Náng hoa trắng với tác dụng của náng hoa trắng và cách dùng hiệu quả

Author:

Category:

Nội dung chính

Náng hoa trắng là gì? Tác dụng của cây lá náng chữa bệnh gì: chữa phì đại tuyến tiền liệt ? Cách sử dụng náng hoa trắng tốt nhất, tránh tác dụng phụ của cây lá náng. Sử dụng cây lá náng nấu sắc hãm uống hàng ngày có tốt. Giá cây lá náng bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh náng hoa trắng, cách phân biệt cây lá náng thật giả.

Cây náng hoa trắng có tác dụng gì cùng cách sử dụng náng hoa trắng

Náng hoa trắng là gì?

Cây náng hoa trắng là một vị thuốc nam được sử dụng rất nhiều trong y học truyền thống. Thuộc dạng cây xanh, cao tầm khoảng chừng 1 mét, sống nhiều năm nhờ thân hành. Đây là một cây thuốc nam có công dụng điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến, bầm tím, sưng tấy, bong gân, sai gân …

Náng hoa trắng là cây gì?

Náng hoa trắng còn được gọi là cây văn thù lan, cây chuối nước, thập bát học sĩ, cây lá náng. Cây có tên khoa học là Crinum asiaticum L. Thuộc họ Thủy Tiên. Cây lá náng có hình dáng rất giống với cây trinh nữ hoàng cung, tuy nhiên kích cỡ của thân, lá và củ cây lá náng lớn gấp nhiều lần so với cây trinh nữ hoàng cung .

Là một cây thuốc được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Cây lá náng được trở thành một vị thuốc Đông y của Việt Nam có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Loại cây này thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm ướt ở khắp đất nước. Ngoài ra cây còn được trồng để làm cảnh vì hoa của chúng khá đẹp, thường nở vào buổi chiều tối.

Đặc điểm cây lá náng

Cây lá náng có những đặc thù dễ phân biệt như sau :

  • Cây náng hoa trắng có tên khoa học là Crinum asiaticum L.
  • Là dạng cây thân cỏ cao khoảng 1m, sống nhiều năm nhờ thân hành.
  • Lá đơn, dài, tập trung ở gốc thành hình hoa thị.
  • Phiến lá chất dai, dày, gốc nở rộng thành bẹ, màu xanh lục, mặt trên màu sậm hơn.
  • Hoa có màu trắng, cụm hoa tán đơn độc, thường ra hoa vào mùa hè.
  • Quả nang, có hình cầu, đường kính mỗi hạt từ 3-5 cm. Hạt rộng, có góc, có rốn hạt, nội nhũ nạc bao lấy phôi nhỏ.
  • Cây mọc hoang ở những nơi ẩm ướt hoặc được trồng làm cảnh.
  • Cây phân bố ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.
  • Tất cả các bộ phận của cây lá náng đều có thể được chế biến để làm thuốc.

Náng hoa trắng là cây gì cũng như đặc điểm của cây lá náng

Tác dụng của cây náng hoa trắng

Hoa của cây náng hoa trắng có chứa hoạt chất alkaloid. Thân và bẹ lá chứa alkaloid, baconin, licorin, crinasiatin, hipadin. Trái chứa nhiều ungeremin và criasbetain. Có rất nhiều đề tài nghiên cứu và điều tra của những nhà khoa học trong nước và trên quốc tế cho thấy công dụng điều trị bệnh khả quan của loài cây này .

Cây lá náng có tác dụng gì: Làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt

Náng hoa trắng có công dụng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt lên tới 35,4 %. Theo những điều tra và nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong lá, hoa và củ của cây lá náng có chứa hoạt chất ancaloit, hàm lượng này lớn gấp 3 lần cây trinh nữ hoàng cung, giúp điều trị thực trạng phì đại tuyến giáp. Đây là một điều tra và nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng so với những bệnh nhân mắc về đại tiền liệt tuyến và xơ tuyến tiền liệt .
Ngoài ra, cây lá náng là loại cây dù sử dụng trong thời hạn dài cũng không gây tính năng phụ hay độc tính. Hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Giúp làm giảm kích cỡ khối u và giảm sự chèn ép lên niệu đạo một cách hiệu suất cao .

Tác dụng cây lá náng chống viêm, làm giảm trọng lượng u hạt

Cây lá náng có công dụng chống viêm mạn rất tốt, đồng thời có năng lực làm giảm kích cỡ u hạch lên tới 25,4 %. Giúp hạn chế và ngăn ngừa sự tăng trưởng của những khối u. Đồng thời cải tổ và làm giảm những triệu chứng ở bệnh nhân bị u xơ như : Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết .

Công dụng của cây lá náng hỗ trợ điều trị bầm tím, sưng tấy, bong gân, sai gân khi ngã.

Ngoài những hiệu quả trên, nhiều người còn sử dụng cây lá náng để tương hỗ điều trị những vết thương bị bầm tím, sưng tấy, bong gân rất hiệu suất cao .

Tác dụng của cây lá náng: Giảm đau, chống viêm, gây nôn

Ở Ấn Độ, người ta sử dụng nước ép từ cây lá náng để làm giảm cơn đau và gây nôn. Giúp làm giảm thực trạng đầy bụng, khó tiêu hiệu suất cao .
Tác dụng chữa bệnh của nang hoa trắng

Cách dùng cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Người bệnh hoàn toàn có thể giã nát để đắp trực tiếp lên vết thương. Hoặc sắc với những loại thảo dược khác để điều trị bệnh. Một số bài thuốc trị bệnh từ cây lá náng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như sau :

Cách dùng cây lá náng chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Nhờ đề tài nghiên cứu của các giáo sư ở Việt Nam mà ngày nay cây náng hoa trắng được sử dụng nhiều trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến và phì đại tuyến tiền liệt. Cách dùng như sau: Bạn chuẩn bị cây lá náng hoa trắng khô 6g, xạ đen 40g, ké đầu ngựa 10g. Đem rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước để uống trong ngày. Dùng liên tục trong khoảng 1 tháng mới có hiệu quả.

Cách sử dụng cây lá náng điều trị viêm đau, bong gân, xưng khớp

Kinh nghiệm dân gian cũng thường dùng lá náng để đắp vào những chỗ viêm đau, bong gân, sai khớp, đau nhức mỏi xương khớp. Mỗi ngày dùng 3-10 g cây náng hoa trắng, sắc thuốc lấy nước uống. Đồng thời dùng lá náng tươi giã nát, thêm ít rượu, nướng nóng đắp vào chỗ đau rồi băng lại bằng vải sạch, đắp liên tục vài ngày bệnh sẽ khỏi .

Cách sắc nấu cây lá náng hỗ trợ điều trị mụn nhọt, rắn cắn, các bệnh ngoài da

Để chữa mụn nhọt, vết thương do rắn cắn và những bệnh ngoài da. Người bệnh chỉ cần giã lá náng hoa trắng tươi để đắp trực tiếp vào vết thương. Đồng thời ép cây lá náng để lấy nước uống cũng sẽ giúp tương hỗ điều trị bệnh hiệu suất cao .

Cách nấu uống cây lá náng hỗ trợ gây nôn, làm long đờm, làm toát mồ hôi

Cây lá náng còn dùng ở dạng tươi để gây nôn giúp chữa đầy bụng, khó tiêu, làm nong đờm, toát mồ hôi. Mỗi lần dùng khoảng chừng 8 – 16 gam cây tươi để pha loãng uống trong ngày. Không nên dùng quá liều sẽ gây ngộ độc .

Cách dùng cây lá náng để điều trị bệnh trĩ ngoại

Để điều trị bệnh trĩ ngoại, bạn lấy khoảng chừng 30 g lá náng hoa trắng đun với 1 lít nước. Sau đó đợi nước nguội bớt đem rửa vùng bị trĩ ngoại. Thực hiện liên tục trong vòng 2 tuần, mỗi ngày rửa 1 lần sẽ giúp co búi trĩ rất tốt .

Xem thêm:

Cây lá náng giúp chữa phì đại tiền liệt tuyến – Báo VnExpress

Hình ảnh cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng là loại cây thân cỏ cao khoảng chừng 1 m, sống nhiều năm. Lá đơn, mọc tập trung chuyên sâu ở gốc thành hình hoa thị. Phiến lá chất dai, hình dạng bản, phẳng, dày, đầu thuôn nhọn, gốc nở rộng thành bẹ có màu xanh lục, nhẵn ở cả hai mặt, mặt trên màu sậm hơn ; mép lá nguyên, gân giữa lồi ở mặt dưới, mặt trên hơi lõm xuống thành hình lòng máng, những gân bên song song với nhau .
Cây nang hoa trắng có nét rất giống với cây trinh nữ hoàng cungHình ảnh cây lá náng hoa trắngTác dụng, cách dùng cây lá náng trị bệnh.

Giá bán, nơi bán náng hoa trắng

Cây lá náng là một cây thuốc nam có nhiều ở những tỉnh miền núi phía Bắc, lúc bấy giờ cây được bán trên thị trường đa phần ở dạng khô. Vậy giá bán cây lá náng trên thị trường bao nhiêu 1 kg ? Mua ở đâu để bảo vệ chất lượng là điều mà nhiều người bệnh chăm sóc .

Giá bán cây lá náng trên thị trường

1 kg náng hoa trắng khô có giá khoảng chừng 190.000 đ / kg. Giá 1 kg lá náng tươi hoặc khô phụ thuộc vào vào cách chế biến, nguồn gốc, chất lượng, ngân sách luân chuyển cũng như cơ sở phân phối. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trên thị trường để có nhiều thông tin về giá loại cây này .

Mua cây lá náng ở đâu?

Để mua được cây náng hoa trắng đạt chất lượng tốt nhất. Bạn nên chọn mua sản phẩm ở những website uy tín. Không sử dụng sản phẩm khi không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, những sản phẩm bẩn, ẩm mốc sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây