Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang cây lâu năm

Rate this post
Khi sử dụng đất nông nghiệp người dân thường chuyển mục tiêu giữa đất trồng cây hàng năm với cây lâu năm. Để triển khai đúng pháp luật, dưới đây là hướng dẫn chuyển đất trồng cây hàng năm sang cây lâu năm .

1. Đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm là gì?

Theo Phụ lục số 01 phát hành kèm theo Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm được pháp luật như sau :

– Đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá 01 năm; kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.

+ Đất trồng cây hàng năm gồm có đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác .
+ Đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng những cây hàng năm không phải là trồng lúa, như những loại cây rau, màu ; kể cả cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có tái tạo để chăn nuôi gia súc .
+ Đất trồng cây hàng năm khác gồm có đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác .
– Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục tiêu trồng những loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm theo pháp luật tại Thông tư liên tịch 22/2016 / TTLT-BNNPTNT-BTNMT, gồm có :
+ Cây công nghiệp lâu năm : Là cây lâu năm cho loại sản phẩm dùng làm nguyên vật liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su đặc, ca cao, cafe, chè, điều, hồ tiêu, dừa, … ;
+ Cây ăn quả lâu năm : Là cây lâu năm cho mẫu sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc phối hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài, … ;
+ Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho loại sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm, …
+ Các loại cây lâu năm khác là những loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh sắc ( như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng, … ) ; kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm .

chuyển đất trồng cây hàng năm sang cây lâu nămChuyển đất trồng cây hàng năm sang cây lâu năm (Ảnh minh họa)
 

2. Không phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT được sửa đổi, bổ trợ bởi khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT, chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây lâu năm không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải ĐK dịch chuyển .
Lưu ý : Không phải hàng loạt đất trồng cây hàng năm khi chuyển sang trồng cây lâu năm thì không phải xin phép ; trường hợp đất trồng lúa chuyển sang đất trồng cây lâu năm phải được phép của cơ quan nhà nước .

3. Trình tự, thủ tục chuyển đất trồng cây hàng năm

Khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT pháp luật trình tự, thủ tục ĐK chuyển mục tiêu sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây lâu năm như sau :
* Hồ sơ ĐK dịch chuyển

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn ĐK dịch chuyển theo Mẫu số 09 / ĐK .
– Giấy ghi nhận .
* Trình tự triển khai
Bước 1. Nộp hồ sơ
Theo khoản 2, 3 Điều 60 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, hộ mái ấm gia đình, cá thể nộp hồ sơ theo cách sau :
Cách 1 : Hộ mái ấm gia đình, cá thể nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu yếu ( xã, phường, thị xã ) .
Cách 2 : Không nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã
– Nếu địa phương đã tổ chức triển khai Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa ở cấp huyện .
– Nếu chưa tổ chức triển khai Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ như sau :
+ Văn phòng ĐK đất đai Trụ sở ở huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh .
+ Văn phòng ĐK quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, nếu địa phương chưa có Văn phòng ĐK đất đai .
Bước 2 : Tiếp nhận và xử lý

Bước 3: Trao kết quả

Trên đây là thủ tục chuyển đất trồng cây hàng năm sang cây lâu năm, đây là thủ tục khá đơn giản. Cách đơn giản nhất là hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp tại UBND cấp xã nơi có đất cần chuyển; khi chuyển đất trồng cây hàng năm sang cây lâu năm không phải nộp tiền sử dụng đất.

>> Chuyển mục đích sử dụng đất: Những thông tin mới cần biết

Khắc Niệm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *