Gỗ lát là gỗ gì? Gỗ lát thuộc nhóm mấy? Có mấy loại thông dụng?

Rate this post

Các bạn có bao giờ nghe về gỗ lát là gỗ gì chưa? Và nó ứng dụng của nó là gì chưa? Khái niệm về gỗ lát còn khá là mới. Cùng Nguyên Gỗ Bình Dương tìm hiểu ngay những khái niệm, những đặc điểm của gỗ lát ngay và luôn nhé.

Gỗ lát là gỗ gì ?

Gỗ Lát(Tên tiếng anh là Chukrasia tabularis) đây là loại gỗ quý hiếm thuộc họ xoan. Gỗ lát phân bố chủ yếu tại các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam gỗ này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền bắc nhưng ngày càng khan hiếm do việc khai thác quá mức, trái phép.

Gỗ lát là gỗ gì
Những đặc thù chính để phân biệt loại gỗ này là :

  • Lát gỗ có màu sắc vân đẹp, mịn và cực cứng chắc

  • Cây có thân thẳng đứng, gỗ có đặc tính vật lý cứng và có đường kính rất lớn
  • Cây trung bình có chiều cao từ 25 tới 35 m, có hương thơm .
  • Cây có tuổi thọ từ 25 tới 30 năm hoặc lâu hơn sẽ cho chất lượng gỗ tốt hơn. Vân gỗ phong phú, dày và cực đẹp .

Gỗ lát thuộc nhóm mấy ?

Chủ yếu tất cả các loại gỗ lát đều thuộc nhóm 1. Nhóm này chủ yếu tập trung các loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay. Có giá trị kinh tế cao trong thiết kế đồ nội thất, nhà cửa. Một vài gỗ tiêu biểu trong nhóm 1 này là: Cẩm lai, Giáng hương, Gụ, gỗ Đỏ…

Gỗ lát có mấy loại ?

Gỗ lát lúc bấy giờ có 5 loại chính là :

1. Gỗ Lát Chun :

Cây Lát Chun thuộc họ Xoan, cây Lát Chun cho ra gỗ Lát Chun thành phẩm có giá trị kinh tế tài chính cao. Cây phân bổ ở Châu Á Thái Bình Dương và được trồng thoáng đãng tại Nước Ta, Lào, Trung Quốc …
Đặc điểm tổng quát của gỗ này là gỗ có khối lượng tầm trung. Gỗ được tẩm sấy chống mối, mọt rất tốt. Cùng theo đó là năng lực chống co rút, vênh, nứt nẻ và chịu lực cực tốt .
Gỗ lát chun
Cây càng lâu năm thì càng có vân gỗ to và đẹp, cho ra những gỗ lát lớn. Nhưng đi theo đó là giá tiền cao chót vót do nguồn cung trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Với lát gỗ to tạo nên những đồ nội thất bên trong có kích cỡ lớn và thích mắt .

Xem ngay: Gỗ cao su có tốt không?

2. Gỗ Lát Hoa

Cây Lát Hoa thuộc họ Xoan, gỗ Lát Hoa lấy từ cây Lát Hoa có tuổi thọ lâu năm khi cây có chiều cao từ 20 tới 30 m. Cây phân chia tự nhiên trong những khu rừng hỗn giao lá rộng thường xanh. Chúng thường rải rác ở thảm thực vật thưa thớt. Độ cao phân chia từ 600 – 1600 m vùng núi đá vôi trắng .
Gỗ lát hoa
Cây Open đa phần tại Châu Á Thái Bình Dương, rải rác những nước như : Lào, Malaysia, Myanmar, Sri Lanka, Thailand, Nước Ta … Cây cao và đường kính lớn, vân gỗ thích mắt kèm theo đó là sắc tố cổ xưa. Thích hợp làm những đồ nội thất bên trong có có kích cỡ lớn và giá trị kinh tế tài chính cao .

3. Gỗ Lát Khét

Gỗ Lát Khét được lấy từ cây Xương Mộc hay được gọi là cây Lát Khét. Thân cây to lớn có những vết nứt đặc trưng. Đường kính thân cây tròn lớn với lớp vỏ dày .

Đây là một loại cây cực hiếm hiện nay do bị khai thác triệt để. Ngoài thiên nhiên còn rất ít loại cây này hoặc cây còn nhỏ tuổi. Cây phân bố chủ yếu tại Châu Á quanh các nước như: Ấn độ, Việt Nam… 

Loại gỗ Lát Khét này rất ưu thích làm nội thất bên trong vì gỗ mềm, thuận tiện trong chế tác nội thất bên trong. Phần lõi cây có màu đỏ hoặc hồng kèm những giác màu vàng xám .

4. Gỗ Lát Xoan

Gỗ Lát Xoan được lấy từ cây Xoan lớn có chiều cao từ 20 tới 30 m. Với size thân cây lớn cho ra những Lát gỗ Xoan lớn tương thích làm những đồ trang trí nội thất bên trong, thủ công bằng tay mỹ nghệ …
Cây ưa khí hậu thoáng mát, phân bổ hầu hết tại những nước Châu Á Thái Bình Dương. Tại Nước Ta cây mọc đa phần tại những tỉnh miền Bắc hoặc Bắc trung bộ .

5. Gỗ Lát Nam Phi

Gỗ Lát Nam Phi là một trong những loại gỗ quý và hiếm, có giá thành khá chát so với những loại gỗ khác trên thị tính tới thời gian hiện tại. Với nguồn cung khan hiếm cũng như nhu yếu ngày càng tăng. Đồ nội thất bên trong từ gỗ Lát Nam Phi ngày càng được giá hơn khi nào hết .
Gỗ lát nam phi
Với tính không thay đổi cao, chống chịu với thời hạn tốt, ít co và giãn, nứt nẻ. Tẩm sấy chống mối mọt hiệu suất cao, gỗ Lát Nam Phi là một lựa chọn đi rất là phong thái và sang chảnh .

Ưu điểm yếu kém của gỗ Lát

Ưu điểm:

  • Gỗ Lát có độ bền cao, lâu dài hơn với thời hạn, chống va đập hiệu suất cao
  • Gỗ cực dẻo dai giúp tiến trình chạm khắc trở nên thuận tiện hơn khi nào hết
  • Gỗ Lát chống mối mọt cực hiệu suất cao nhờ quá trình tẩm sấy theo đúng quy chuẩn. Giảm năng lực bị nứt nẻ, cong vênh
  • Chịu nhiệt, chịu nước trong điều kiện kèm theo khí hậu thất thường tương đối tốt
  • Phù hợp với nhiều phong thái khác nhau vì có nhiều sắc tố, vân gỗ phong phú từ cổ xưa tới văn minh, sang trọng và quý phái .
  • Có tính thẩm mỹ cao với vân đều, lớp gỗ dày, cuốn hút ánh nhìn

Ưu nhược điểm của gỗ lát

Nhược điểm: 

Nguồn cung gỗ thô hoặc thành phẩm tương đối bấp bênh và dần khan hiếm. Giá thành cực kỳ cao so với những loại gỗ khác. Nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức sự quý phái, chất lượng cực bền từ những loại gỗ này lên tới 20 30 năm không mai một .

Một vài ứng dụng của gỗ lát trong nội thất bên trong

Tủ quần áo bằng gỗ lát Hoa
Kệ tủ trang trí lát gỗ chun

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *