Cây vầu đắng trên vùng đất Yên Khương

Rate this post

Mô hình trồng rừng thâm canh cây vầu tại xã Yên Khương giúp người dân vươn lên thoát nghèoMô hình trồng rừng thâm canh cây vầu tại xã Yên Khương giúp người dân vươn lên thoát nghèo

Nhận diện cây thoát nghèo

Từ nỗ lực của chính quyền sở tại, cán bộ chuyên ngành, sự dữ thế chủ động vươn lên của người dân, cây vầu đắng qua thời hạn trồng thử nghiệm, trở thành cây xanh “ cứu cánh ”, mở ra hướng tăng trưởng kinh tế tài chính, giúp bà con thoát nghèo .

Những ngày đầu tháng 3, khi tiết trời vẫn còn là mùa xuân là thời điểm, các gia đình ở Yên Khương đang vào vụ thu hoạch măng vầu. Chúng tôi đến thăm rừng vầu của gia đình ông Hà Văn Quỳnh, ở thôn Chí Lý, là một trong những hộ trồng vầu đắng hiệu quả. Hiện tại, gia đình ông có khoảng 4 ha vầu đắng, trong đó có nhiều diện tích vầu đã cho thu nhập.

“ Từ khi mở màn trồng, hằng ngày tôi đều thăm rừng để theo dõi vầu sinh trưởng, cắt tỉa, chăm nom cẩn trọng đúng quá trình, nhờ vậy mà mỗi bộ vầu có tỷ suất sinh măng mỗi lứa từ 5-7 cây. Mỗi lần thu hoạch măng cũng đạt khoảng chừng vài chục triệu đồng. So với loại cây xanh khác, thì cây vầu rất hợp với vùng đất này, lại hoàn toàn có thể thu hoạch quanh năm nên bà con trong xã đang tập trung chuyên sâu tăng trưởng cây này “, ông Quỳnh phấn khởi thông tin .Tương tự mái ấm gia đình chị Lữ Thị Bảy, ở bản Bôn, xã Yên Khương cũng đang có thu nhập cao từ trồng vầu .Để hiểu thêm về cây vầu trước khi góp vốn đầu tư trồng, chị Bảy còn sang huyện Quan Sơn để học kinh nghiệm tay nghề ươm trồng, chăm nom. Đặc biệt, nhờ cần mẫn học hỏi, chớp lấy thị trường, ngoài việc khai thác những mẫu sản phẩm từ cây vầu để bán, mái ấm gia đình chị còn góp vốn đầu tư ươm giống bán cho những hộ có nhu yếu trên địa phận .Chị Bảy cho biết, trung bình một mầm cây vầu mái ấm gia đình chị bán với giá 8.000 đồng, mỗi đợt ươm giống, xuất bán từ 3.000 – 5.000 cây giống, thu về từ 24-40 triệu đồng. Thu nhập trung bình của mái ấm gia đình chị đạt 120 triệu đồng / năm, chị còn tạo việc làm cho 20 nhân công là người địa phương, với mức lương 3 triệu đồng / người / tháng .

Hiệu quả thấy rõ

Theo ông Vi Văn Thu, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Yên Khương, nhận thấy tính khả thi về kinh tế tài chính từ cây vầu, năm 2018, xã Yên Khương đã tranh thủ nguồn vốn tương hỗ để kiến thiết xây dựng những quy mô trồng rừng thâm canh cây vầu, với tiềm năng giảm nghèo. Theo đó, từ nguồn vốn Chương trình 30 a, CT 135 xã tiến hành trồng thử nghiệm thâm canh 22 ha, với 24 hộ dân là hộ nghèo, cận nghèo và một vài hộ vừa thoát nghèo tham gia, phân chia ở cả 3 thôn ; trồng thâm canh vầu theo Chương trình 135 là hơn 24 ha, phân chia 5 thôn .Đáng phấn khởi, những hộ tham gia trồng thử nghiệm đều đã thoát nghèo. Qua đó, đưa mức thu nhập từ 8 triệu đồng / người / năm ( năm 2010 ) lên 20 triệu đồng / người / năm ( năm 2020 ), tỷ suất hộ nghèo giảm còn 15,17 % .Theo Phó quản trị xã Vi Văn Thu, sau thời hạn trồng thử nghiệm địa phương nhận thấy, đây là loại cây xanh khỏe, không tốn công chăm nom ; có tỷ suất sống trên 90 %, ít bị sâu bệnh, tương thích với thổ nhưỡng của địa phương và hoàn toàn có thể thu hoạch quanh năm, doanh thu cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa, ngô, khoai sắn …

“ Với giá khai thác vầu đắng là 170.000 đồng/100kg. Một ngày, bình quân hai vợ chồng có thể khai thác 200-300kg, mang lại thu nhập từ 600.000 đến 700.000 đồng/ngày. Đặc biệt, từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm, 1ha vầu cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên, thời gian thu hoạch dài tới 40 đến 50 năm”, ông Vi Văn Thu thông tin.

Từ hiệu suất cao kinh tế tài chính mà cây vầu mang lại, xã đã hoạt động đồng bào tham gia quy đổi cây xanh kém hiệu suất cao sang trồng vầu ; khuyến khích nhân rộng những quy mô nổi bật. Để nâng cao giá trị cây vầu, cũng như thị trường đầu ra, trên địa phận xã Yên Khương cũng đã xây dựng được 2 hợp tác xã, với gần 50 thành viên là những hộ mái ấm gia đình tham gia, nhằm mục đích tổ chức triển khai sản xuất, chế biến những loại sản phẩm từ cây vầu đắng .Hiện toàn xã Yên Khương có 450 ha vầu đắng, trong đó, hơn 337 ha là diện tích quy hoạnh vầu từ những chương trình dự án Bất Động Sản và 250 ha là diện tích quy hoạnh vầu tự nhiên của bà con. Địa phương đang liên tục tăng trưởng và lan rộng ra quy mô trồng vầu, phấn đấu nhận rộng đến hơn 1000 ha cây vầu đắng trên toàn xã .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *