Các loại nhà lá, hướng dẫn lợp nhà bằng lá dừa và lá cọ truyền thống

Rate this post

Ghé thăm vùng quê Bắc Bộ, Tây Nam Bộ bạn sẽ bắt gặp những mẫu nhà lá đậm chất truyền thống. Đây không chỉ là kiến trúc mà còn là tính thẩm mỹ trong thiết kế, ứng dụng trong cuộc sống thực tế. Cùng Wedo tìm hiểu các loại nhà lá cũng như hướng dẫn cách lợp nhà bằng lá dừa và lá cọ phổ biến nhất hiện nay.

Đặc điểm của nhà lá – kiến trúc truyền thống của văn hóa Việt Nam

Nhà lá là một trong những mẫu nhà thường thấy ở những vùng quê Bắc Bộ, Tây Nam Bộ. Nhà lá sử dụng vật liệu từ những loại lá chuyên sử dụng, link với nhau, phối hợp cùng khung và cột tạo nên ngôi nhà hoàn hảo .Nhắc đến nhà lá, tất cả chúng ta nghĩ ngay để những ngôi nhà lá dừa ở vùng sông nước. Nơi đây với những con sông êm đềm, bóng dừa xanh mướt ngả bên hai dòng sông, đời sống của người dân gắn liền với sông nước nên những ngôi nhà bằng lá như thế này luôn là hình ảnh quen thuộc với toàn bộ mọi người .

Đặc điểm của những ngôi nhà là đó là sự đơn sơ, bình dị và giản đơn. Đó là sự sáng tạo từ những bàn tay khéo léo của người dân. Ngôi nhà đó là nơi để người dân sinh hoạt, tránh được ánh nắng gay gắt của những ngày hè oi ả, tránh mưa tránh gó. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng những ngôi nhà lá luôn có chức năng quan trọng với người dân.

Những ngôi nhà lá được xem là những ngôi nhà tạm bợ của người dân. Đặc biệt những vùng sông nước liên tục đương đầu với thiên tai, đây cũng là kiểu nhà hoàn toàn có thể thuận tiện thiết kế xây dựng lại mà không mất nhiều ngân sách .Các loại nhà lá, hướng dẫn lợp nhà bằng lá dừa và lá cọ truyền thốngNhà lá thông dụng ở vùng quê sông nướcNgoài ra, nhà lá không chỉ đơn thuần là kiến trúc mà còn gắn liền với văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của từng vùng. Ví dụ nhà lá bằng dừa nước gắn liền với vùng sông nước miền Tây hay những ngôi nhà lá bằng cọ gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân Bắc Bộ .

Các loại lá được sử dụng để làm nhà hiện nay

Nhà làm từ lá cọ

Đặc điểm của lá cọ

Lá dùng để lợp nhà, làm nhà có rất nhiều, tuy nhiên có 2 loại lá thông dụng lúc bấy giờ đó là lá dừa nước và lá cọ .Cây cọ thường được trồng ở vùng đồi núi, thích hợp với khí hậu nóng nực nhưng lại ưa với khí hậu nóng ẩm, thích nơi có bóng và thoáng khí, không chịu rét và chịu hạn tốt. Loại cây này không quá cầu kỳ về đất trồng, thích hợp nhất với đá pha cát giàu bùn và có năng lực thoát nước tốt .Cọ là loại cây rễ chùm như cây dừa, cây cau, cây tre. Rễ có cọ bám vào đất đồi, mỗi năm chỉ cho ra 12 lá ứng với 12 tháng .Trong ứng dụng thực tiễn lúc bấy giờ, lá cọ tròn có rãnh râu hình mác nên hích hợp để dùng để làm mái nhà, chắn vách. Thân cọ làm cột nhà, cột điện, thân cầu khỉ, máng nước, máng lợn, chõ đồ xôi. Cuống cọ làm rui mè, lạt buộc, rào dậu hoặc thay tre đan rọ lợn, lồng gà, rồi đến mành cọ – một mẫu sản phẩm xuất khẩu được yêu thích …

Hướng dẫn làm nhà từ lá cọ

Bước 1: Lựa chọn lá và nguyên vật liệu

Lá cọ dùng để lợp nhà nên chọn những loại lá già, có màu xanh thẫm, không bị sâu hay bị rách nát quá nhiều. Chọn được lá chất lượng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ, ngôi nhà của bạn sẽ bền hơn rất nhiều .Bên cạnh đó bạn sẵn sàng chuẩn bị thêm cột từ những vật tư như tre, trúc, lạt để buộc cố định và thắt chặt để làm khung nhà .

Bước 2: Làm khung nhà

Khung nhà được dựng cố định và thắt chặt từ những nguyên vật liệu như cột từ tre và trúc. Sau đó triển khai lợp từ mái xuống và đến vách xung quanh .

Bước 3: Thực hiện

Trước khi lợp nhà cần thống nhất về ni tấc. Nếu lợp dày thì mỗi tấm lá đôi cách nhau 10 cm, lá chiếc 8 cm. Nếu lợp thưa thì khoảng cách là 15 cm. Khoảng cách này gọi là “ li lá ”. Lợp dày gọi là lợp “ khít mắt ” .Khi đã thống nhất độ dày thưa mỗi li lá thì người mỗi thợ dùng lòng bàn tay của mình làm “ cây cỡ ” để đo khoảng cách những li lá làm sao cho tổng thể đều cỡ với nhau. Cũng giống với kỹ thuật lợp mái lá dừa, người thợ chính hoặc chủ nhà ở dưới đất sẽ kiểm soát và điều chỉnh độ dày thưa cho từng người thợ .Để cho mái nhà đẹp thì khi lợp còn phải thống nhất là chỉ xỏ lạt bên phải hoặc trái cây rui .

Lá dừa nước dùng để làm nhà

Đặc điểm của lá dừa nước

Loại lá thứ hai rất thông dụng để lợp nhà, làm nhà và gắn liền với đời sống của người dân miền Tây sông nước đó là lá dừa nước. Cây dừa nước mọc dọc theo những bờ sông, đặc biệt quan trọng ở vùng biển là điều kiện kèm theo, thiên nhiên và môi trường tốt cho cây tăng trưởng .Cây dừa nước là loại cây đa năng bởi tổng thể những bộ phận của cây hoàn toàn có thể sử dụng và ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Quả dừa nước là một đặc sản nổi tiếng của người miền Tây, hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau .Bên cạnh đó lá dừa nước là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày, đặc biệt quan trọng là trong nghành kiến thiết xây dựng. Lá dừa hoàn toàn có thể lợp mái, làm nhà, che mưa che nắng đều rất tốt. Mái nhà bằng lá dừa nước thường được lợp với độ dày vào khoảng chừng 20 cm, một mái nhà được lợp đúng quy cách hoàn toàn có thể cho thời hạn sử dụng lên đến 10 năm .Ngoài lá dừa, lá cọ thì cỏ tranh, rơm cũng là nguyên vật liệu được sử dụng thông dụng để làm nhà, lợp mái nhà. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn vật liệu tương thích với nhu yếu sử dụng nhé .

Các bước lợp nhà bằng lá dừa nước

Bước 1: Chọn lá và nguyên vật liệu

Bước tiên phong khi thực thi thiết kế nhà lá bằng lá dừa nước đó là lựa chọn kỹ lưỡng lá để sử dụng. Những tàu lá phải là những tàu lá vừa chín tới, không bị sâu bọ, tỉ lệ rách nát không nhiều. Bên cạnh đó chọn những tàu lá màu xanh đậm, già, như vậy sẽ có độ bền và tuổi thọ cao .Tiếp đó những tàu lá sẽ được chặt xé làm đôi, phơi theo từng cặp. Thời gian phơi từ 10 – 15 ngày, sau đó mới bắt tay vào thiết kế .Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cột, rui mè, đòn tay để làm khung nhà. Những vật tư này sẽ giúp ngôi nhà của bạn vững chãi hơn rất nhiều .

Bước 2: Chằm lá dừa nước

Chằm là quy trình không hề thiếu với những ngôi nhà bằng vật liệu này. Sau khi đã tích lũy được đủ lá dừa, người thợ sẽ phân loại theo từng size khác nhau. Lá xé là loại lá dừa nhỏ, được chặt thành nhiều mảnh bằng nhau, chẻ đôi ngay cọng đem đi phơi khô .

Nếu những lá có kích thước lớn sẽ được chằm bằng cách tạo thành từng mảnh nhỏ. Lá dừa sẽ được rọc tách lìa, sau đó dùng dây lạt buộc lại, kẹp vào phần trục là cây tròn nhỏ, sau đó đan thành từng mảnh lớn. Một tấm lá dừa nước sẽ có độ dài khoảng 1m và dùng để lợp nhà.

Bước 3: Tiến hành thực hiện

Để lợp nhà bảo vệ không bị dột phải có sự thống kê giám sát sao cho đậu thước. Thợ sẽ sử dụng cây thước ba hình tam giác đều, từ đó đặt cây thước nách, tính độ phơi mái cộng thêm trung bình 1,5 cm. Tùy theo từng nhà sẽ kiểm soát và điều chỉnh chiều cao khác nhau, mái thấp nhà sẽ tối nhưng nếu mái cao quá thì nhà thông thoáng nhưng nhanh bị mục mái .Nếu lợp dày, mỗi tấm lá đôi cách nhau 10 cm, lá chiếc 8 cm. Nếu lợp thưa thì khoảng cách là 15 cm. Khoảng cách này gọi là li lá, lợp dày sẽ gọi là khít mắt .Thi công nhà lá theo những bước cơ bảnKhi đã thống nhất độ dày thưa mỗi li lá thì người mỗi thợ dùng lòng bàn tay của mình làm “ cây cỡ ” để đo khoảng cách những li lá làm sao cho tổng thể đều cỡ với nhau. Cũng giống với kỹ thuật lợp mái lá cọ, người thợ chính hoặc chủ nhà ở dưới đất sẽ kiểm soát và điều chỉnh độ dày thưa cho từng người thợ .Sau khi lợp xong mái nhà sẽ đến phần dựng vách 2 bên đầu xông. Phần tiếp giáp mặt đất dùng tre trúc làm khung sườn và dựng vách bằng lá chằm hoặc lá xé. Để bảo vệ bền chắc, nghệ thuật và thẩm mỹ và bảo đảm an toàn thì khi dừng vách đến đầu cột hàng ba thì dừng lại. Công việc tiếp theo là dùng thanh tre, trúc làm cây ép lép để dằn bên ngoài vách lá, buộc chặt vào bộ khung vách .Như vậy với 3 bước cơ bản bạn đã có một ngôi nhà từ lá dừa để hoạt động và sinh hoạt, vững chắc và vẫn bảo vệ tính tiện lợi khi sử dụng .

Ưu điểm của nhà lá

Làm từ lá cọ hay lá dừa nước, những ngôi nhà từ vật liệu này đều có những ưu điểm sau :

Không gian mát mẻ

Những ngôi nhà bằng lá luôn mang đến không gian mát mẻ cho người sử dụng. Sử dụng chất liệu lá làm mái, kết hợp khung tre và gỗ được người dân sử dụng nhiều. Không chỉ là nơi để sinh hoạt hàng ngày, ngôi nhà còn tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng. Đặc biệt những vùng nắng nóng thì việc lợp nhà lá rất hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Đơn giản và yên bình

Thiết kế nhà lá không có gì cầu kỳ, phức tạo như nhà bê tông cốt thép hay những mẫu nhà biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang. Những ngôi nhà lá luôn bộc lộ nét đẹp cổ xưa, đơn thuần, thanh tĩnh, yên bình giúp tâm hồn của bạn tự do. Vì vậy lúc bấy giờ nhà lá không chỉ là nhà để ở mà còn là nơi nghỉ ngơi cho nhiều khu du lịch, resort .

Tiết kiệm chi phí

Lợp nhà bằng lá không tốn quá nhiều ngân sách như những kiểu nhà khác. Vì vậy giá rẻ, kỹ thuật không yên cầu quá cao, mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính thế cho nên nhiều mái ấm gia đình nông thôn có kinh tế tài chính eo hẹp rất ưu thích mẫu nhà này. Nhiều mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tự phong cách thiết kế cũng như thiết kế kiểu nhà lá này mà không mất quá nhiều ngân sách triển khai .

Dễ cải tạo và sửa chữa

Những mẫu nhà lá được thiết kế xây dựng bền vững và kiên cố, yên tâm cho người dân khi hoạt động và sinh hoạt. Nếu có sự cố như thiên tai hay cần sửa sang lại không mất quá nhiều ngân sách và thời hạn thực thi nhanh gọn. Vì vậy mẫu nhà này được xem là kiểu nhà dễ tái tạo và sửa chữa thay thế, những mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tự sửa sang lại theo mong ước của mình .

Tuổi thọ khá cao

Những ngôi nhà lá có thời hạn sử dụng lên đến 10 năm nếu được thi công kiên cố. Bên cạnh đó khối lượng nhẹ nên tương thích với những địa hình đất yếu như bùn, cát, đất mềm .

Phát triển du lịch

Nhà lá không chỉ là những ngôi nhà để ở của dân cư mà lúc bấy giờ còn được ứng dụng nhiều trong đời sống tân tiến. Nhiều nơi đã tạo nên những mẫu nhà bằng lá với hình dáng độc lạ, đẹp mắt để lôi cuốn khách du lịch đến nghỉ ngơi, thăm quan. Đây cũng là một trong những khuynh hướng tăng trưởng lúc bấy giờ, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa có tính phát minh sáng tạo, mang lại hiệu suất cao trong kinh doanh thương mại .

Ứng dụng nhà lá trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng trong nhà ở

Nhà lá là một trong những mẫu nhà dùng để ở rất thông dụng ở những vùng quê. Một điều hiển nhiên bạn hoàn toàn có thể thấy đó là nhu yếu của con người về sự tiện lợi trong hoạt động và sinh hoạt càng cao nên sự Open của những mẫu nhà như biệt thự nghỉ dưỡng cao tầng liền kề, thành tháp hay nhà phố rất thông dụng. Tuy nhiên ở những vùng quê thì những mẫu nhà lá luôn mang đến sự bình yên, yên bình trong đời sống .Với những người dân ở vùng kinh tế tài chính khó khăn vất vả thì những mẫu nhà lá luôn là sự lựa chọn tiên phong của người dân. Bởi kiểu nhà thuận tiện thực thi và kiến thiết, không mất ngân sách nhân công như xây những mẫu nhà khác .Đặc biệt nhiều mái ấm gia đình còn để một khoảng chừng khoảng trống để phong cách thiết kế nhà lá bên cạnh những ngôi nhà cao sang để làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn giải trí .

Ứng dụng trong nhà hàng, quán cafe

Những mẫu nhà hàng được tạo từ mái lá đã không còn xa lạ với khách hàng hiện nay. Không chỉ ở vùng quê mà ngay cả thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn những thiết kế nhà hàng như thế này luôn mang lại không gian gần gũi, bình yên cho khách hàng.

Quán cafe, nhà hàng quán ăn ngày càng thông dụng với kiểu nhà lá

Đặc biệt những mẫu nhà này khi được áp dụng trong kinh doanh nhà hàng cũng là nét lưu giữ nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Thông qua cũng là cách để bạn làm nên thương hiệu, thu hút khách hàng đến với nhà hàng của bạn.

Ứng dụng trong khu sinh thái, resort

Tại nhiều khu nghỉ ngơi, resort lúc bấy giờ đã quá quen thuộc với những mẫu nhà phong cách thiết kế mái lá để tạo điểm nhấn riêng. Với vẻ đẹp dân dã, tầm trung nhưng mang đến cho người mua cảm xúc quen thuộc, bình yên như ở chính ngôi nhà của mình .Đặc biệt ở những vùng nắng nóng, kiểu phong cách thiết kế nhà này rất hài hòa và hợp lý. Vừa tạo khoảng trống thông thoáng, tự do vừa giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí chi chí trong kinh doanh thương mại mà vẫn mang đến yếu tố riêng của bạn, giúp người mua luôn nhớ đến bạn .

Những thông tin về nhà lá cũng như các bước thực hiện được Wedo giới thiệu chi tiết, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu nhà này cũng như ứng dụng trong cuộc sống để từ đó bạn có sự lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và sử dụng hàng ngày.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *