Cây lá han với tác dụng của cây lá han và cách dùng tránh tác dụng phụ

Rate this post

Cây lá han là gì? Cây lá han có tác dụng và tác hại gì? Cách sử dụng cây lá han chữa bệnh an toàn, tránh tác dụng phụ, tác hại độc tố lá han. Hình ảnh, nhận biết lá han trong tự nhiên.

Đặc điểm nhận biết cây lá han là gì và tác dụng của cây lá han ra sao

Cây lá han là gì ?

Cây lá han có tên khoa học là Dendrocnide urentissima, thuộc họ tầm ma. Đây là loài cây được biết đến là có độc tính gây ngứa. Tuy nhiên, trên thực tiễn loài cây này cũng được sử dụng khá nhiều để chữa 1 số ít bệnh thường thì trong đời sống mà bạn đọc nên biết .
Lá han chia làm 3 loại với những đặc tính khác nhau :

  • Cây han voi (gây ngứa dữ dội nhất).
  • Cây han tía (có dược tính và được sử dụng làm dược liệu).
  • Cây han trắng

Cây lá han là gì cùng hình ảnh phân biệt cây la hán

Hình ảnh cây lá han

Cây han thường mọc ở những bờ sông hoặc bụi rậm tại vùng rừng núi phía Bắc và Tây Nguyên của nước ta. Các tỉnh tìm thấy nhiều cây han hoàn toàn có thể kể đến như Hòa Bình, Yên Bái, Cao Bằng …
Hình ảnh cây lá han trong tự nhiên

Cây thảo hay bụi nhỏ, cao 2-4 m. Thân có nhiều nhánh nhẵn, có sẹo lá hình mắt chim sát nhau. Lá có phiến xoan tròn, dài 5 – 12 cm, có lông ngứa ngắn. Mép có răng to, cuống dài 4 – 9 cm, lá kèm 2 mm. Cây ra hoa vào mùa hè. Các chùm hoa hoa cùng gốc hay khác gốc, ở nách lá, có lông, dạng chuỳ 4 – 8 nhánh. Cụm hoa đực dài 5 cm, cụm hoa cái dài 15 – 20 cm. Hoa đực có 5 lá đài, 5 nhị, nhuỵ cái lép. Hoa cái có 4 lá đài. Quả bế hình trái xoan dẹp, có mụn trên mặt phẳng, vòi nhuỵ cong .
Bạn đang đọc : Cây lá han với công dụng của cây lá han và cách dùng tránh tính năng phụ

Cây han tía được tìm thấy nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc

Han tía là cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè – thu, có năng lực tái sinh cây chồi sau khi bị chặt phá. Ra hoa quả nhiều hàng năm ; hạt rơi vào những kẽ đá, hốc cây đều có năng lực nảy mầm .
Cây lá han trong rừng

Tác dụng cây lá han

Han tía là cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè – thu, có năng lượng tái sinh cây chồi sau khi bị chặt phá. Ra hoa quả nhiều hàng năm ; hạt rơi vào những kẽ đá, hốc cây đều có năng lượng nảy mầm .Lá han đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết chỉ biết đến tai hại lá han gây ngứa và bỏng rát rất mạnh. Ít ai biết rằng lá han, đơn cử hơn là cây han tía có dược tính và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh khá thông dụng .

Công dụng cây lá han trị bệnh gì ?

Lá han chứa lượng Vitamin C gấp 40 lần quả cam, chứa Protein còn cao hơn cả những loại hạt đậu và theo y học truyền thống phương tây, chữa được rất nhiều loại bệnh. Trong khi đó rất nhiều loại thuốc tây y về thực chất cũng chỉ được bào chế từ những loại lá hay dễ cây, lá han cũng được nghiên cứu và điều tra từ rất nhiều năm qua. Tuy vẻ bên ngoài nó rất nhiều lông, dễ gây ngứa khi chạm vào nhưng cạnh bên đó cũng có khá nhiều hiệu quả .
Theo kinh nghiệm tay nghề nhân dân, rễ cây han tía có tính năng giảm đau, chống co thắt .
Lông lá han rất ngứa nhưng rễ được dùng làm thuốc trừ giun, đi ngoài máu và làm dễ tiêu hoá. Rễ han tía được dùng chữa tê thấp, hen phế quản với liều thích hợp ( 8 – 10 gr ) .

Tác hại của cây lá han

Khi vô tình chạm phải lá han, cả khung hình sẽ phát ngứa, phồng rộp và lở loét và rát buốt thấu da thịt. Vết bỏng rát lá han rất khó lành. Thậm chí vết ngứa rát sẽ lan rộng và lê dài dai dẳng đến nhiều tháng. Nguy hiểm hơn là nếu những người da mỏng mảnh vô tình chạm phải lá han voi – loại han độc nhất trong những loại lá han còn hoàn toàn có thể bị dị ứng nghiêm trọng tới mức tử trận. Trẻ em, phụ nữ bị dính độc lá han hoàn toàn có thể nguy hại tới tính mạng con người .

Theo kinh nghiệm tay nghề của người dân bản xứ Tây Bắc, khi bị ngứa do lá han, cần nhanh gọn lấy nhựa cây han bôi lên chỗ ngứa. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, khi không may dính lông lá han, bạn cần đến những cơ sở y tế gần nhất để có chiêu thức giải quyết và xử lý kịp thời, tránh gây nguy hại .
Cây lá han gây ngứa và có thể đe dọa tính mạng con người

Xem thêm :
Điều đáng sợ của loài cây “ ác mộng ” của rừng già Tây Bắc – Báo Mới
Xem thêm : Điều đáng sợ của loài cây “ ác mộng ” của rừng già Tây Bắc – Báo Mới

Cách dùng cây lá han hiệu suất cao

Cây lá han thường được người dân sử dụng để chữa bệnh theo kinh nghiệm tay nghề dân gian. Bài thuốc từ cây lá han được vận dụng chữa tê thấp và hen phế quản rất phổ cập .
Để chữa tê thấp, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng 40 gr rễ cây han tía và 12 gr vỏ thân ngũ gia bì. Hai vị thuốc này đem thái nhỏ, phơi khô, sau đó ngâm rượu uống. Mỗi lần chỉ nên uống một chén, ngày uống hai lần. Kiên trì triển khai sẽ thấy bệnh có những chuyển biến rất tích cực .
Lá han còn được dùng để chữa hen phế quản. Nguyên liệu gồm : Rễ han tía 10 gr, củ ráy 10 gr, vỏ quả bưởi đào hay vỏ quýt 20 gr. Các nguyên vật liệu này bạn đem thái nhỏ, phơi khô, sao vàng. Sau đó sắc với 400 ml nước. Đến khi nước sắc gần cạn, ước đạt còn khoảng chừng 100 ml thì ngưng sắc. Chia nước thuốc làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong khoảng chừng 5 – 7 ngày liền bệnh hen sẽ đỡ hẳn .

Cây lá han có độc tính nhưng cũng không ít những dược tính có ích khi sử dụng. Do vậy, bạn cần phân biệt được cây lá han, nắm được những hiệu quả, cách sử dụng chữa bệnh đồng thời tránh được những mối đe dọa do độc tố lá han gây ra .
.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *