Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Rate this post
Theo Luật Đất Đai 2013, đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhau trong đó có đất trồng cây lâu năm. Đất trồng cây lâu năm sẽ có những điểm riêng không liên quan gì đến nhau để phân biết với những loại đất nông nghiệp khác .

Tổng đài 1900 6557 sẽ tư vấn cho Quí vị về Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?.

Trong bài viết này Tổng đài sẽ đề cập đế những yếu tố sau : Đất trồng cây lâu năm là gì ? ; Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm ? ; Đất trồng cây lâu năm có được xậy nhà không ? .

Đất trồng cây lâu năm là gì?

– Đất trồng cây lâu năm là một loại đất nông nghiệp được quy định trong Luật Đất đai 2013. Hiện tại không có quy định cụ thể đất trồng cây lâu năm là gì,  nên dựa vào phân loại cây trồng lâu năm ta có thể hiểu đất trồng cây lây năm là loại đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng với mục đích trồng các loại cây sinh trưởng trong nhiều năm.

– Loại cây xanh lâu năm được pháp luật tại Thông tư 27/2018 / TT – BTNMT gồm những nhóm về : Cây trồng cây công nghiệp lâu năm ; cây ăn quả lâu năm ; cây dược liệu lâu năm ; và những loại cây xanh lâu năm khác .
+ Cây trồng cây công nghiệp lâu năm là cây sử dụng mục tiêu làm nguyên vật liệu để sản xuất công nghiệp như những cây sau : cao su đặc, cafe, ca cao …
+ Cây ăn quả lâu năm hoàn toàn có thể hiểu là loại cây xanh một lần cho thu hoạch quả theo năm như : Cam, Bưởi, Nhãn, Cóc, Xoài …
+ Cây dược liệu lâu năm được hiểu là loại cây xanh có mục tiêu là cho những loại sản phẩm dược liệu sinh trưởng và tăng trưởng trong nhiều năm .
+ Cây lâu năm khác được hiểu là những cây sống lâu năm hoàn toàn có thể để lấy gỗ, bóng mát ví dụ điển hình như cây bạch đàn, cây phượng …

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Theo lao lý của pháp lý hiện hành thời hạn sử dụng đất chia thành hai loại đất sử dụng có thời hạn và đất sử dụng không có thời hạn. Loại trừ những trường hợp đât sử dụng không có thời hạn thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là có thời hạn. Thời gian sử dụng đất sẽ được ghi tại trang thứ hai của Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .
Theo Luật đất đai 2013 thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm như sau :
Đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng có thời hạn trong những trường hợp :
+ Hộ mái ấm gia đình, cá thể trực tiếp sử dụng đất trồng cây lâu năm được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn là không quá năm mươi năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất nếu người dùng có nhu yếu liên tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn thời hạn sử dụng đất theo thời hạn không quá năm mươi năm

+ Khi cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp của nhà nước: Thời hạn thuê là không quá năm mươi năm, trong trường hợp sau khi hết thời hạn mà chủ thể đang sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì Nhà nước xem xét cho thuê.

Nếu sau khi hết thời hạn giao đất nhưng tổ chức triển khai lại có nhu yếu liên tục sử dụng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét liên tục giao đất nhưng không quá thời hạn được cho phép .

Tiếp theo bài viết Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?  Sẽ chuyển sang phần Đất trồng cây lâu năm có được xậy nhà không?.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo Luật đất đai 2013 thì một trong những nguyên tắc được đặt ra là sử dụng đất đúng mục tiêu. Với từng loại đất thì mục tiêu sử dụng sẽ được ghi trên giấy ghi nhận sử dụng đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ thể sử dụng đất và được ghi là “ Đất trồng cây lâu năm ” cho cá thể hoặc hộ mái ấm gia đình .
Chính vì thế không hề kiến thiết xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm nếu trong trường hợp muốn kiến thiết xây dựng nhà thì phải đi chuyển mục tiêu sử dụng đất theo pháp luật của Luật Đất Đai 2013 .
Cá nhân, hộ mái ấm gia đình có nhu yếu chuyển mục tiêu sử dụng đất phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ theo pháp luật của Pháp luật. Hồ sơ gồm có : Đơn xin phép theo mẫy tại Thông tư 30/2014 / TT – BTNMT ; giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .
Sau đó gửi đến Phòng tài nguyên và môi trường tự nhiên cấp huyện, Q., thị xã tại nơi có đất .
Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông tin đến chủ sở hữu để triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính so với nhà nước .

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. đối với khu vực hải đảo vùng sâu vùng xa, vùng có điểu kiện kinh tế khó khăn thì sẽ không quá 25 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính khi trùng vào thời gian nghỉ lễ tết.

Nếu trong trường hợp không xin chuyển mục tiêu sử dụng đất mà vẫn sử dụng đất để xây nhà sẽ phải chịu những chế tài về Hành chính vi phạm về nghành đất đai sử dụng sai mục tiêu đất .
Xử phạt hành chính tuỳ từng mức độ vi phạm mà cơ quan nhà nước sẽ qua quyết định hành động xử phạt so với chủ thể có hành vi .

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557 hoặc email: lienhe@dolatrees.com.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *