Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm

Rate this post

Lan giáng hương thuộc giống lan dễ chăm nên sẽ tương thích với những người mới chơi, chưa có kinh nghiệm tay nghề về nuôi trồng phong lan .

Hoa lan giáng hương loài hoa cổ, mang nét đẹp lạ nhưng cũng không kém phần êm ả dịu dàng. Tính đến nay, nước ta đã phát hiện được hơn 8 giống trong số hơn 20 giống được phát hiện ở khắp Khu vực Đông Nam Á. Loại hoa quý như vậy, những loại lan giáng hương rừng là những loại nào, liệu hoàn toàn có thể tự tay trồng được không ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây .

1. Đặc điểm của hoa giáng hương

Lan giáng hương là loại phong lan phân bố chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới. Tại Việt Nam, lan giáng hương được tìm thấy nhiều ở mạn Quảng Trị, Kiên Giang. Về phong lan giáng hương, cây có chiều cao khoảng 20 – 30 cm, lá dày và dài, nhành hoa dạng chuỗi. Vốn là dòng lan đơn thân mà việc nhân giống và phát triển lan giáng hương theo tự nhiên thì không thể nhanh được. Một số loại được yêu thích như đai châu được nhân giống phổ biến nhờ cấy mô.

Đặc điểm chung của dòng lan này là rễ có hình như ống hút nước, tăng trưởng mau và mảnh, dễ mua và dễ chăm nên sẽ tương thích với những người mới chơi, chưa có kinh nghiệm tay nghề về nuôi trồng phong lan .
Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 1

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 2
Lan giáng hương có hoa mọc thành chùm hướng xuống, tỏa hương thơm bát ngát và dịu nhẹ. Trong tự nhiên hoa lan này sống bám vào những cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Lan giáng hương không phải là thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây để sống mà chỉ là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây để tăng trưởng. Loại lan này có mùi thơm dễ chịu và thoải mái. Khi nở, hương hoa lan tỏa khắp khu vườn, tạo cảm xúc tự do cho người chơi cây .

2. Phân loại lan giáng hương

– Lan giáng xuân : Lan giáng xuân cao khoảng chừng 20 – 30 cm, lá dày nhưng ngắn, mọc đều ở hai bên. Một chậu hoa thường thì sẽ cho ra khoảng chừng 2-3 cành mỗi cành hoa dài khoảng chừng 30 cm và có khoảng chừng 30 bông mọc trên đó. Cũng giống như những loại phong lan khác, lan giáng xuân có nhiều sắc tố khác nhau như hồng, tím đậm, tím nhạt. Thông thường, mỗi cánh hoa sẽ có bên ngoài màu nhạt và bên trong đậm dần. Loại hoa giáng hương này mọc hầu hết trên những thân cây rụng lạ vào mùa đông ở địa hình cao từ 500 – 1300 m thuộc những tỉnh như Kon Tum, Đăk Lawk, Đà Lạt, …

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 3

– Lan giáng hương quế tím : Xét về chiều cao thì lan giáng hương quế hơn hẳn lan giáng xuân bởi độ cao trung bình của chúng là 50 – 1 m. Tán lá lan giáng hương quế xuất hiện trước xanh non còn mặt sau lại mang sắc tím đặc trưng. Hoa lan giáng hương quế thường nở vào mùa xuân và hè và được xếp thành từng chùm dài và rủ. Một chậu hoa thường thì sẽ cho ra khoảng chừng 2 – 3 cành mỗi cành hoa dài khoảng chừng 30 cm và có khoảng chừng 30 bông mọc trên đó .

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 4

– Lan giáng hương quạt : Loại phong lan này có size hoa hơn hẳn với 2 loại trên mặc dầu chiều cao chúng chỉ khoảng chừng 30 cm. Hoa của giáng hương quạt có màu vàng khá thơm và thường nở vào cuối mùa xuân. Mỗi cành hoa khi nở thường sẽ chỉ có từ 3 – 7 bông một cành .

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 5

– Lan giáng hương nhiều hoa : Có lẽ vì đặc tính mọc hơn 50 bông trên 1 cành mà người ta đặt tên cho loại phong lan giáng hương đặc biệt quan trọng này. Hoa của loại lan này có màu tím nhạt khá thơm thường ra hoa vào mùa hạ và mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Nam Cát Tiên, …

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 6

– Lan giáng hương tam bảo sắc : Đúng như tên gọi, giáng hương tam bảo sắc có ba màu hầu hết đó là màu vàng, trắng và tím trên cùng một bông hoa. Trong khi những loại hoa khác thường chỉ có hai màu thì loại lan này là sự cộng hưởng của 3 sắc hoa lan tòa dần đều từ nhị cho đến nhụy và xuống cánh hoa đẹp ấn tượng. Và đây cũng chính là nguyên do mà loại lan giáng hương này được nhiều dân chơi lan lựa chọn làm hoa lá cây cảnh trong nhà. Lan giáng hương tam bảo sắc thuộc giống lan thân mềm, rủ xuống như cây liễu. Những cây trưởng thành độ dài thân cây hoàn toàn có thể đạt tối đa là 80 cm. Cây nào có độ dài ít cũng khoảng chừng 50 cm. Cây có hẹ lá dài mong hơn đuôi cáo đầu tròn màu xanh sẫm và hướng rủ xuống dưới theo chiều của cành hoa. Giáng hương tam bảo vẻ đẹp nhất là khi hoa nở. Khác với những loại cây khác, hoa lan giáng hương tam bảo sắc nở hàng loạt trên bụi hoa to có đến hơn 10 chùm hoa, mỗi chùm dài 30 cm .

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 7

– Lan giáng hương đuôi cáo : Lan đuôi cáo là loại thân thảo có trụ tròn to cỡ ngón tay cái đến ngón chân cái. Có lẽ điểm lôi cuốn của loại hoa này những chùm hoa của chúng. Hoa lan giáng hương đuôi cáo khi nở sẽ thành từng chùm dài khoảng chừng 20 cm, mỗi chùm có 20 bông hoa màu trắng điểm đốm tím khá thích mắt .

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 8

3. Cách trồng lan giáng hương

Bước 1: Xử lý giống

Sau khi mua về từ shop, bạn thực thi làm sạch thân và rễ của cây bằng nước. Đồng thời, dùng kéo cắt bỏ đi những chỗ rễ già, hư hỏng nặng và chỉ giữ lại những phần rễ khỏe mạnh. Tiếp theo, ngâm phần rễ vừa giải quyết và xử lý vào dung dịch physan sát khuẩn trong 1 giờ, rồi đem đi phơi. Sau khi phơi được 1 ngày, ngâm giáng hương vào hỗn hợp NPK hòa với đường và 4 lít nước ngâm trong 4 tiếng .

Bước 2: Trồng cây vào chậu

Nếu lựa chọn chiêu thức nay, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị chậu cây có sẵn rồi đặt gốc sát vào đáy chậu. Lưu ý, sắp xếp sao cho rễ dài bên dưới uốn quanh thành chậu. Sau đó, bạn cột cố định và thắt chặt thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa những gốc cây lan chen miếng gỗ mục thành một đường thẳng. Treo lan vào chỗ thoáng mát và phun sương định kỳ 1 lần cho cây .

Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương đúng chuẩn, cho hoa đều suốt cả năm - 9

4. Cách chăm sóc lan giáng hương

– Tưới nước : Đặc tính của lan giáng hương là cần nhiệt độ không khí cao nên chậu lan luôn có nhu yếu được tưới nước mỗi ngày, đặc biệt quan trọng là lúc sáng sớm. Nếu trồng giáng hương ở nơi có khí hậu nóng, khô thì bạn nên đặt bên dưới 1 chậu nước hoặc phối hợp trồng chậu bông súng, bèo cám dưới chậu lan .
– Bón phân : Vì lan giáng hương có năng lực tự sinh trưởng tốt nên nó sẽ tự lấy chất dinh dưỡng thay vì chờ đón được bạn bón phân. Tuy nhiên, bón phân vẫn là yếu tố không hề góp phần vào quy trình tăng trưởng của cây. Do đó, dùng phân 20-20-20 hòa tan với ½ muỗng cafe và phân bột trong 4 lít nước, rồi đem phun ướt đẫm rễ, lá 15 ngày 1 lần vào buổi sáng .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

3.5 / 5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cach-trong-va-cham-soc-lan-giang-huong-dung-chuan-…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cach-trong-va-cham-soc-lan-giang-huong-dung-chuan-cho-hoa-deu-suot-ca-nam-d244259.html

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *