“Cụ” mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá “triệu đô” của đại gia Quảng Ninh

Rate this post

Dân trí

Cây mai cổ được khai thác từ núi rừng Yên Tử có tuổi đời khoảng 700 năm, khi mới về nhà vườn sự sống chỉ còn khoảng 1%. Tuy nhiên, sau đó nó đã sống sót thần kỳ khiến nhiều người kinh ngạc.

Mai vàng Yên Tử “triệu đô” của đại gia Quảng Ninh

Chủ nhân của cây mai vàng Yên Tử số 1 Nước Ta là anh Phan Hoàng và anh Phạm Hữu Kiên ( Đông Triều, Quảng Ninh ). Tác phẩm được giới chơi hoa lá cây cảnh nhìn nhận rất có giá trị bởi dáng thế, độ già và có một sức sống thần kỳ bởi cây tưởng như chết khô không hề sống nổi .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 1

Tác phẩm mai vàng Yên Tử cổ thụ có tên “Thiên phúc Yên Tử” có tuổi đời khoảng 700 năm. Cây cao 1m, vanh (tròn) gốc gần 100cm, vanh thân gần 100cm

Theo anh Phan Hoàng, “ cụ ” mai được một nhóm người đi “ săn mai ” trong núi rừng Yên Tử tìm thấy cách đây 7 năm, khi đó cây đã có tín hiệu chết nên họ không mang về. Một thời hạn sau, có một đội khác lên thấy cây chết khô nên họ đẩy xuống suối. Sau hơn một tháng, đội thứ ba lên thấy tiếc vớt về bán lại cho một người chơi hoa lá cây cảnh .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 2
Dáng cây nhìn như một con quái thú vì từ gốc lên thân xù xì, gần như là đã hóa thạch
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 3
Thân cây bè dẹt do sống dựa vào những vách núi nhiều năm, khi tưới nước vào cây, cây nổi lên một màu đồng rất đẹp
Khi mua cây, gia chủ cũ cũng không kỳ vọng cây sống lại nhưng thấy cây rất đặc biệt quan trọng nên mua. Tuy nhiên, khi đem cây xanh dưới đất, cây có tín hiệu hồi sinh “ do cây ngâm dưới lòng suối hơn một tháng nên cây sống lại. Tôi suôn sẻ mua lại của chủ cũ đem về tạo tác ”, anh Hoàng nói .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 4
Thân cây lớn nhưng lại có những khúc uốn rất dẻo – dáng trầu
Sau 6 năm tạo tác tay cành, cây đã có một dáng thế rất quái và kỳ thú. Cây được khai thác từ núi rừng nên tôi đặt cho cây với cái tên “ Thiên phúc Yên Tử ” có ý nghĩa là phúc đức trời ban cho núi rừng Yên Tử. Do thế cây quái mà mình lại muốn cây mềm mại và mượt mà chút nên trồng thêm 4 cây tử ( cây con ) có dáng thế gần tựa như dưới gốc nên cây cũng hoàn toàn có thể gọi với cái tên “ Tứ tử quái Mẫu ” với ý nghĩa người mẹ phủ bọc cho đàn con .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 5
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 6

Bên dưới gốc cây có 4 cây tử (cây nhỏ) có dáng thế tương tự tượng trưng cho những người con được người mẹ che chở

Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 7
Trên cây, gia chủ còn ký một chút ít lan vảy rồng cho tương thích với ý nghĩa của cây
Theo gia chủ của tác phẩm, cây quý ở chỗ, gần như là sức sống không còn khi về đến nhà vườn nhưng “ cụ ” đã sống sót một cách kỳ diệu. Toàn bộ thân cây như hóa đá chứng tỏ cây nhiều năm tuổi, thân cây bè dẹt do sống dựa vào núi đá .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 8
Toàn bộ thân cây như hóa đá chứng tỏ cây nhiều năm tuổi
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 9
Tay cành đang trong quy trình hoàn thành xong “ nuôi tay cành phải mất 7 – 8 năm mới hoàn thành xong do nó sinh trưởng rất chậm ”, anh Kiên cho biết
Nói về giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, anh Phạm Hữu Kiên cho rằng, cây có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật rất cao do vạn vật thiên nhiên tạo tác chứ con người không hề làm được. Mình chỉ trồng thêm những cây nhỏ và tạo tác thêm tay cành cho cây thêm sức sống. Về giá trị kinh tế tài chính thực sự nó “ vô giá ”. Hiện tại cây đang trong quy trình hoàn thành xong nên nhà vườn chưa có dự tính bán .
Cụ mai vàng Yên Tử 700 tuổi giá triệu đô của đại gia Quảng Ninh - 10

Nói về giá trị của cây, anh Kiên chia sẻ: “Chưa có ý định bán bởi nó không giống sanh, si, đa, đề. Tác phẩm này không để thuần kinh doanh mà ai muốn mua phải hiểu ý nghĩa của tác phẩm. Hiện tại nếu chuyển nhượng giá của cây cũng phải nhiều tỷ đồng”.

 Tú Quyên

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *