Khổ luyện tử, tác dụng chữa bệnh của Khổ luyện tử

Rate this post

Khổ luyện tử – Nha đảm tử

Tên khác

Tên thường gọi: Còn có tên là cây Cứt dê, Khổ sâm cho
hạt, Sầu đâu rừng, Sầu đâu cứt chuột, Xoan rừng, Cứt cò (Vĩnh
linh), Hạt bỉnh (Nghệ an), Khổ luyện tử, Nha đảm tử

Tên khoa học: Fructus Brucae
Javamiceae.

Họ khoa học:  thuộc họ Thanh thất (Simarubaceae)

Cây Khổ luyện tử

(Mô tả, hình ảnh cây Khổ luyện tử, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Hình ảnh cây khổ luyện tửCây Xoan mọc hoang hoặc được trồng khắp nơi trong nước ta. Khi làm thuốc nên chọn những cây đến tuổi khai thác gỗ ( 6 – 7 năm tuổi ). Vỏ phơi hay sấy khô, khi dùng sao lên hơi vàng hết mùi hăng là được. Vỏ thân và vỏ rễ đều dùng được nhưng rễ mạnh hơn .

Bộ phận dùng làm thuốc:

Bộ phận làm thuốc là quả chín phơi khô của cây Sầu đâu rừng ( Brucea Javanica ( L ) Merr ) thuộc họ Thanh thất ( Simarubaceae ) .

Thành phần hóa học:

Theo sách Đỗ tất Lợi, trong quả Nha đảm tử có 23 % dầu ( hoặc 50 %, nếu chỉ tính so với nhân ), dầu lỏng màu trắng, có chất glucozit gọi là Kosamin, chất tanin, chất men hoàn toàn có thể là men thủy phân, amydalin, chất quassin và một chất saponin .

Tác dụng dược lý:

Tác dụng diệt amip dạng hoạt động giải trí ( nguyên trùng ), in vitro và in vivo đều có tính năng. Nhưng so với lî mạn tính và lî trực khuẩn công dụng kém hơn. Thuốc có tính năng tẩy giun đũa, giun móc, sán, hấp huyết trùng, trùng roi trichomonas .
Tác dụng chống sốt rét : Trên súc vật thực nghiệm, thuốc có công dụng ức chế sự sinh trưởng của nguyên trùng sốt rét trong gà .
Tác dụng kháng virut : Thuốc có công dụng ức chế virut cúm típ A PR8 .
Tác dụng chống tế bào ung thư .
Khổ luyện tử tương đối độc, độc tính hầu hết là phần đắng hòa tan trong nước. Liều dùng 50 của nước sắc là 0,48 g / kg. Thuốc dùng ngoài da dễ gây phản ứng, tại chỗ mạnh ở da và niêm mạc. Thuốc uống thường gây đau bụng, không dễ chịu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, váng đầu, rã rời chân tay. Tỷ lệ gây nhiễm độc thuốc khoảng chừng 78,3 %, còn hoàn toàn có thể gây xung huyết nội tạng và xuất huyết, rối loạn hô hấp, khó thở. Thời gian dùng thuốc lê dài có tích góp độc. Không nên dùng với người có bệnh đường ruột, tính năng gan thận giảm, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ .

Vị thuốc Khổ luyện tử – nha đảm tử

(Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng ….)

Tính vị qui kinh:

Hình ảnh vị thuốc nha đảm tử
Vị đắng tính hàn, có ít độc, qui kinh Can và Đại tràng .

Chủ trị:

Là thuốc đa phần trị sán khí
Cũng điều trị thương hàn cuồng nhiệt, phúc thống nhiệt quyết, tâm thống, trị những chứng mụn nhọt sang thương .

Liều lượng thường dùng và cách dùng:

Mỗi lần 10 – 15 hạt ( trị sốt rét ), 10 – 30 hạt ( trị lị ), hoặc 1,5 – 2,0 g bỏ vỏ dùng nhân. Thuốc rất đắng không nên cho vào thuốc sắc mà cho vào bọc nhựa uống. Hoặc ép bỏ dầu chế thành hoàn hoặc viên. Dùng ngoài tùy nhu yếu. Liều trẻ nhỏ 1 hạt cho mỗi tuổi .
Cách dùng thuốc theo sách của GS Đỗ tất Lợi : Viên Nha đảm tử 5 mg : Trẻ em 1 tuổi : ngày 2 – 4 viên. Trẻ 2 tuổi : ngày 3 – 6 viên. Trẻ 3 tuổi : ngày 4 – 8 viên. Trẻ 4 tuổi : ngày 5 – 10 viên. Trẻ trên 4 tuổi dùng viên Nha đảm tử 20 mg, mỗi ngày 5 – 10 viên. Có thể uống 15 – 20 viên chia nhiều lần uống, mỗi lần 1 – 2 viên .

Kiêng kỵ:

Kỵ dùng cho tỳ vị hư hàn

Thuốc gây kích ứng dạ dày và ruột, hại
gan thận, bệnh khỏi nên ngưng thuốc ngay, không được kéo
dài. Không nên dùng đối với bệnh nhân mắc bệnh gan, thận, có
tiền sử chảy máu ruột dạ dày, tỳ vị hư nhược.

Ứng dụng lâm sàng của Nha đam tử

Trị lị amíp cấp:

Dùng Nha đảm tử 12 cái bọc nhựa chia 3 lần uống trong ngày, đồng thời dùng 20 hạt ngâm trong 200 ml nước sau 2 giờ ( ngâm vào 200 ml dung dịch 1 % natri bicacbonat sau 1 giờ đến 2 giờ thụt rửa đại tràng, mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là một liệu trình. Trị 65 ca, tác dụng trước mắt 94 % ( Tạp chí Trung y 1956,1 : 6 ) .

Trị sốt rét:

Dùng Nha đảm tử nhân đã khử dầu tán nát, mỗi lần 12 hạt viên bọc nhựa, ngày uống 3 lần, uống trước bữa ăn
Theo GS Đỗ tất Lợi để chữa sốt rét ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 g quả sau bữa ăn. Uống liều 4 – 5 bgày. Phụ nữ có thai vẫn dùng được .

Trị mụn cóc:

Dùng nhân Nha đảm tử tiệt trùng bằng cao áp nghiền nhỏ đắp ( trước khi đắp nên rửa bằng cồn hoặc cồn iod, dùng dao vô trùng rạch nhẹ da chảy tí máu ), dán băng kín kiêng nước, sau 8 ngày mở ra, nếu chưa rụng bôi cao mềm acid boric, đã trị khỏi 200 ca không để sẹo

Trị nốt ruồi:

Dùng Nha đảm tử cả vỏ ( lượng 3 – 5 g giã nát vụn bỏ vào lọ, cho vào một dung tích cồn 75 % bằng lượng thuốc ngâm một ngày đêm, thuốc thấm với tăm bông bôi vào nốt ruồi, ngày 2 – 3 lần, hiệu quả tốt

Trị chai chân:

Dùng 11 – 13 nhân Nha đảm tử giã nát trộn với 1,5 g bột Salicylate cho đều, cho thuốc vào băng keo, cắt thủng 1 lỗ bằng vùng bị chai một miếng băng keo khác dán lên chỗ chai rồi dán thuốc vào, cứ 10 ngày thay một lần

Trị ung thư:

Dùng dầu Nha đảm tử chế thành thuốc tiêm tĩnh mạch đã thử nghiệm dược lý trên khung hình nhận thấy thuốc có tính năng đối kháng với nhiều loại tế bào ung thư. Theo tác dụng báo cáo giải trình của 16 đơn vị chức năng đã dùng trị 388 ca ung thư thời kỳ giữa và cuối, tỷ suất có tác dụng 71,6 %. Đối với ung thư thực quản, dạ dày, trực tràng, cổ tử cung có tác dụng nhất định, so với ung thư phổi đã di căn lên não có công dụng lê dài tuổi thọ. Thuốc còn có tính năng miễn dịch và làm tăng tế bào bạch cầu

Nơi mua bán vị thuốc Khổ luyện tử đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình hình thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, … Open tràn ngập trên thị trường, làm ảnh hưởng tác động tới hiệu suất cao điều trị cũng như ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và thiết yếu. Vậy người mua hoàn toàn có thể mua vị thuốc Khổ luyện tử ở đâu ?
Khổ luyện tử là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng đãng trong YHCT. Hiện tại hầu hết những shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT. .. đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, bảo vệ chất lượng, có giấy phép hoạt động giải trí để mua được vị thuốc đạt chất lượng .
Với mong ước bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy, uy tín chất lượng mà còn phân phối cho người mua những vị thuốc đông y ( thuốc nam, thuốc bắc ) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Nước Ta đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn .
Vị thuốc Khổ luyện tử được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT .
Giá bán vị thuốc Khổ luyện tử tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn : Gọi 18006834 để biết cụ thể
Tùy theo thời gian giá cả hoàn toàn có thể biến hóa .

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag : cay Kho luyen tu, vi thuoc Kho luyen tu, cong dung Kho luyen tu, Hinh anh cay Kho luyen tu, Tac dung Kho luyen tu, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *