Các bước xử lý gỗ lũa khi cho vào bể cá

Author:

Category:

Việc xử lý gỗ lũa trước khi cho vào bể cá cảnh, bể thủy sinh là vô cùng cần thiết. Nhẹ thì chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bể cá, nặng thì có thể gây chết cá, chết cây gây thiệt hại không nhỏ cho người chơi. Hãy cùng cá cảnh Thái Hòa chia sẻ cách thức xử lý gỗ lũa trước khi cho vào bể cá nhé.

Gỗ lũa: tiếng Trung: 浮木 Fú mù

tiếng Anh: drift wood 

Gỗ lũa là phần lõi còn lại của cây gỗ chết sau khi bị ăn mòn bởi nước, hoặc mục, hoặc mối xông. Cái lõi này do nhiều nguyên nhân mà không bị phân huỷ bởi nước, mục ruỗng hay mối. Có thể là do tập trung xenlulô quá dày đặc, hoặc do nhựa cây lúc còn sống tiết ra khiến mối mọt, nước và thời gian cũng chịu thua. Nặng hay nhẹ thì tuỳ từng loại cây và vị trí trên cây của khúc lũa. Ở gốc thì đương nhiên là nặng hơn.

Nói chung thì những khúc lũa đều nổi cả vì lũa kiếm được ở rừng thường đã lộ thiên nhiều năm, hoặc trong thời hạn thu gom luân chuyển thì lũa đã khô nước rồi. Gỗ chỉ chìm được khi no nước thôi. Khúc gỗ do người gọt đẽo và khúc gỗ do thiên thiên gọt trông nó khác nhau hẳn .
Có khúc được gọt với những đường nét trơn tròn, hốc mắt tự nhiên nhìn là thấy ngay. Nhưng mà hoàn toàn có thể nhầm. Đấy là những gốc cây thường do người bán rong bán ở dọc đường. Các khúc cây đó nhìn qua thì cũng thấy hình thù kỳ dị, nhưng nhìn kỹ thì sẽ thấy còn nguyên dấu vết cành que, rễ, vỏ, thân. Thân thường bóng, không giống hệt và ruột lại xốp và rỗng. Các gốc này thường là gốc chết của sú, vẹt, đước ở vùng đất ngập mặn, tuy có giống lũa về sự hình thành nhưng quy trình xảy ra nhanh trong vài năm và gỗ đó không bền và giá trị thẩm mĩ không cao .

Hiện nay trên thị trường còn cung cấp rất nhiều loại gốc cây cho bể cá vẫn còn tươi, các loại rễ cây để phục vụ cho người chơi thủy sinh. Đối tượng này cũng nằm trong phần gỗ cần phải xử lý trước khi cho vào bể cá của chúng ta.

Các phương pháp xử lý gỗ lũa

1. Luộc gỗ lũa, việc đun sôi gỗ ngoài việc làm sạch gỗ, loại bỏ bớt các loại rêu tảo, các loại khuẩn bám trên bề mặt gỗ lũa. Đun sôi còn giúp cho các “mắt” gỗ nở to hơn, giúp nước dễ dàng thấm sâu vào thân gỗ, giúp gỗ dễ chìm hơn khi cho vào trong bể cá.

2. Đối với những khúc gỗ có size lớn, tất cả chúng ta không có những dụng cụ thiết yếu để luộc. Hãy dùng nước nóng giải quyết và xử lý từng phần của gốc lũa .
3. Nướng gỗ lũa với nhiệt độ không quá 121 độ C .
4. Rửa sạch và ngâm vào dung dịch thuốc tẩy 10 % trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. sau đó rửa bằng nước sạch .

5. Ngâm lũa trong dung dịch muối 1 tuần, sau đó ngâm trong nước 2 tới 3 tuần.

Cho lũa vào bể cá

Khi cho lũa vào bể cá, tanin từ gỗ lũa sẽ tan vào trong nước khiến màu nước thay đổi, đừng lo lắng, chỉ bằng việc thay nước thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn được vấn đề này. Kể cả việc gỗ lũa xuất hiện nấm mốc trắng xung quanh, bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch. Hoặc cũng có thể để tự nhiên, sau một thời gian nhất định, nấm mốc này cũng sẽ biến mất.

Một yếu tố tiếp tục gặp phải so với người chơi là gỗ không chìm. Đối với những loại gỗ nhẹ mà sau quy trình giải quyết và xử lý thứ nhất vẫn không hề chìm, những bạn có những cách sau để giải quyết và xử lý chúng .

1. Buộc đá vào phần dưới của gỗ lũa, hoặc sử dụng đá để chèn lên gỗ lũa không cho gỗ nổi lên.

2. Đục phần dưới của gỗ lũa để nhét những vật có tỷ trọng lớn vào trong thân gỗ, sau đó dùng keo silicon bịt lại.

3. Dùng ốc vít gắn các vật nặng vào gỗ lũa, sau đó dùng các loại cây thủy sinh như  Ráy, Dương Xỉ che đi.

4. Dùng những loại mút kính dán vào đáy hoặc cạnh bể, sau đó sử dụng dây buộc để cố định và thắt chặt gỗ lũa .

Dù tiến hành xử lý khá kỹ lưỡng và mất thời gian, khi cho lũa vào bể cá, bạn vẫn thấy nước bể chuyển màu ít nhiều. Bạn nên tham khảo bài viết cách khử màu nước lũa phai tại đây

Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề giải quyết và xử lý gỗ của mình tích lũy được. Các bạn có kinh nghiệm tay nghề gì thì cùng nhau san sẻ để tăng nhanh trào lưu chơi ngày một tăng trưởng .

Cá cảnh Thái Hòa

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây