá đài nhẵn, hình bầu dục, nhọn. Cánh hoa hình mũi mác hẹp, dài gấp 3 lần lá đài. Một nhị sinh sản dài bằng cánh hoa, còn 3-4 cái khác ngắn hơn một ít.
 • Quả hạch hình thận bé hơn quả xoài, khi chín màu vàng, thịt mọng nước

Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

Cây muỗm có hai thời vụ hoa chính: Quả tháng 12-3 và 5-7 và quả tháng 3-6 và 10-11.

Thanh phần hóa học của cây Xoài Muỗm

 • Trong quả xoài tỷ lệ thịt chiếm 60-70%, thịt xoài chứa rất nhiều chất bột (quả xoài xanh chứa nhiều hơn xoài chín), chất đường 16-20%, chất gôm, axit hữu cơ chủ yếu là axit xitric, caroten 121 đến 363,8mg trong 1.000g, vitamin C 13,2-80mg%, vitamin B.
 • Hạt xoài có vị đắng và chát chứa rất nhiều axit galic tự do.
 • Vỏ thân chứa mangiferin (hợp chất flavonoit) tới 3%, tanin.
 • Lá xoài chứa khoảng 1,6% mangiferin, một chất độc chưa xác định, bài tiết qua nước tiểu có thể làm cho nước tiểu màu vàng.
 • Muốn chiết mangiferin, ta cân 100g vỏ thân hay vỏ cành hoặc lá. Dùng 400ml cồn metalic, đun sôi trong nồi cách thuỷ trong vòng 60-90 phút. Chiết 2 lần. Để nguội, mangiferin thô kết tinh. Hoà tan mangiferin thô vào cồn metylic nóng, thêm than hoạt vào, đun cách thuỷ, lọc nóng. Để nguội cho kết tinh. Tinh thể mangiferin hình phiến dài mỏng, vàng nhạt, tan nhiều trong cồn metylic, cồn etylic, clorofoc, ít tan trong nước lạnh. Độ chảy 258-261oC.
 • Nhựa xoài là một loại gôm nhựa với 16% gôm và 81% nhựa. Nhựa tan đa số trong dung môi hữu cơ và tinh dầu thông. Độ chảy 69-74oC, chỉ số xà phòng 81, chỉ số iốt 110-118, chỉ số axit 50,4.
 • Gôm gồm 22% pentoza, 38% hexoze, 24,1% anhydrit uronic, 2,8% metoxyl, d.galactoza, 1. arabinoza, 1.ramnoza, axit glucuronic, (Farogi M.I.H., 1972, Scien, Cult., 38(1):39).

Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

Cây xoài và cây muỗm là hai loại cây khác nhau, nhưng chúng thuộc cùng họ đào lộn hộn Anacardiaceae. Do hai loại cây này thuộc cùng một họ nên chúng sẽ có một số điểm khác nhau về mặt hình thái và hương vị:

Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

 • Quả xoài thường tròn và to hơn, quả muỗm nhỏ và hơi nhọn ở cuối quả.
 • Quả muỗm rất chua, ít khi được sử dụng để ăn, một số vùng có dùng quả còn non để nấu canh chua hoặc muối chua. Quả xoài được dùng nhiều hơn trong đời sống.
 • Quả muỗm có một loại duy nhất, đa phần mọc hoang giống cây dại. Quả xoài có nhiều biến thể do việc chọn tạo giống có ưu thế phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng như ngọt, giòn, thơm, màu sắc hấp dẫn, …
 • Quả muỗm có thể được gọi là xoài muỗm, quả muỗm. Còn với quả xoài nói chung có nhiều biến thể như xoài trứng, xoài cát, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài tím, xoài vàng, …
 • Quả muỗm ít có giá trị về kinh tế nên hiện nay chúng chỉ còn là những cây mọc hoang dại hoặc trồng với số lượng rất ít tại vườn ở một tỉnh thành vùng sâu, vùng xa. Còn với các loại xoài khác thì trồng khá phổ biến, thậm chí một số khu vực đã có xoài xuất khẩu ra nước ngoài như xoài Yên Châu của Sơn La và các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
 • Thân cây muỗm khá cao lớn, còn với các loại xoài nói chung sẽ được tác động để dễ dàng cho việc thu hái nên sẽ nhỏ hơn.
 • Lá cây muỗm có bản nhỏ hơn cây xoài khác, đồng thời hơi dài và nhọn.

Không nên ăn quả muỗm trong trường hợp nào?

Mặc dù những thành phần trong quả muỗm rất có lợi cho sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta. Tuy nhiên một số ít trường hợp ăn nhiều trái muỗm hoàn toàn có thể khiến thực trạng sức khỏe thể chất của bạn ngày càng trở nên xấu đi
Quả muỗm là quả gì? Quả muỗm và quả xoài có khác nhau không?

 • Khi bụng đang đói: Như chúng ta đã được biết thì quả muỗm có vị rất là chua, chính vì thế khi đói chúng ta ăn muỗm sẽ kích thích dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Việc này có thể khiến các bạn bị đau bụng, ngộ độc, hoa mắt chóng mặt…
 • Dị ứng cơ địa: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm thường rất dễ bị dị ứng, đặc biệt là đối với những người quá mẫn cảm đối với các thành phần có chứa trong quả muỗm. Đối với những người bị dị ứng cơ địa khi ăn quả muỗm có thể khiến họ bị ngứa xung quanh vùng miệng, ngứa hốc mắt, nổi nốt mẩn đỏ trên cơ thể…
 • Người bị bệnh hen suyễn: Muỗm là loại quả có tính bình, chính vì thế  những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh hen suyễn khi ăn quả muỗm có thể khiến tình trạng bệnh của họ bị tái phát và làm bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết được quả muỗm là quả gì? Và cách phân biệt quả muỗm (quéo) và quả xoài như thế nào? Nếu còn bất kỳ thắc mắc về chủ đề quả muỗn hay quéo hãy để bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *