6 cây cổ thụ lâu đời nhất Trái Đất, cây già nhất có tuổi đời lên tới hơn 80.000 năm

Rate this post
Dưới đây là 6 cây cổ thụ truyền kiếp nhất Trái Đất, chúng đều có tuổi đời hơn 4.000 năm. Một số cây vẫn sống sót cho đến thời nay nhưng một vài trường hợp đã vĩnh viễn biến mất do bị con người đốn hạ

6. Methuselah (Họ Thông/California, Mỹ)

Cây Methuselah được phát hiện bởi Tom Harlan và Edmund Schulman vào năm 1957. Các nhà khoa học xác lập cây này có tuổi đời khoảng chừng 4.850 năm. Để tránh những kẻ xấu sẽ đến phá hoại, giới khoa học đã không bật mý vị trí hiện tại của cây .Cây Methuselah. Ảnh: CBA.Cây Methuselah. Ảnh: CBA.

5. Prometheus (Họ Thông/Nevada, Mỹ)

Cây Prometheus. Ảnh: Havasu News.Cây Prometheus. Ảnh: Havasu News.

Tuổi đời của cây Prometheus là khoảng 4.862 – 4.900 năm và tên của nó được đặt theo tên của một vị thần Hy Lạp. Cây Prometheus đã bị những kiểm lâm trong khu vực đốn hạ vì họ cho rằng “không ai rảnh đi 100m để ngắm cái cây này”. Họ chỉ nhận ra mình vừa giết chết một cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới khi các nhà khoa học xác định được số vòng gỗ của cây (khoảng hơn 4.800 vòng).

4. Cây không tên (Họ Thông/California, Mỹ)

Cây không tên. Ảnh: Oldest.Cây không tên. Ảnh: Oldest.

Đây là cây đơn lẻ cao tuổi nhất thế giới. Vào cuối những năm 1950, nhà nghiên cứu Edmund Schulman từng tìm hiểu về cây này. Tuy nhiên, cây này đã qua đời vào năm 1958, khi đó Schulman vẫn chưa xác định được tuổi của nó. Năm 2010, dựa trên các mẫu do Schulman nghiên cứu trước đó, Tom Harlan đã tìm ra tuổi thật của cây. Harlan cho biết cây này đã được 5.062 tuổi trước khi qua đời.

3. Old Tjikko (Họ Tùng bách/Dalarna, Thụy Điển)

Cây Old Tjikko. Ảnh: Amazing Zone.Cây Old Tjikko. Ảnh: Amazing Zone.

Cây vân sam Na Uy này chỉ cao 5m dù có tuổi đời khoảng 9.500 năm. Cây được phát hiện vào năm 2008, khi đó nó được truyền thông gọi là cây lâu đời nhất Trái Đất.

Xem thêm: Cây Thủy Trúc

2. Jurupa Oak (Họ Sồi/California, Mỹ)

Cây Jurupa Oak. Ảnh: Alamy.Cây Jurupa Oak. Ảnh: Alamy.Jurupa Oak được phát hiện vào năm 2009 ở dãy núi Jurupa. Cây có khoảng chừng 70 cụm thân, cao 1 m và rộng 2,5 km. Các nhà khoa học dựa trên size và sự tăng trưởng của từng thân cây để tính tuổi của Jurupa Oak và nó đã sống tới 13.000 năm .

1. Pando (Họ Liễu/Utah, Mỹ)

Cây Pando. Ảnh: Wiki.Cây Pando. Ảnh: Wiki.Pando chính là cây già nhất quốc tế với tuổi đời lên tới hơn 80.000 năm. Trong suốt 10.000 năm qua, cây không có hoa. Cây Pando nặng gần 7.000 tấn. Nhìn từ xa, cây Pando giống như một rừng cây nhưng thực ra chúng đều chung một mạng lưới hệ thống rễ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *