Cây thế, dáng cây và thế cây là gì?

Author:

Category:

Tối hôm qua mình có đi thăm 1 vườn cây, nhắc tới dáng cây và thế cây nên mình nổi hứng chia sẻ cho mọi người một chút ít về từ ngữ dùng trong nghề cây cảnh. Chắc chắn một điều, 3 từ cây thế, thế cây và dáng cây đã không còn xa lạ với bất cứ ai mới, đang và yêu nghề cây cảnh. Vậy cây thế, thế cây và dáng cây là gì? Tại sao vẫn còn một vài nơi sử dụng khác với phần lớn những người còn lại.

 

1, Cây thế là gì?

Đơn giản là“Cây thế là cây được tạo hình bằng nghệ thuật trồng tỉa, uốn, vít, bó, hãm từ một loài cây vốn có trong thiên nhiên được trồng trong chậu, trong bể hay trong vườn…

Theo từ điển Bách Khoa Việt nam xuất bản năm 1995 (trang 398 – tập I)

Nghĩa là các bác có một chậu, một loài cây mà các bác yêu quý đưa lên chiếc chậu đó. Các bác trồng, chăm sốc, uốn, tỉa, vít, bó tạo cho cây những dáng thế độc, lạ, kỳ, quái hay những dáng thế chuẩn mực trong nghề thì cây đó được gọi là cây thế.

2, Dáng và thế cây là gì?

Hiện nay đã đỡ nhưng hồi trước còn tranh cãi nhiều về cách sử dụng “Dáng” hay “Thế” này lắm các bác ạ. Vì cách xa vùng miền, ít thông tin và cách thức liên lạc nên điều đó cũng dễ hiểu thôi. Vậy Dáng và thế cây là gì?

 

Đơn giản và rạch ròi:

a, Dáng cây là tổng quát, là phương hướng của cây. Ví dụ: Dáng trực, dáng hoành, dáng xiêu,…

b, Thế là chi tiết hơn, là nhỏ hơn. Thế là những hình thái, sắc thái của cây mà cây biểu đạt hoặc biểu lộ khiến chúng ta có thể cảm nhận được. Ví dụ: Thế lão mai đồng quý tử, thế long giáng, thế huynh đệ, thế mẫu tử,…

Đó là những từ ngữ cơ bản mà mình muốn mọi người hiểu hơn và sử dụng đúng hơn trong những chuyến đi giao lưu của mình. Để khi gặp một cây đẹp, ta có thể trao đổi dễ dàng hơn như: “ Dáng trực, thế lão mai của bác giá bao nhiêu?”

Cảm ơn các bác đã đọc nếu có điều gì các bác thấy không đúng thì góp ý ở phía dưới giúp mình. Còn nếu các bác thấy hay và muốn mình chia sẻ nhiều hơn về cây về cuộc sống thì hãy chia sẻ những bài viết của mình tới bạn bè, người thân của các bác nhé! Cảm ơn các bác mong được chia sẻ và gặp gỡ với các bác nhiều hơn trong những ngày nghỉ này!

HOTLINE:

Cây Cảnh Tuấn Oanh

SĐT: 0972 520 575

Địa chỉ: Tổ 14B, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

FB: https://www.facebook.com/MauDonTayBac/

Website: dolatrees.com

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây