Chữa viêm họng với cây lá bỏng

Rate this post

Theo y học cổ truyền, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, chan chát, có tính mát, không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, tiêu độc, giúp vết thương chóng lên da non… Thường được dùng chữa bỏng, cầm máu, giải độc,…

Cây lá bỏng còn có tên khác là sống đời, trường sinh, diệp sinh căn, mọc hoang và được trồng thông dụng ở khắp nơi để làm cảnh và làm thuốc. Cây sống rất lâu, lá rụng xuống mặt đất là mọc rễ tăng trưởng thành một cây con. Đây là một loại cây thường được trồng trong vườn nhà làm cảnh và làm thuốc. Cây cao cỡ 40 – 60 cm, thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đôi, chéo chữ thập, đơn hoặc gồm 3 – 4 lá chét dầy ; mép khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam, rủ xuống trên một cán dài ở ngọn thân hay ở lá bên cạnh. Mùa hoa vào tháng 2 đến tháng 5 .

Cây và hoa lá bỏng.

Tác dụng chữa bệnh của cây lá bỏng:

Chữa bỏng nhẹ, bỏng nông : Lá bỏng không kể liều lượng, rửa sạch, giã nát đắp lên vết bỏng 3 – 4 lần mỗi ngày .
Cầm máu khi bị đứt tay, chân : Lấy 3 – 4 lá bỏng rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương có tính năng cầm máu rất tốt, hoàn toàn có thể phối hợp lấy một nắm lá rửa sạch, giã nát hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt để uống. Nếu vết thương có bầm tím : Lấy một nắm lá bỏng rửa sạch, giã nhuyễn, cho thêm ít rượu và đường để uống .
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ : Rửa sạch hậu môn bằng nước muối. Lá bỏng rửa sạch, giã nát, vắt bớt nước và đắp vào hậu môn, dùng miếng gạc băng vào. Mỗi ngày làm 3 lần với liều lượng sáng 4 lá, chiều 4 lá và tối 2 lá. Làm liên tục trong khoảng chừng 1 tháng .

Chữa mụn nhọt khi chưa có mủ: Lấy 30g lá bỏng, 15g lá đại, 20g lá táo. Tất cả rửa sạch, giã nát đắp vào mụn ngày 1 – 2 lần.

Chữa viêm họng : Lấy 3 – 4 lá bỏng, rửa sạch, nhai ngậm trong họng rồi nuốt dần. Ngày làm 3 lần sẽ có công dụng giảm đau họng rất tốt. Hoặc : Lấy 10 lá sống đời rửa sạch, chia nhai sáng 4 lá, chiều 4 lá, tối 2 lá. Nhai kỹ, ngậm một lúc rồi nuốt cả bã, dùng khoảng chừng 3 – 5 ngày sẽ có tác dụng tốt .
– Giải rượu : Khi bị say rượu dùng 10 lá bỏng rửa sạch, nhai sống rất hiệu nghiệm .

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *