Bí mật của cây cổ nhất thế giới còn sống

Rate this post
MỹCây Methuselah vẫn bám rễ tại nơi nó mọc hơn 4.800 năm, trước cả khi Kim Tự Tháp Ai Cập Open .Ẩn sâu trong thung lũng Inyo dưới chân dãy White Mountains ( phía đông bang California ) là nơi cây già nhất quốc tế đang sống sót. Khác với những đồng loại trong khu rừng, nó có tên chính thức là Methuselah .

Đi tìm những cây lâu đời nhất

Những năm 1950, nhà nghiên cứu tuổi thọ của cây Edmund Schulman từ Đại học Arizona đã đi khắp các vườn quốc gia, sa mạc và cánh đồng để tìm kiếm những cây cổ thụ khác thường chưa ai phát hiện. Đặc biệt, ông muốn tìm những cây nhạy cảm với thời tiết, bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và khả năng thích ứng qua năm tháng.

Edmund Schulman. Ảnh: Đại học Arizona. 
Edmund Schulman. Ảnh : Đại học Arizona .
Năm 1953, một kiểm lâm từ vườn vương quốc Inyo bật mý cho Schulman câu truyện về một cánh rừng đặc biệt quan trọng. Ẩn giữa những rặng núi của dãy White Mountains là một cánh rừng có những cây hàng nghìn năm tuổi. Đó là lúc Schulman tin rằng mình hoàn toàn có thể tò mò bí hiểm của khí hậu cổ đại .Trong cuộc phiêu lưu tiên phong, Schulman và trợ lý leo lên những ngọn núi cao hơn 3.300 m của dãy White Mountains, lấy mẫu nghiên cứu và điều tra một cây thông bristlecone. Họ quá bất ngờ trước hiệu quả nghiên cứu và phân tích, bởi cây này hoàn toàn có thể đã sống hơn 1.500 năm. Cây thông đó được đặt tên là Patriarch ( Tộc Trưởng ), và trở thành nguồn cảm hứng cho những năm tháng điều tra và nghiên cứu tiếp theo của Schulman. Cây Patriarch thôi thúc chuyên viên này trở lại với những dãy núi phía đông California nhiều lần để tìm cây truyền kiếp nhất quốc tế .Trong những mùa hè tiếp theo, Schulman trở lại sườn núi và tích lũy thêm tài liệu. Cuối cùng, ông đã lấy mẫu từ những cây có tuổi thọ lâu năm hơn Dự kiến. ” Tới năm 1956, chúng tôi biết trong thực tiễn có những cây ở đây đã sống hơn 4.000 năm, thật không hề tin nổi “, chuyên viên này viết trong một tạp chí vào năm 1957 .

Methuselah

Mùa hè năm 1957, Schulman và trợ lý M.E. Cooley tìm ra một cánh rừng nhỏ với những cây cổ thụ – tất cả đều có tuổi thọ tới 4.000 năm. Trong số đó, lâu năm nhất là một cây thông bristlecone 4.789 tuổi. Tức là, nó nảy mầm từ khi những Kim Tự Tháp Ai Cập còn chưa xuất hiện và sống sót qua thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, đến thời Trung cổ, Cách mạng Công nghiệp tới ngày nay.

Cây thông này tăng trưởng trong đất đá nghèo nàn và bị chôn vùi dưới tuyết gần như quanh năm và mặt trời thiêu nóng trong suốt thời hạn còn lại. Nó chỉ có hai tháng vào mùa hè để sản xuất và tàng trữ dinh dưỡng cho mùa đông. Schulman gọi nó là Methusela, đặt theo tên của ông nội Noah, người được cho là sống đến 969 tuổi trong kinh thánh .
Một cây thông cổ thụ trong rừng quốc gia White Mountains. Ảnh: Medium.
Một cây thông cổ thụ trong rừng vương quốc Inyo. Ảnh : Medium .

Bí mật

Với tuổi thọ truyền kiếp nhất quốc tế theo tổ chức triển khai kỷ lục Guinness quốc tế công nhận, cây Methuselah vẫn bám bộ rễ nguyên bản tại nơi nó mọc lên từ hơn 4.800 năm trước, nhưng vị trí đúng mực của nó vẫn còn là một bí hiểm. Những nhà bảo tồn không muốn ai phá hoại cây thông cổ đại này cùng khoảng chừng rừng quanh nó. Điều này thực sự thiết yếu, bởi chính sai lầm đáng tiếc của con người đã kết liễu cây Prometheus gần 5.000 năm tuổi. Ước tính cây Prometheus 4.862 tuổi vào thời gian nó bị chặt hạ để Giao hàng điều tra và nghiên cứu .

Để Methuselah trường tồn, chính quyền địa phương thực hiện nhiều nỗ lực để đảm bảo sự sống và thậm chí cho phép nó sinh sản. Ví dụ, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã lấy quả của Methuselah và trồng xuống một nơi khác, với hy vọng có thể can thiệp di truyền, tiếp tục dòng giống của nó. Một số hạt giống đã nảy mầm trong vườn thực vật United States Botanic Garden.

Do gần như mọi thông tin miêu tả Methuselah bị giấu kín, công chúng không biết đến một bức ảnh nào chính thức về cây lịch sử một thời này. Ngày nay không ít hành khách chụp lại những cây thông bristlecone cổ thụ trong rừng vương quốc Inyo và khẳng định chắc chắn đó là Methuselah. Tuy nhiên, không có bức ảnh nào được xác nhận. Chính quyền cũng không khuyến khích khách du lịch thăm quan và người dân tìm kiếm Methuselah trong khu rừng .

Bảo Ngọc (Theo ATI)

Xem thêm : Cây 700 tuổi tại Nhật Bản cứ bị chặt là có người đổ bệnh

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *