Lá ngón giết người nhanh như thế nào?

Rate this post

Cây lá ngón mọc ở đâu?

Cây lá ngón có tên khoa học là Gelsemium elegan, có nhiều tên gọi như cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn v.v. Trước đây được phân loại trong họ Mã tiền ( Loganiaceae ), nhưng từ năm 1994 đến nay được cho là thuộc họ mới là họ Hoàng đằng ( Gelsemiaceae ) .
Cây lá ngón mọc thông dụng ở miền rừng núi Nước Ta. Người ta thường không dùng làm thuốc, mà chỉ dùng để tự tử hay với mục tiêu đầu độc. Các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Giang, Tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang đều có cây lá ngón. Còn có ở một số ít nước ở vùng nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới châu Á. Ở Trung Quốc người ta thấy ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên. Bắc châu Mỹ có loài Gelsemium sempervirens Alt .

Đặc điểm cây lá ngón

Cây lá ngón là một loại dày mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hay hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hay hơi tù, mép nguyên, bóng, nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5 – 5,5 cm. Hoa mọc thành xim ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa lá ngón có màu vàng .
Có tài liệu nói hoa màu trắng, nhưng có người đã kiểm tra lại là màu vàng ( tại TP Lạng Sơn và những nơi khác : Sapa, Hà Giang ). Mùa hoa tháng 6-8-10. Quả là một nang, dài, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng mảnh màu nâu nhạt, hình thận .

Nguy hiểm chết người khi tiếp xúc với lá ngón

Thành phần hoàn toàn có thể giết người trong loại cây này là những alkaloid chứa trong hàng loạt cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây .
Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi lúc còn tìm thấy trong một vài loài động vật hoang dã. Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao so với khung hình con người và động vật hoang dã, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng hoàn toàn có thể gây chết người .

Chất này trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7 tiếng.

Nghiên cứu duy nhất về lá ngón tiến hành tại khoa Sinh, Đại học Đà Lạt, cho thấy giã lá ngón thành nước ( 10 g lá, 10 ml nước ) cho chuột uống 3 giọt, sau 9 phút chuột chết vì co giật. Con người chỉ cần ăn ba lá hoặc một lá với một chút ít rượu sẽ mất mạng .
Lá ngón không những rất giống mà còn mọc gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn gây hậu quả chết người. Chúng ta chỉ cần ngắt lá, bẻ cành, để chất nhựa độc dính vào tay rồi vô tình tiếp xúc với đồ ăn, vết thương hở, lập tức những độc tính sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc .
Theo lương y Bùi Hồng Minh – quản trị Hội Đông y Ba Đình, độc lá ngón gây tử trận rất nhanh vì độc tính nội tại quá mạnh .
Người bị ngộ độc lá ngón có những triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó dẫn đến mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng kinh hoàng, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp .

Cách xử lý khi bị ngộ độc lá ngón

Theo tiến sỹ, bác sĩ Vũ Đức Định, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện E Trung ương, bệnh nhân có bộc lộ của ngộ độc lá ngón, việc tiên phong tất cả chúng ta cần làm là phải trấn áp ngay những công dụng sống như hô hấp cho bệnh nhân nằm nghiêng, dẫn lưu tư thế, hút đờm rãi và những giải pháp làm thông thoáng đường thở, liệu pháp oxy, đặt ống nội khí quản, thở máy nếu cần, duy trì mạch, huyết áp .

Sau đó, chúng ta cần tìm cách loại bỏ chất độc khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn (nếu bệnh nhân tỉnh và hợp tác tốt), rửa dạ dày (nếu bệnh nhân hôn mê phải đặt ống nội khí quản có bóng chèn để tránh sặc phổi).

Bác sĩ hoàn toàn có thể cho bệnh nhân dùng than hoạt tính để hấp phụ chất độc còn sống sót trong đường tiêu hóa .
Các cơn co giật là nguyên do gây nên suy hô hấp, tiêu cơ vân cấp, rối loạn nước điện giải và cân đối kiềm toan nên phải được khống chế bằng mọi cách. Bên cạnh đó, những giải pháp hồi sức chung cũng cần được triển khai như hồi sức hô hấp : thở oxy hoặc thở máy qua ống nội khí quản ; hồi sức tuần hoàn, đặt ống thông tĩnh mạch TT nếu hoàn toàn có thể .
Bệnh nhân được chỉ định dùng những thuốc nâng huyết áp, điều trị những rối loạn nhịp tim, chống suy thận cấp bằng truyền dịch và lợi tiểu liều cao, lọc máu, bồi phụ đủ nước, điện giải và cân đối kiềm toan, kiểm soát và điều chỉnh những rối loạn khác như rối loạn đông máu ( nếu có ) cũng như bảo vệ nuôi dưỡng, săn sóc chống loét, kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *