Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Rate this post
Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu ) là loại gỗ quý và hiếm, đang và sắp bị tuyệt chủng tại những khu rừng núi đá khắp những tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý và hiếm khác sống dọc trên những dãy núi đá vôi tại những khu rừng nhiệt đới gió mùa miền bắc nước ta, thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý và hiếm khác, như đinh, lim, nghiến, sến, táu, gụ, kháo đá, lát đá, trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn, ngọc am, gù hương. dã hương, bách xanh .. vvv … .

Gỗ măn là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở, thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m, lá to và mỏng có lông tơ, vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi, lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp, thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân, nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ khi còn là cây non cây măn này thường hay bị lộn giác đến khi lớn lõi không được cung cấp dinh dưỡng và tự khô đi và tự rỗng ruột, cây càng rỗng to vân càng đẹp, riêng bộ phận rễ của cây được cấu tạo theo lớp rễ chùm, rễ ăn len lỏi vào đá đi rất xa để tìm đất lân trên núi đá để hút chất dinh dưỡng nuôi cây

Gỗ măn có hoa nu va chun vàng đen lẫn vào nhau lạ mắt

Về cấu trúc lớp gỗ : gỗ măn thường có 2 loại : đó là măn vàng và măn sừng, vân ăn theo chiều dọc của lớp gỗ vân thường có mầu chỉ đen và mầu chỉ hơi xanh đen, gỗ măn không có mùi vị đặc trưng, gỗ măn vàng trông sáng và đẹp hơn măn sừng là vì: Măn sừng có mầu vàng pha mầu đen tôm hơi thô nhưng gỗ rất nặng

Tác phẩm chum phú quý gỗ măn đá chun chớp lạ mắt
Tác phẩm chum phú quý gỗ măn đá có hoa nu và chun

Xét về độ cơ học

 thì gỗ măn là 1 loại gỗ không bao giờ bị mối mọt, không bao giờ bị cong vênh hay nứt nẻ, dù có để ngoài trời hàng trăm năm cũng không bị mục nát hay nứt nẻ mà qua quá trình của tạo hóa chỉ có thể tạo lũa rất đẹp. Thứ hai là gỗ có mầu vàng sáng, độ chịu lực cơ học rất cao gần ngang với gỗ đinh. Để so sánh với gỗ đinh thì chưa thể khẳng định vì gỗ đinh được xếp vào nhóm I quý hiếm nhưng chắc chắn là màu gỗ và vân thì không bao giờ đẹp bằng gỗ măn, độ bền thì vĩnh cửu hơn là gỗ nghiến hay gỗ lim vậy thì tại sao gỗ măn lại không có ở trong dang sách nhóm bảng của các loài gỗ quý hiếm để nhà nước còn khoanh bảo vệ để nhân giống và tái sinh.

Theo thông tin từ những người đồng bào kể về trước những năm 80 có những cây măn to như cái bồ đựng thóc, cao to mọc xen rừng với những loại gỗ như đinh, lim, sến, táu, trai, có nơi còn mọc hẳn 1 vàn núi, lúc bấy giờ bà con còn cho nó là 1 loại gỗ tạp trong rừng chỉ biết lấy về đun nhà bếp, sau thấy nhiều lấy về làm nhà, làm chuồng châu chuồng bò, làm bếp sau đó thấy mầu và vân gỗ đẹp mới nhận thức được và dùng để đóng vật dụng trong mái ấm gia đình, và từ đó gỗ măn đã được nhu yếu người tiêu dùng biết đến như 1 loại gỗ quý, trong suốt những thập kỷ 90 gỗ măn cùng với 1 số loại gỗ quý và hiếm khác như đinh, lim, hoàng đàn, ngọc am và 1 số loại gỗ quý khác đã được ngừơi Trung Quốc thu mua trong đó gỗ măn của nước ta có 1 số đặc tính của 1 loại gỗ quý ở bên trung quốc mang tên “ jin si nan mu – gỗ này nguồn gốc từ TỨ XUYÊN – giá tiền rất cao, gỗ cứng, nặng, “ Vân ” sợi vàng – dùng làm CUNG ĐIỆN cho vua chúa bên TQ.. “, nên họ thu mua rất nhiều .
Trong những năm gần đây do nhu yếu sử dụng về loại gỗ măn này rất cao, nên những người cần cũng chỉ giám mua những vật dụng chỉ là làm bằng gỗ măn thường thì, còn hàng có chun sụn hay có nu chỉ chỉ dành cho giới chức và những triệu phú nào đó sử dụng mà thôi .

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐANG KHUYẾN MÃI LIÊN TỤC :

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *