Cây liêm hồ đằng

Rate this post

CÂY LIÊM HỒ ĐẰNG

Cây liêm hồ đằng còn được gọi là Dây liêm hồ đằng. Tên khoa học: Cissus verticillata / Cissus sicyoides / cissus repens. Tên tiếng Anh: Princesvine. Thuộc họ thực vật: Vitaceae – họ nho.Dây liêm hồ đằng phân bố tự nhiên ở nhiều vùng của châu Mỹ, từ Bắc Mỹ cho đến Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Dây liêm hồ đằng

Dây liêm hồ đằng là loài dây leo nhờ các tua cuốn mọc ở nách lá với đường kính thân đến 3 cm. Nét đặc biệt của dây liêm hồ đằng là bộ rễ khí dài màu nâu xám đến màu hồng buông xuống như bức rèm rất đẹp.Dây liêm hồ đằng có lá hình tim, màu xanh đậm, phiến lá khoảng 7 -17 x 7 – 13 cm, cuống lá dài khoảng 3 -11 cm. Mép lá có 15 – 18 răng cưa nhỏ mỗi bên.

Bạn đang đọc: Cây liêm hồ đằng

Gân bên có 5 – 7 cái mỗi bên của gân chính. Lá kèm của liêm hồ đằng có hình elip hẹp đến rộng dài 5 mm. Hoa có đường kính khoảng chừng 4 – 5 mm. Đài hoa hình chén, cao khoảng chừng 0.8 mm, không xẻ thùy. Đế hoa có đường kính khoảng chừng 2 – 2.5 mm. Cánh hoa dài 2 – 3.5 mm, nối ở đỉnh. Sợi nhị dài 1.3 – 2.5 mm, gắn bên ngoài bộ phận hình đĩa. Bao phấn dài khoảng chừng 1 mm .
Hoa có màu vàng sữa hoặc trắng xanh, mặt phẳng gợn sóng. Quả liêm hồ đằng có hình cầu, size khoảng chừng 10 – 12 x 13 – 17 mm. Mỗi quả có 1 hoặc 2 hạt, dạng trứng ngược hay dạng quả lê, size 9 – 10 x 6 – 7 mm .
Cây ít rụng lá, hoa rụng không gây bẩn, lại có bộ rễ đẹp nên rát thích hợp với việc trồng tôn tạo cho tiền sảnh tư thất, đền chùa, văn phòng … Ở nhiều tỉnh thành Nước Ta, do thời tiết mùa hè rất nóng nực, ánh nắng chói chang, trước hiên nhà có được bức rèm thực vật như vậy theo chúng tôi là rất lý tưởng, nó giúp làm dịu ánh sáng chói chang khi nhìn từ trong nhà ra ngoài và cũng hạn chế những cái nhìn vô cớ của những người qua lại vào cảnh nhà đang hoạt động và sinh hoạt riêng tư .
Để tạo cho bức rèm rễ có độ thưa đều và có chiều cao đúng tầm theo ý muốn, người trồng dùng kéo để tỉa thưa và cắt bằng phần chóp rễ. Từ vết cắt, nhiều rễ con mới màu hồng mọc ra, rủ xuống theo chiều trọng tải, càng tăng vẻ đẹp tự nhiên của nó. Đặc biệt vào những sáng sớm ngày hè, những đầu mút rễ đọng những giọt nước, lấp lánh lung linh ánh sáng trông rất huyền ảo .

Ngoài tác dụng làm cây cảnh, cây Liêm hồ đằng còn có nhiều tác dụng dược học đáng lưu ý. Toàn thân cây từ lá, thân đến rễ đéu có tác dụng lợi tiểu, điều kinh, long đàm, chữa trị được nhiều bệnh khác nhau như bỏng nắng hay bỏng nước sôi, ung loét da, da thâm tím, phù chân, tê thấp, cúm, đau lưng, mẩn ngứa, trĩ, hoại thư…

Cây rất dễ nhân giống và dễ trồng. Muốn nhân giống chỉ cần chọn phần thân bánh tẻ ( không quá non hay quá già ), cắt hết lá, chỉ chừa một phần cuống, cắt thành từng đoạn có từ hai đến ba mắt lá để làm hom giâm. Cũng do dễ tái sinh dinh dưỡng như thế nên cây có rủi ro tiềm ẩn xâm hại môi trường tự nhiên vô cùng nguy khốn khi tất cả chúng ta buông lỏng quản trị .
Chỉ cần cắt tỉa cành ném vào thùng rác công cộng hoặc vất bừa vung vãi vào những bãi đất hoang một đoạn thân ngắn vài tấc là đã vô tình phát tán không mong ước. Trong thực tiễn, nhiều nơi Liêm hồ đằng đã khởi đầu xâm lấn thiên nhiên và môi trường tự nhiên và đất sản xuất .

Dây liêm hồ đằng

Một khi đã phát tán, lây lan, cây trở thành bất trị, chúng leo phủ nhiều cây lục hóa, cây ăn quả, hàng rào xanh… cạnh tranh ánh sáng làm cho cây chủ tiêu điều xơ xác, chết khô dần, muốn tận diệt phải tốn rất nhiều công sức.

Dây liêm hồ đằng

Dây liêm hồ đằng là loài cây dây leo thường trồng giàn trước nhà có bộ rễ khí đẹp như một tấm rèm có thể dùng che bớt nắng, hạn chế tầm nhìn của những người đi ngang, tạo không gian riêng tư mà hữu tình.

cây liêm hồ đằng

Dây liêm hồ đằng

dây liêm hồ đằng

Dây liêm hồ đằng

liêm hồ đằng

 

Dây liêm hồ đằng

Dây liêm hồ đằng

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *