Cây gỗ lim là gỗ gì | có mấy loại gỗ lim | gỗ lim thuộc nhóm mấy | có tốt không

Rate this post

Nguồn gốc tăng trưởng của gỗ lim, gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc thù hình thái sinh học của gỗ, cách phân biệt và ứng dụng của gỗ lim trong đời sống của con người, gỗ lim có tốt không và loại nào tốt nhất, cách nhân biệt lim Lào và lim Nam phi như thế nào, gỗ lim có tốt không ? ?

1. Nguồn gốc cây gỗ lim và sự tăng trưởng của cây gỗ lim .

– Tên thường gọi : gỗ lim, đây là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm những loại sản phẩm gỗ lấy từ 1 số ít loại lim như : lim xanh, lim xẹt ( lim vang ), hoặc những giống lim thương phẩm nhập khẩu từ quốc tế như : lim Lào ( nhập khẩu từ Lào ), lim Nam Phi ( nhập khẩu từ Nam Phi ), lim Ghana, v.v. .
– Người Việt gọi gỗ lim nhằm mục đích chỉ loài Erythrophleum fordii ( lim xanh ), thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết : định, lim, sến, táu .

– Cây lim là cây gỗ lớn là cây gỗ lớn, cao trên 30 m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sàn mà nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu .
– Cây gỗ lim có là kép lông chim 2 lần mọc cách. có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa hình chùm kép. Qủa có hình trái thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt .

– Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bổ trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới gió mùa mưa mùa, có năng lực tái sinh hạt và chồi tốt, phân bổ hầu hết ở Nước Ta, đài loan và Trung Quốc .

2. Gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm sinh thái của gỗ lim như thế nào??

 – Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II ( Việt Nam ).

– Cây lim là loại cây gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tiến công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có năng lực chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen .
– Gỗ lim thường có mùi rất hắc, hoàn toàn có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt quan trọng là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào .

3. Gỗ lim có tốt không, Có mấy loại gỗ lim ? loại nào tốt nhất ? ?

 – Gỗ lim gồm nhiều loại với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên trên thị trường Việt Nam gỗ lim được biết đến với hai loại phổ biến nhất: lim Lào và Lim Nam Phi.

 – Cửa làm từ gỗ lim Lào:

– Xét về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào hoàn toàn có thể do sự khách biệt trong vị trí địa lý, và chưa có tài liệu nào chứng tỏ được loại gỗ từ Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào, tuy nhiên theo kinh nghiệm tay nghề sản xuất của những đơn vị chức năng nội thất bên trong, gỗ lim Lào được nhìn nhận là có độ không thay đổi cao hơn năng lực chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim từ Nam Phi .

 – Cửa làm từ gỗ lim Nam Phi:

 – Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạnh và cong vênh theo thời tiết chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

– Cũng như những loại gỗ khác, gỗ lim thường được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như : Lào, Campuchia, Tây Nguyên, hay những nước Congo và Nam Phi … Với việc siết chặt trong quả lý của cơ quan nhà nước như lúc bấy giờ thì việc chiếm hữu nguyên vật liệu gỗ lim Tây Nguyên hay Lào là rất khó khăn vất vả, vì thế vật liệu gỗ này thường có giá thành khá cao, tuy nhiên những mẫu lim nhập khẩu hợp pháp từ Campuchia và những nước Nam Phi thường có giá mềm hơn .

4.Cách phân biệt lim Lào và lim Nam phi .

 – Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi qua màu sắc vân gỗ: Khi chưa phun màu: Gỗ lim Lào thường có màu đỏ hơn và đậm hơn nhưng khi phum màu rồi thì gỗ lim Lào thường có màu sắc sáng bóng hơn, vân gỗ lim Lào mau hơn, vân gỗ mịn hơn vì độ tuổi để khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.

 – Cách nhận biết lim Lào và lim Nam phi qua khối lượng: về khối lượng, gỗ lim Lào thường nặng hơn lim Nam Phi nên việc vận chuyển và khai thác có phàn khó khăn hơn do đó mà giá thành cũng cao hơn, với cùng một thể tích thì gỗ lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi từ 1,2 – 1,5 lần, và có thể chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

5.ứng dụng của gỗ lim.

– Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc như : cột, kèo, xà và những kiến trúc trong thiết kế xây dựng theo lối cổ, và được ứng dụng trong khu công trình thủy lợi như : cầu và cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng những đồ trang trí trong mái ấm gia đình .

– Vì không bị cong vênh và, nứt nẻ và biến dạng do thời tiết nên gỗ lim rất được yêu thích trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thanh và đồ gia dụng đem lại gí trị sử dụng cao nên tới vài chục năm, tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì thế, khi được sử dụng trong thiên nhiên và môi trường ẩm thường phải giải quyết và xử lý trống ẩm trước .

 – Cầu thanh gỗ lim:

Ngoài ra: người Việt thường không thích dùng gỗ lim làm giường bởi:

– Quan niệm gỗ lim có độc : trong quy trình sản xuất và chế biến, những mạt gỗ thường rất nhỏ rất sắc bay lơ lửng trong không khí thường khiến những người thợ bị dị ứng hắt hơi hay mẩn ngứa .
– Quan tâm linh : Gỗ lim thường được dùng làm đình, chùa, hoặc những khu công trình tôn giáo nên khi có dịch chuyển những khu công trình trên bị phá huỷ nhưng nguyên vật liệu tạo nên những khu công trình đó đặc biệt quan trọng là gỗ hoàn toàn có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ đó làm những đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *