Trồng mía ép lấy nước uống thu hàng trăm triệu/ha

Rate this post
Thay vì trồng mía nguyên vật liệu truyền thống lịch sử bán cho những nhà máy sản xuất để chế biến đường, nhiều người dân tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng chọn trồng giống mía ép lấy nước ship hàng cho nhu yếu giải khát, thu doanh thu trên trăm triệu mỗi ha .
Là hộ canh tác mía Giao hàng cho nhu yếu giải khát với diện tích quy hoạnh nhiều nhất ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, anh Trần Văn Dũng, ấp Đặng Trung Tiến đã thu hoạch được 10.000 bó mía trên diện tích quy hoạnh 1,8 ha. Anh Dũng cho biết, ở thời gian trước tết, anh bán được 41.000 đồng / bó mía loại 1 ( tương tự 12 cây / bó ), sau khi trừ đi ngân sách xong, anh còn lãi khoảng chừng 150 triệu đồng / ha .
“ Một công mía kinh doanh nhỏ so với một công mía nguyên vật liệu giá luôn cao hơn. Mỗi công mía bán làm nước giải khát thu khoảng chừng 25 – 28 triệu, trong khi mía nguyên bán chỉ được 17-18 triệu ”, anh Dũng cho biết .

Trồng mía ép lấy nước đang cho thu nhập cao hơn mía nguyên liệu.
(Ảnh minh họa: KT)

Theo nhiều nông dân, mô hình trồng mía ép lấy nước có từ gần 20 năm nay. Những năm gần đây, năng suất trung bình mỗi công đạt từ 500 – 600 bó, tương đương vào khoảng 13 tấn mía. Đặc biệt, khi trồng mía bán ép lấy nước, bà con không cần lo lắng nhiều về khâu thu hoạch vì công vận chuyển sẽ được giao hết cho thương lái.

Ông Võ Quốc Hận, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã An Thạnh Đông cho biết, tổng diện tích quy hoạnh trồng mía lúc bấy giờ trên địa phận xã có 900 ha, trong đó có khoảng chừng 120 ha mía ép lấy nước cho bà con thu cao, nhập không thay đổi từ nhiều năm nay .

Tuy vậy, việc canh tác mía lấy nước đã lan rộng đến nhiều địa phương khác như Trà Vinh, Long An, Đồng Tháp… khiến thị trường tiêu thụ cũng dần bị thu hẹp. Vì vậy, định hướng của địa phương sẽ không mở rộng thêm để tránh tình trạng cung vượt cầu giống như nhiều loại nông sản khác.

“ Tiến tới địa phương sẽ không thay đổi diện tích quy hoạnh mía nguyên vật liệu và diện tích quy hoạnh mía nước nhằm mục đích không thay đổi thị trường. Đồng thời, xu thế của địa phương sẽ là giảm diện tích quy hoạnh trồng mía để quy đổi sang 1 số ít cây xanh vật nuôi khác. Hiện nay khâu nhân công ngày càng hiếm, nếu cứ tăng diện tích quy hoạnh trồng mía nhiều năng lực sẽ bị động về nhân công ”, ông Hận cho biết. / .

Nông dân “xé rào” bỏ mía nuôi tôm cho hiệu quả gấp đôi

VOV.VN – Mô hình làm 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm đã cho người dân doanh thu trung bình từ 50 – 60 triệu đồng / ha / năm, cao hơn 1,5 – 2 lần so với trồng mía .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *