Cây La Rừng (cây ngoi) – Đặc điểm, công dụng và cách dùng – Thuốc dân tộc

Rate this post

Cây la rừng

Cây la rừng (cây ngoi) là dược liệu quý trong dân gian, được mệnh danh là biệt dược chữa bệnh bệnh trĩ ngoại, bệnh lòi dom. Cây la rừng có vị đắng, cay, tính ấm, có nhiều dược tính có hiệu quả sát trùng, thanh nhiệt, giải độc. Để biết thêm về những công dụng của cây thuốc này, bạn đọc có thể tham khảo các thông tin trong bài viết sau.

Cây la rừng

Tên thường gọi: Cây la Còn gọi là la rừng, cây ngoi, cà hôi, sang mou, pô hức,…

Tên khoa học Solanum verbascifolium L.

Họ khoa học: Thuộc họ Cà Solanace ae

Tổng quan về cây La rừng

Mô tả cây

Cây La rừng là loại cây bụi nhỏ, chiều cao khoảng chừng 2.5 – 5 m. Toàn cảnh, thân cây có hình tròn trụ, vỏ thân non có màu xanh. phủ một lớp lông mỏng mảnh. Lá mọc đơn, giãn cách, không có lá kèm, phiến lá thuôn nhọn ở hai đầu. Bề mặt lá cây la rừng phủ một lớp lông dày hình sao màu vàng nhạt, tùy cây và tùy vùng hoàn toàn có thể mang màu vàng xám. Lá cây mặt trên dày hơn mặt dưới, cuống lá dài từ 2 – 4 cm .Cụm hoa mọc ở ngọn cành, có hình xim nhỏ. Bông hoa hình chén, bề mặt hoa phủ đầy lông mềm. Cuống hoa dài 3-5 mm, hoa lưỡng tính với đài hình chuông đường kính 1 cm. Màu sắc tràng hoa là màu vàng nhạt, đường kính 0.5 – 1.3 cm. Trên mỗi tràng hoa có 6 hình cầu, đường kính 6 mm và có nhiều hạt, mỗi hoa có vân mạng đường kính 2 mm .Quả cây la rừng có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, hình cầu nhẵn. Mỗi quả la rừng có đường kính 0,8 – 1 cm. Bên trong có rất nhiều hạt, mỗi hạt có đường kính 1-2 mm. Cây la rừng thường sẽ ra quả từ những tháng 7-10 trong năm .

Phân bố

Lá cây La rừng đặc trưng khi vò có mùi thơm phảng phất mùi hồng bì rất thơm. Khu vực phân chia của La rừng hầu hết mọc hoang ở những tỉnh khu vực miền Bắc. Ở đồng bằng hầu hết không còn, lúc bấy giờ cây la rừng mọc nhiều ở những tỉnh trung du, miền núi khu vực Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái …

Cách chế biến và thu hái

Người ra thu hái La rừng quanh năm, sau khi hái lá tươi hai về thì đem rửa sạch và phơi khô để làm thuốc dùng dần. Thân và rễ sau khi thu hái đem về thái miếng mỏng mảnh phơi khô, hoặc sao vàng hạ thổ để dữ gìn và bảo vệ dùng dần trong năm. Người dân sử dụng lá cây la rừng chữa bệnh dưới dạng dược liệu tươi hoặc khô đều mang hiệu suất cao tương tự .

Tính vị

Lá cây la rừng có vị đắng, hơi cay tính ấm. Tác dụng chính là sát trùng, tiêu độc, thanh nhiệt giải độc. Đây là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng đãng trong YHCT Dân tộc và được những thầy thuốc Đông Y công nhận hoàn toàn có thể chữa tiểu tiện đục và phụ nữ khí hư, Điều trị lòi dom, chữa bệnh trĩ, bệnh tràng nhạc ( Lao hạch ) và bệnh bạch cầu hạt .

Thành phần hóa học có trong cây La rừng

Theo san sẻ của dược sĩ Trương Thị Thanh Nga ( GV khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh ) cho biết : Tác dụng trị bệnh của cây la rừng đến từ thành phần solianin, saponozit, một chút ít tinh dầu. Trong đó vỏ rễ la rừng có đến 0.3 % solasodin .

Ngoài ra một số hoạt chất khác của cây la rừng còn có: cinnamit, N(p-hydroxyphenylethyl) p- coumaramtd, flavonoit, axit vanillic. Tinh dầu của cây la rừng có mùi thơm giống hồng bì, những hoạt chất này đều có đóng góp quan trọng trong việc sát trùng, thanh nhiệt, giải độc. 

Dược liệu la rừng chữa bệnh gì?

công dụng của cây la rừng
Công dụng điều trị bệnh của la rừng được biết đến đa phần trong những bài thuốc Đông Y và YHDT. Mặc dù khoa học tân tiến vẫn chưa công bố những hiệu suất cao điều trị của dược liệu la rừng, nhưng phương thuốc này đã được nhiều người dân sử dụng và công nhận tính năng nhất định. Các ghi chép trong tài liệu YHCT về tính năng trị bệnh của cây la rừng gồm có :

Chữa bệnh lòi dom

Các hoạt chất trong cây la rừng được biết đến với tác dụng chính là chữa trị bệnh trĩ ngoại và lòi dom tương đối hiệu suất cao. Vị thuốc đã được những bác sĩ của bệnh viện Hà Giang vận dụng thử nghiệm và nhận thấy những cải tổ đáng kể. Bệnh nhân bị trĩ ngoại ở quy trình tiến độ đầu hoàn toàn có thể sử dụng phương thuốc tích hợp với điều trị chăm nom tại nhà theo hướng dẫn bác sĩ mới hoàn toàn có thể đạt hiệu suất cao điều trị tốt nhất .

Chữa bệnh lao hạch

Các yếu tố về lao hạch hoàn toàn có thể được trấn áp tốt với dược liệu la rừng. Kinh nghiệm dân gian lâu năm đã ghi nhận dùng la rừng hoàn toàn có thể chữa chứng kết hạch ở cổ chưa mưng mủ hoặc đã có mủ rất tốt. Trong đó lá cây la rừng là dược liệu chính trong bài thuốc vì có thành phần thải độc, thanh nhiệt hầu hết .

Chữa bệnh bạch cầu hạt

Bệnh bạch cầu hạt hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng bài thuốc từ lá cây la rừng. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm bệnh, bệnh nhân cần phối hợp cùng với những giải pháp y khoa văn minh phòng ngừa biến chứng .

Bài thuốc chữa bệnh từ cây la rừng 

Cây la rừng thường được sử dụng dưới dạng thuốc đắp trực tiếp hoặc dùng sắc với nước uống trị bệnh. Sau đây là một trong những bài thuốc chữa bệnh được chế biến từ cây la rừng mà bạn nên tìm hiểu thêm :

Bài thuốc chữa bệnh lòi dom

Cách triển khai : Sử dụng 1 nắm lá cây la rừng tươi vừa đủ Cho lá cây la rừng đem đi rửa sạch và ngắt bỏ cuống và gân, sau đó giã nát và đem đi sao nóng. Cho lá la rừng còn ấm dịt vào vùng bị lòi dom sau khi đã rửa sạch bằng nước ấm. Người bệnh hoàn toàn có thể dùng nguyên cả lá, úp vào dom hoặc cũng hoàn toàn có thể nướng cháy lá vo lại cho vào hậu môn. Thời gian thực thi phát huy hiệu quả tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ để thuốc được cố định và thắt chặt tại chỗ .

Trị đau đầu thay đổi thời tiết

Sau khi rửa sạch lá la rừng, bạn đem lá cây ngâm với nước muối để sát khuẩn lại lần nữa. Dùng lá la rừng 1 nắm giã nát và trực tiếp đắp vào 2 bên thái dương, dùng băng giữ thuốc để không bị rơi. Trong thời hạn đắp thuốc khoảng chừng 2 tiếng, người bệnh nằm nghỉ ngơi và hạn chế đi lại. Áp dụng bài thuốc liên tục 5 ngày .

Bài thuốc chữa bệnh bạch cầu hạt

Cách thực hiện: Chuẩn bị khoảng 20g dược liệu la rừng đem rửa sạch, để ráo nước sau đó  sắc với 500ml nước dùng uống trong ngày. Kiên trì áp dụng liên tục ít nhất 1-2 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các trường hợp ban đầu mới phát bệnh.

chữa bệnh bằng cây la rừng

Chữa hắc lào bằng la rừng

Cách thực thi : Tùy thuộc vào khu vực diện tích quy hoạnh da bị hắc lào mà bạn sử dụng lượng dược liệu tương ứng. Sau khi sơ chế lá cây la rừng sạch, bạn đem lá la tươi đi vò hoặc giã nhuyễn lấy nước. Dùng lượng nước này chấm vào vết hắc lào. Mỗi ngày vận dụng 2 lần sau khi tắm hoặc khi đã vệ sinh vùng da bị bệnh sạch .

Bài thuốc trị ghẻ lở

Cách thực thi : Sử dụng khoảng chừng một nắm lá cây la rừng tươi ( luôn cành ) đem đi rửa sạch. Dùng lá la rừng nấu nước ngâm chân rửa nơi vùng da bị tổn thương. Thực hiện tiếp tục 2 lần / ngày, nên tích hợp với dùng thuốc bôi ghẻ để đạt tác dụng như mong đợi .La rừng là cây thuốc có nhiều tác dụng so với sức khỏe thể chất. Tuy nhiên để hoàn toàn có thể vận dụng vị thuốc này đúng chuyên nghiệp, người bệnh nên tìm hiểu thêm những quan điểm trình độ của bác sĩ, thầy thuốc để nhận được hướng dẫn điều trị bảo vệ bảo đảm an toàn. Bài thuốc từ cây la rừng thường chỉ mang lại hiệu suất cao so với những trường hợp bệnh chưa ở mức nghiêm trọng, do đó bệnh nhân cần xem xét điều trị trước khi vận dụng bài thuốc này nói chung .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *